Mô hình nuôi tôm công nghệ cao vẫn có lãi trong mùa dịch

Nguyên liệu 11:09 16/09/2021 Nguyễn Trang
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra các mặt hàng nông sản ở vùng ĐBSCL gặp khó khăn, nhiều nông dân bị thua lỗ. Trong khi đó mô hình nuôi tôm công nghệ cao vẫn có lãi.

Ông Ngô Minh Tuấn ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông là người đi đầu trong việc áp dụng nuôi tôm công nghệ cao ở tỉnh Tiền Giang. Ông hiện có 5 trang trại rộng 30 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, nuôi rải vụ nên cho thu hoạch quanh năm. Mới đây, chỉ với 1 ao, ông Tuấn đã thu được 40 tấn tôm thẻ, bán với giá 85 nghìn đồng/kg/30 con. So với trước khi dịch bệnh giảm khoảng 20 nghìn đồng/kg nhưng vẫn có lãi. Trong khi đó, các mô hình nuôi tôm truyền thống bị giảm từ 30-40 nghìn đồng/kg, người nuôi bị thua lỗ nặng.

Ông Ngô Minh Tuấn cho biết, nuôi tôm công nghệ cao có nhiều ưu điểm, nhất là hạn chế rủi ro do dịch bệnh, kéo dài thời gian nuôi để đạt kích cỡ tôm to bán giá cao: "Tôm thiên nhiên thì bây giờ không có nhiều, còn nuôi theo kiểu truyền thống thì khó rồi, bây giờ người ta không nuôi nữa rồi vì người dân đầu tư nuôi công nghệ cao cũng an toàn. Nuôi công nghệ cao size tôm từ 30 con/kg không bị sụt nhiều. Giá chỉ thấp hơn so với trước dịch bệnh dưới 20 nghìn đồng/kg thôi. Bên cạnh đó, rủi ro ít, sản lượng thì cao hơn. Còn nuôi theo kiểu truyền thống dịch bệnh nhiều, nên chuyển dần sang công nghệ cao hết”.

Ông Ngô Minh Tuấn ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông là người đi đầu trong tôm công nghệ cao ở tỉnh Tiền Giang.

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc tiêu thụ tôm hiện nay gặp khó khăn, từ đầu tháng 8 giá tôm giảm mạnh. Tại tỉnh Tiền Giang giá tôm loại 100 con/kg có giá dưới 50.000 đồng/kg; loại 50 con/kg có giá từ 80.000 đồng đến 85.000 đồng/kg; loại 30 con/kg dao động từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi tôm theo kiểu truyền thống không có lãi do chi phí tăng cao, hao hụt nhiều. Riêng mô hình nuôi tôm công nghệ cao, hầu hết bán tôm loại size từ 50 con/kg trở xuống có giá cao nên đảm bảo có lãi.

Huyện Tân Phú Đông là địa phương có mô hình nuôi tôm lớn nhất tỉnh Tiền Giang với hơn 4.600 hecta nuôi thủy sản, trong đó nuôi tôm công nghệ cao 51 hecta, còn lại nuôi công nghiệp và quảng canh khoảng 2.700 hecta. Đa số mô hình nuôi tôm công nghiệp đều có lãi, người dân địa phương đang nhân rộng mô hình này.  

Tại tỉnh Bến Tre, dù dang khẩn trương thu hoạch nhưng tôm biển nuôi cũng bị giảm giá mạnh. Đáng nói là tôm kích cỡ 50 - 100 con/kg giảm từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng. Mô hình nuôi tôm theo phương pháp truyền thống đều gặp khó trong vấn đề đầu ra và không có lãi do rất ít ao nuôi được tôm kích cỡ lớn (30 con/kg). Trong khi đó mô hình nuôi tôm công nghệ cao dễ dàng đạt kích cỡ 30 con/kg, bán được giá cao.

Thu hoạch tôm công nghệ cao tại Tiền Giang

Lợi thế của nuôi tôm công nghệ cao là người nuôi có thể nuôi về size lớn do có thể sang tách ao nhiều giai đoạn. Tôm nuôi ao ương 25 ngày sẽ có thể sang ao thương phẩm và tiếp tục sang tách ao theo các mốc thời gian sau 40 ngày và sau 50 ngày nữa. Với mật độ khoảng 50- 60 con/m2 mới có thể nuôi tôm về size 20 con/kg. Một ha nuôi có khả năng đạt sản lượng trên 40 tấn/vụ.

Tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre có khoảng 500 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao. Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng có khoảng 80% ao tôm có lãi. Ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho biết, nuôi tôm công nghệ cao là hướng đi tất yếu của bà con ngư dân. Địa phương đang phấn đấu thực hiện đạt Nghị quyết của Đảng bộ huyện là đến năm 2025 đạt 1.500 ha tôm công nghệ cao.

Ông Đào Công Thương phấn khởi cho biết thêm: "Tôm đầu ra thì được nhưng giá thấp. Mô hình công nghệ cao đa số nuôi trúng hết, trúng hơn 80%, có lãi. Mô hình này vốn nhiều lắm, các ngân hàng đều có hỗ trợ hết. Tụi tôi cũng đang vận động các chi nhánh Ngân hàng hỗ trợ cho người dân. Các công ty cung cấp thức ăn, cung cấp tôm giống đến từng hộ nuôi để hướng dẫn mô hình, ngân hàng thì cam kết sẽ cho vay bao nhiêu vậy đó để người ta thực hiện”.

Nuôi tôm thẻ công nghệ cao đạt kích cỡ lớn bán giá cao

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có gần 2.000 ha tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao. Đây là hình thức nuôi mới, kiểm soát tốt dịch bệnh; năng suất, chất lượng cao. Lợi nhuận trung bình từ 700-800 triệu đồng/ha/vụ nuôi, tăng hơn 4 lần so với nuôi tôm thâm canh trước đây. Đáng chú ý, loại hình nuôi mới khép kín này còn có ưu điểm là cách ly được môi trường dịch bệnh giai đoạn đầu, nuôi mật độ cao, kiểm soát chặt chẽ chi phí và nâng tỷ lệ sống, nuôi tôm lên cỡ lớn, tạo điều kiện tăng năng suất.

Nuôi trồng thủy sản trong đó có con tôm là một trong những ngành kinh tế chủ lực của người dân vùng ĐBSCL. Thực tế đã chứng minh, mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã gặt hái những thành quả đáng ghi nhận. Mô hình này đã giúp nhiều nông dân làm giàu, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu, cần được nhân rộng./.

(Theo VOV)

nuoi tom cong nghe cao co lai trong mua dich nuoi tom nguyen lieu covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Top 5 thị trường NK tôm Việt Nam 7 tháng 2026: Động lực tăng trưởng đang dịch chuyển

 |  08:28 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 7 đạt 451,5 triệu USD, tăng 10,1%, nhưng thấp hơn mức 458,2 triệu USD của tháng 6. So với mức tăng 14,2% sau 6 tháng, tốc độ tăng trưởng đã chậm nhẹ, cho thấy thị trường vẫn tích cực nhưng động lực giữa các thị trường ngày càng khác biệt.

Công nghệ mới nâng chất lượng surimi, giảm tổn thất dinh dưỡng

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein, tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài đang thúc đẩy ngành surimi tìm kiếm các công nghệ chế biến mới. Surimi là sản phẩm giàu protein cơ, được sản xuất từ thịt cá tách xương cơ học, rửa sạch, xay và phối trộn với đường, sorbitol, polyphosphate cùng các chất bảo quản trước khi cấp đông. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm như viên cá, kamaboko, chikuwa và thanh cua.

Xuất khẩu tôm hùm Canada giảm 5,6% trong nửa đầu 2026

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm hùm Canada trong nửa đầu năm 2026 giảm về khối lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại một số vùng. Đáng chú ý, việc Trung Quốc gỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm Canada từ đầu tháng 3 chưa tạo ra sự gia tăng rõ rệt về lượng hàng xuất khẩu.

EU và Anh giảm nhập khẩu cá minh thái Alaska khi nguồn cung thắt chặt

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu philê cá minh thái Alaska đông lạnh vào EU và Anh trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 110.649 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng mạnh.

Mỹ dùng AI truy quét hàng hóa Trung Quốc né thuế qua nước thứ ba

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và xử lý các doanh nghiệp, quốc gia bị nghi hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc né thuế quan Mỹ.

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC