Ông Danh cho biết, khi mới chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang thực hiện mô hình tôm - lúa, gia đình ông cũng như bao hộ dân quanh vùng gặp nhiều khó khăn về chất lượng con giống, giá cả bấp bênh, bệnh dịch liên tiếp... Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của các ngành chức năng trong việc đầu tư xây dựng nạo vét hệ thống thủy lợi nội đồng, nghiên cứu điều tiết nước, bố trí lịch thời vụ sản xuất hợp lý, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, tham quan mô hình tôm - lúa hiệu quả, phối hợp các doanh nghiệp cung cấp tôm giống, thuốc thú y thủy sản chất lượng... đã giúp nông dân biết thêm nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, hiểu được ý nghĩa bền vững của mô hình tôm - lúa. Do vậy, những năm gần đây, mô hình tôm - lúa đã thể hiện rõ hiệu quả so với chỉ canh tác lúa hoặc nuôi tôm.
Qua nhiều năm canh tác, ông Danh đã đúc kết kinh nghiệm trong nuôi luân canh tôm sú - lúa xen tôm càng xanh. Với diện tích 3 ha thực hiện mô hình, ông chia sẻ kinh nghiệm nuôi của mình như sau:
Về công trình nuôi: ao ươm chiếm 10% tổng diện tích, khoảng 3.000 m2, mương bao ruộng nuôi thiết kế rộng 3,5 - 5 m, bờ bao chắc chắn và giữ nước tốt (không rò rỉ). Mặt trảng tối thiểu 0,5 m.
Vụ nuôi tôm sú: từ tháng 1 đến tháng 8 dương lịch.
- Chọn mua tôm giống tại các cơ sở sản xuất giống có uy tín, giống phải được xét nghiệm sạch bệnh.
- Ươm tôm trước khi thả ra ruộng: tranh thủ lúc thu hoạch lúa và cải tạo đất, ươm tôm 1 tháng trong ao ươm. Sau đó đưa ra ruộng và cải tạo lại ao ươm tiếp tục ươm đợt khác để có tôm nối vụ, đảm bảo mật độ trong ruộng nuôi từ 1 - 2 con/m2.
- Quản lý môi trường ao/ruộng nuôi tôm:
+ Cải tao ruộng nuôi: cùng với quá trình chăm sóc tôm trong ao ươm là quá trình cải tạo ruộng nuôi, sử dụng vôi đá từ 300 - 350 kg/ha bón đều đáy ruộng và phơi tới se mặt bùn.
+ Khi có nước lớn bơm vào ruộng qua ống lọc đạt mức nước 1,0 - 1,2 m dưới mương bao và 0,5 - 0,8 m ở mặt trảng; sau đó sử dụng vôi nông nghiệp (CaCO3 và Dolomite) để ổn định màu nước; kiểm tra các chỉ tiêu: pH từ 7,5 - 8,5, kiềm từ 80 ppm trở lên và màu nước đạt yêu cầu mới tiến hành chuyển tôm nuôi trong ao ươm ra ngoài ruộng.
+ Định kỳ sử dụng vi sinh EM đã ủ lên men 15 ngày/lần, liều dùng 15 lít/3 ha đất.
+ Quan sát màu nước để bón bổ sung vôi, khoáng hoặc phân NPK hợp lý.
+ Khi tôm lớn, thấy đạt đầu con và gặp thời tiết thay đổi (nắng gắt hoặc mưa lớn) tiến hành bón vôi để hạn chế phèn (8 - 10 bao/3 ha). Tùy thực tế lớp bùn đáy ao, rong... dùng thêm Zeolite hoặc YUCCA để hấp thu khí độc, hạn chế tôm nổi đầu.
- Thu hoạch: thực hiện thu tỉa thả bù, vụ nuôi tôm sú thả 3 lần/năm, tổng sản lượng tôm thu 1.243 kg, cỡ tôm thu trung bình 30 con/kg, giá bán trung bình 195.000 đồng/kg, giá trị 242.000.000 đồng.
Vụ trồng lúa: cải tạo ruộng từ tháng 8 và gieo sạ vào tháng 9.
- Giống lúa thực hiện: Một bụi đỏ Hồng Dân.
- Lượng giống gieo sạ: 50 kg/ha.
- Để tăng thêm thu nhập trong vụ lúa, kết hợp thả xen tôm càng xanh đã ươm trong ao ươm khoảng 2 - 2,5 tháng. Mật độ thả xen trong ruộng 1,5 con/m2. Cho tôm ăn bổ sung.
- Trong quá trình canh tác lúa, hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới tôm càng xanh.
- Thu hoạch:
+ Lúa: tổng sản lượng đạt 15,82 tấn, năng suất khoảng 5,5 tấn/ha.
+ Tôm càng xanh: 435 kg, cỡ tôm thu 14 con/kg, giá bán trung bình 110.000 đồng/kg, giá trị đạt 47.850.000 đồng.
Với cách nuôi như trên, thu nhập hàng năm của gia đình ông Danh đạt trung bình 376.850.000 đồng. Trong đó: tôm sú: 242.000.000 đồng, tôm càng xanh: 47.850.000 đồng, lúa: 87.000.000 đồng. Sau khi trừ chi phí (khoảng 162.000.000 đồng), gia đình ông còn lãi 214.000.000 đồng/năm.
Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng nhưng tốc độ đang chậm lại khi sức mua yếu, nguồn cung toàn cầu tăng và áp lực thuế quan, cạnh tranh gia tăng tại các thị trường lớn.
(vasep.com.vn) Ngành kinh doanh cá và khoai tây chiên (fish and chips) tại Vương quốc Anh đang trải qua giai đoạn nhiều thách thức nhất trong nhiều thập kỷ. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia các Cửa hàng Fish & Chips (NFFF) Andrew Crook, để vận hành thành công một cửa hàng hiện nay, người kinh doanh không chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn mà còn phải thành thạo quản trị tài chính, mua hàng, tuân thủ quy định, marketing và truyền thông số.
(vasep.com.vn) Liên minh gồm 25 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn đợt áp thuế mới theo Mục 301 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của tổng thống và vi phạm quy định pháp luật.
(vasep.com.vn) Các nghiên cứu cho thấy dạ dày và ruột của tôm thẻ chân trắng không chỉ đảm nhiệm chức năng tiêu hóa mà còn là hàng rào bảo vệ quan trọng trước các tác nhân gây bệnh trong môi trường nuôi.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn