Mối nguy mới cho cạnh tranh của ngành cá tra

Nguyên liệu 16:11 12/09/2018
Tại hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai đề án giống cá tra 3 cấp” được tổ chức ở tỉnh An Giang mới đây, ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho rằng thời gian tới, ngành cá tra Việt Nam sẽ bị cạnh tranh gay gắt khi một số nước đã và đang đẩy mạnh sản xuất loại thủy sản này.

Mất thế “độc quyền”, không thể không lo

Cụ thể, ông Cẩn cho biết sản lượng nuôi cá tra tại Ấn Độ hiện đã đạt 650.000 tấn/năm, Bangladesh 450.000 tấn, Indonesia 110.000 tấn. “Đặc biệt, có thông tin cho biết Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ nuôi mới và nuôi thành công”, ông nói.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết hiện Trung Quốc cũng đã nuôi và thu hoạch được 10.000 tấn cá tra ở đảo Hải Nam.

Theo ông Hòe, nếu xét về mặt cạnh tranh trực tiếp trong xuất khẩu với các nước này thì ngành cá tra Việt Nam không quá đáng lo, nhưng khả năng khai thác thị trường ở các nước này sẽ giảm đi. Khi đó, một số thị trường mà Việt Nam “nhắm đến” có thể bị hạn chế. “Việc xuất khẩu thời gian tới sẽ có sự thay đổi mạnh”, ông Hòe dự báo.

Trao đổi với TBKTSG, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA), cho biết tổng sản lượng cá tra của các nước Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Trung Quốc hiện đã tương đương mức 1,3 triệu tấn của Việt Nam, nhưng năng suất trên cùng diện tích của họ còn hạn chế do họ mới ở giai đoạn đầu phát triển. Tuy nhiên, cần nhận ra rằng ngành cá tra Việt Nam đã không còn “một mình một chợ”, muốn tiếp tục phát triển, cần phải có những sản phẩm khác biệt và chất lượng vượt trội trên thị trường xuất khẩu.

Theo ông Quốc, trải qua 20 năm, tuy ngành cá tra Việt Nam đã có sự phát triển về quy mô diện tích nuôi, năng suất thu hoạch, thị trường tiêu thụ, kim ngạch xuất khẩu, nhưng về trình độ công nghệ và độ đa dạng sản phẩm thì vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện chỉ có 2% kim ngạch xuất khẩu là từ các sản phẩm giá trị gia tăng.

Tại hội nghị nêu trên, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Vĩnh Hoàn, cho biết ở các nước trong khu vực, việc sản xuất cá tra thu hút sự đầu tư của các tập đoàn lớn do sức hấp dẫn của thị trường tiêu thụ, nhất là khi họ nhìn thấy giá cá tra xuất khẩu của Việt Nam có lúc đạt tới 30.000-32.000 đồng/ki lô gam. “Điểm xuất phát của người ta không phải là các doanh nghiệp nhỏ, lẻ mà là các tập đoàn lớn, dẫn đầu là các tập đoàn sản xuất thức ăn”. Theo bà Khanh, đây là những tập đoàn có đủ năng lực tạo ra nhu cầu thị trường đối với sản phẩm của họ, và “đây cũng là mối nguy cho sự cạnh tranh của ngành cá tra Việt Nam mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận diện được”, bà nói. Bà Khanh cho rằng muốn phát triển bền vững, ngành cá tra Việt Nam thì phải liên tục tạo được sự khác biệt trên thị trường xuất khẩu.

Áp lực bên ngoài là động lực giúp tái cấu trúc ngành

“Điểm xuất phát của người ta không phải là các doanh nghiệp nhỏ, lẻ mà là các tập đoàn lớn, đây là những tập đoàn có đủ năng lực tạo ra nhu cầu thị trường đối với sản phẩm của họ, và “đây cũng là mối nguy cho sự cạnh tranh của ngành cá tra Việt Nam

Ông Hòe của VASEP cho biết nhu cầu cá thịt trắng trên thế giới ngày càng tăng nên thu hút sự quan tâm thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu ở nhiều nước. Với trình độ công nghệ hiện nay, một số khó khăn đối với họ trước đây (như điều kiện thời tiết, kỹ thuật chọn tạo giống...) nay họ đã có thể giải quyết được, để phát triển sản xuất. “Đây sẽ là thách thức đối với ngành cá tra Việt Nam nếu cứ tiếp tục phát triển theo hướng mở rộng diện tích, tăng năng suất, tăng sản lượng”, ông Hòe nhận định và như bà Khanh, ông cũng cho rằng cốt lõi của sức cạnh tranh của cá tra Việt Nam trong thời gian tới nằm ở sản phẩm đạt chất lượng tốt và sự khác biệt.

Là người đứng đầu một doanh nghiệp, nhưng ông Võ Đông Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Cần thơ (Caseamex), lại nhìn nhận áp lực cạnh tranh hiện nay theo tư duy tích cực. Ông cho rằng khi phải chịu áp lực từ bên ngoài, ngành cá tra không còn cách nào khác là buộc phải tái cấu trúc để tồn tại và phát triển, từ khâu nuôi cho đến chế biến, xuất khẩu, kể cả tính toán lại giá thành. “Áp lực bên ngoài sẽ giúp nâng dần trình độ cho ngành cá tra Việt Nam”, ông nói.

Quả thật, còn nhớ khi Nghị định 36 về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra ra đời nhằm nâng cao chất lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam, nghị định này đã gặp phải sự phản ứng của doanh nghiệp đến nỗi sau đó đã được thay thế bằng Nghị định 55, “nới lỏng” chất lượng sản phẩm từ tỷ lệ mạ băng không quá 10% thành không quá 20%; hàm lượng ẩm từ không quá 83% thành 86%.

Nhưng hãy nhìn vấn đề từ Chương trình thanh tra cá da trơn do Mỹ áp đặt. Với chương trình này, lúc đầu, doanh nghiệp cũng kêu ca phía Mỹ đưa ra những quy định khó thực hiện và thậm chí cho rằng ngành cá tra có thể đi vào “bế tắc”. Nhưng trên thực tế, mọi thủ tục liên quan được phía Mỹ yêu cầu để công nhận tương đương cho đến thời điểm này đều đã được đáp ứng đầy đủ (đã hoàn thành năm trong sáu bước) và Mỹ đang chuẩn bị đưa ra quyết định cuối cùng để công nhận tương đương cho ngành cá tra Việt Nam trong tháng 9-2018.

Như vậy để thấy rằng những áp lực bắt buộc từ bên ngoài tạo ra động lực mạnh mẽ để ngành cá tra Việt Nam thay đổi. Sự gia tăng sản xuất cá tra từ các nước như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và cả Trung Quốc được nêu ở đầu bài cũng là một kiểu áp lực bên ngoài giúp tạo động lực mới cho ngành cá tra Việt Nam tái cấu trúc, nâng sức cạnh tranh, giữ thị trường. 

(Theo TBKTSG)

Bạn đang đọc bài viết Mối nguy mới cho cạnh tranh của ngành cá tra tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC