Mô hình tôm - lúa được thế giới đánh giá bền vững

Nguyên liệu 15:19 05/03/2020
Đó là thông tin của ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nói về đánh giá của thế giới đối với mô hình tôm - lúa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có Sóc Trăng tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở và lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Mỹ Xuyên về Dự án Mô hình tôm - lúa trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên vào chiều ngày 21-2.

Huyện Mỹ Xuyên là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển cây lúa và con tôm. Theo đó, Mỹ Xuyên được chia làm 2 vùng là vùng chuyên canh lúa với diện tích trên 8.000ha và vùng tôm - lúa diện tích 17.700ha và sản lượng tôm hàng năm ước đạt trên 40.000 tấn.

Đối với vùng tôm - lúa, khung lịch mùa vụ thả tôm từ tháng 2 đến tháng 7 thu hoạch và dứt điểm trong tháng 9. Và khi tôm thu hoạch xong cũng là lúc nước ngọt về, bà con chuẩn bị làm đất để gieo trồng lúa. Nhờ kết hợp mô hình tôm - lúa mà con tôm nuôi ít dịch bệnh, theo thống kê, tỷ lệ tôm bệnh giảm đáng kể hàng năm (nếu như năm 2015, tỷ lệ tôm nuôi thiệt hại 20% thì năm 2016 - 2018, tôm nuôi thiệt hại ở mức 10% và đặc biệt năm 2019, tỷ lệ tôm nuôi thiệt hại là 8,4%).

Ngoài thuận lợi về nuôi tôm áp dụng các mô hình công nghệ cao tăng năng suất, chất lượng tôm nuôi thì huyện Mỹ Xuyên còn gặp một số khó khăn do nuôi tôm thẻ thời gian ngắn, lợi nhuận tốt, một số hộ nuôi tôm chuyên canh trên nền lúa; một số hộ nuôi tôm công nghệ cao do diện tích ít nên hộ nuôi không làm ao lắng mà xả thải trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý lọc lắng chất thải trong ao nuôi, chưa đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa nên chi phí thu hoạch lúa tăng làm nhiều hộ ngán ngại sản xuất lúa…

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho rằng, mô hình tôm - lúa được thế giới đánh giá là bền vững trước tình hình biến đổi khí hậu. Sóc Trăng có sản lượng tôm đứng thứ hai ĐBSCL, tỉnh có diện tích nuôi tôm công nghệ cao khá lớn và diện tích tôm - lúa 17.700ha của Mỹ Xuyên nổi tiếng ĐBSCL. Để vùng tôm - lúa ra được thương hiệu cũng cần phải có sự phối hợp giữa các bên liên quan xây dựng mô hình cụ thể, có hiệu quả tác động, mang sức lan tỏa cao. Từ đó sẽ xây dựng chương trình hỗ trợ cho mô hình tôm - lúa…

(Theo báo Sóc Trăng)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina và Uruguay mở mùa khai thác mực ống năm 2026

 |  09:00 29/04/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.

Chuỗi nhà hàng Mỹ và IKEA đồng loạt ra mắt món hải sản mới cho mùa xuân

 |  08:50 29/04/2026

(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.

Ngư trường cá hồi hồng tại Canada đạt chứng nhận MSC đầu tiên ở British Columbia

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.

Cargill ra mắt thức ăn mới cho hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS)

 |  08:47 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.

Quý I/2026: Xuất khẩu tôm tăng trưởng nhờ Trung Quốc, nhưng sức ép cạnh tranh và chi phí vẫn lớn

 |  08:36 29/04/2026

(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.

Côn trùng nổi lên như nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững

 |  09:32 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.

Phòng ngừa dịch bệnh trong sản xuất tôm giống

 |  09:30 28/04/2026

(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.

Tesco kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ kiềm chế giá trong bối cảnh chi phí tăng cao

 |  09:27 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:24 28/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC