Hôm nay (5/4), đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng làm trưởng đoàn đến khảo sát mô hình sản xuất tôm - lúa theo hướng hữu cơ ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.
Trong những năm qua, do ảnh hưởng của mặn xâm nhập và biến đổi khí hậu nên huyện An Minh đã tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất theo mô hình nuôi tôm, xen canh cua biển, tôm càng xanh trên ruộng lúa, đặc biệt là trồng lúa theo hướng hữu cơ. Hiện nay diện tích sản xuất vụ tôm - lúa bình quân hàng năm khoảng 25.000 ha, với sản lượng thu hoạch bình quân gần 120.000 tấn/năm.
Qua các năm triển khai mô hình lúa hữu cơ được người dân đồng tình hưởng ứng, HTX ngày càng mở rộng, diện tích sản xuất ngày càng lớn. Năm 2017 chỉ có 4,5 ha được Chứng nhận lúa hữu cơ thì đến năm 2020 có trên 300 ha lúa được Chứng nhận hữu cơ. Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường do chất thải hóa học gây ra, đã từng bước hình thành chuỗi sản xuất khép kín, được các doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ.
Tuy nhiên quy mô sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi tôm ở huyện An Minh chỉ dừng lại ở quy mô sản xuất nhỏ, lẻ; chỉ mới tập trung vào việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, chưa ứng dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin, cũng như quy trình canh tác tiên tiến,… và người dân còn gặp khó khăn về kinh phí để được Chứng nhận hữu cơ.
Ông Nguyễn Văn Phỉ, Chủ tịch UBND huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang cho biết, Bộ NN&PTNT đánh giá cao hiệu quả của mô hình sản xuất tôm –lúa theo hướng hữu cơ ở địa phương. Bộ đã đồng ý cho huyện thực hiện thí điểm mô hình sản xuất tôm-lúa hữu cơ trên diện tích hơn 605 ha với 407 hộ của 2 Hợp tác xã Thạnh An và HTX Thạnh Hòa. Đây cũng là 2 HTX đã thực hiện sản xuất lúa hữu cơ trong thời gian qua. Tổng nhu cầu vốn thực hiện dự án 16,6 tỷ đồng, trong đó vốn cho HTX vay 2 tỷ đồng.
Đánh giá cao mô hình tôm – lúa triển khai hiệu quả tại huyện An Minh, Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn trên cơ sở kết quả đã đạt được, cần tăng đầu tư, mở rộng mô hình thành dự án của tỉnh.
“Thủ tướng đã có quyết định nhân rộng, hoàn thịện mô hình HTX kiểu mới ở ĐBSCL, tôi đề nghị nên chọn HTX này để đưa vào làm thí điểm của tỉnh để hưởng thêm phần chính sách hạ tầng. Hiện Bộ NN&PTNT đang soạn đề án nâng cao năng lực HTX ứng phó với biến đổi khí hậu, khi nào triển khai sẽ đưa vào đề án này để ít nhiều cũng có hưởng được chính sách cho khu vực”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết./.
(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.
(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.
UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.
(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn