Mexico tạm thời cấm nhập khẩu tôm Trung Mỹ vì lo ngại buôn lậu

Thị trường thế giới 08:34 19/02/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Mexico đã tạm thời đóng cửa biên giới nhập khẩu tôm nuôi từ Trung Mỹ do lo ngại về tình trạng buôn lậu tôm Ecuador. Quyết định này xuất phát từ lệnh của tòa án ban hành vào tháng 10/2023, được hải quan Mexico thông báo chính thức vào ngày 23/1.

Lệnh cấm được tòa án quận 7 bang Sinaloa ban hành nhằm đáp lại đơn khiếu nại của Liên đoàn các tổ chức nuôi trồng thủy sản bang Sinaloa. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề là việc Mexico cho rằng các nước này đang nhập khẩu tôm từ Ecuador để sau đó xuất khẩu sang thị trường Mexico.

Quyết định này nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của tôm Ecuador qua các quốc gia Trung Mỹ - Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Nicaragua và Honduras - những quốc gia duy trì hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mexico.

Các nhà chức trách cho biết việc đóng cửa đột ngột thị trường Mexico có thể đặt ra thách thức đáng kể cho tất cả các ngành công nghiệp tôm Trung Mỹ. Ví dụ, Guatemala đã xuất khẩu tôm trị giá khoảng 70 triệu USD vào năm 2022 và đạt mức tương đương vào năm 2023, trong đó 15%, tương đương khoảng 10,5 triệu USD, được XK sang Mexico. Thị trường xuất khẩu tôm của Guatemala chủ yếu dựa vào Mỹ, EU và Mexico. 

Lệnh của tòa án quy định rằng Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Dịch vụ Y tế, An toàn và Chất lượng Thực phẩm quốc gia Mexico (SENASICA) “phải ngay lập tức bắt đầu quy trình xác minh để xác nhận nguồn gốc của tôm nuôi” từ các quốc gia Trung Mỹ được FTA bảo vệ."

Các cơ quan chức năng cũng được hướng dẫn tạm thời đóng cửa tất cả các biên giới đường hàng không, đường bộ và đường biển đối với tôm nhập khẩu từ các nước thành viên FTA và chứng nhận từng trang trại nơi tôm được nhập khẩu. 

Lệnh của tòa án nhấn mạnh thêm: “Bộ trưởng kinh tế phải duy trì cơ quan đăng ký cụ thể về các trang trại được ủy quyền và số lượng tôm vào Mexico để thực hiện kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn việc buôn lậu tôm từ Ecuador”. Hậu quả là các nhà sản xuất tôm Honduras cũng phải đối mặt với những thiệt hại đáng kể. 

Các nhà sản xuất tôm Honduras đang xem xét kêu gọi các cơ quan quốc tế thách thức lệnh cấm của Mexico, cho rằng không có cơ sở cho những cáo buộc của người nuôi tôm Mexico.

Quyết định này gây lo ngại cho các doanh nghiệp hoạt động tại khu vực phía Nam, đặc biệt ảnh hưởng đến xuất khẩu sản phẩm đông lạnh. Mexico là điểm đến quan trọng thứ hai của tôm Honduras, với xuất khẩu đạt khoảng 22,7 triệu pound - tương đương 10.300 tấn - trị giá 76,7 triệu USD vào năm 2023.

Mặc dù việc đóng cửa chỉ là tạm thời nhưng thời gian của quá trình này vẫn chưa chắc chắn, có khả năng gây nguy hiểm cho 70% sản lượng tôm của cả nước. Honduras trước đó đã phải đối mặt với biện pháp tương tự vào năm 2017, vụ việc lần này càng làm tổn thương ngành tôm trước sự gián đoạn thương mại.

mexico mexico cam tom buon lau

TIN MỚI CẬP NHẬT

Những điểm mới trong chương trình chứng nhận đánh bắt của EU sau khi sửa đổi quy định về đánh bắt IUU

 |  15:01 23/02/2026

(vasep.com.vn) CATCH là một nền tảng kỹ thuật số mới được thiết kế để số hóa toàn bộ quy trình chứng nhận thủy sản nhằm ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp xâm nhập vào thị trường EU.

Argentina siết chặt việc thực thi pháp luật chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:48 23/02/2026

(vasep.com.vn) Argentina đã siết chặt khuôn khổ thực thi pháp luật đối với các tàu nước ngoài bị nghi ngờ đánh bắt bất hợp pháp trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của mình, tăng cường trọng lượng bằng chứng cho các bản ghi vệ tinh và các cảm biến từ xa khác để mở các thủ tục tố tụng và áp đặt tiền phạt, theo một quy định mới được công bố trên Công báo.

Quảng Trị phát triển nuôi cá chim vây vàng hữu cơ

 |  08:45 23/02/2026

(vasep.com.vn) Trong định hướng tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, tỉnh Quảng Trị đang từng bước đẩy mạnh phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, trong đó nuôi cá chim vây vàng theo hướng hữu cơ được xem là một hướng đi giàu triển vọng, gắn với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Cá rô phi Việt Nam tại Brazil: Cơ hội mở ra cùng lúc với áp lực bảo hộ gia tăng

 |  08:36 23/02/2026

(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, Brazil gần như không phải là thị trường nhập khẩu cá rô phi đáng kể do nước này là một trong những quốc gia sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới, tự cung ứng phần lớn nhu cầu nội địa. Tuy nhiên, những thay đổi về quan hệ thương mại song phương, diễn biến thị trường và chính sách nội địa Brazil trong hai năm gần đây đã khiến cá rô phi Việt Nam bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý tại thị trường này.

EU tăng mạnh nhập khẩu phi lê cá Nga bất chấp rào cản thương mại và lệnh trừng phạt 

 |  08:32 23/02/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) siết chặt các biện pháp thương mại đối với thủy sản Nga, nhập khẩu phi lê cá từ Nga vào thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Số liệu của Eurostat cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11/2025, EU đã chi khoảng 466,6 triệu euro để nhập khẩu phi lê cá Nga, tăng 42% so với năm 2021. Diễn biến này phản ánh nhu cầu ổn định của thị trường châu Âu đối với sản phẩm có giá cạnh tranh và nguồn cung lớn. 

Ngành bột cá Mauritania hạ nhiệt sau giai đoạn tăng trưởng nóng

 |  08:45 21/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp bột cá của Mauritania, từng tăng trưởng mạnh trong hai thập niên qua, đang bước vào giai đoạn chững lại rõ rệt do các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn từ chính phủ. Trong giai đoạn 2007–2021, Mauritania đã nới lỏng quy định và giảm thủ tục cấp phép, qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài xây dựng các nhà máy chế biến bột cá dọc bờ biển. Nhờ đó, số lượng nhà máy bột cá của nước này vươn lên đứng thứ hai thế giới.

Quan hệ thủy sản Việt Nam – Nhật Bản: Chuỗi giá trị hai chiều ngày càng gắn kết

 |  08:40 21/02/2026

(vasep.com.vn) Quan hệ hợp tác thủy sản giữa Việt Nam và Nhật Bản là một trong những mối liên kết kinh tế song phương có chiều sâu, ổn định và bền vững nhất trong nhiều thập kỷ qua. Trong lĩnh vực thủy sản, Nhật Bản không chỉ là thị trường nhập khẩu quan trọng mà còn là đối tác có vai trò đặc biệt trong việc định hình năng lực, tiêu chuẩn và chuỗi cung ứng của ngành thủy sản Việt Nam hiện nay.

Trước thềm năm mới - nghĩ cùng ngành thủy sản

 |  07:14 20/02/2026

Người Việt hay nói “trước thềm năm mới”. Với người làm biển, đó là khoảnh khắc đứng ở mũi thuyền khi trời còn lờ mờ sáng; với người nuôi trồng, là lúc đi dọc bờ ao, nhìn mặt nước yên hay gợn. Một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng đủ dài để tự hỏi: năm tới, mình sẽ đối đãi với nước, với biển như thế nào?

Cá rô phi đơn tính đực - hướng đi bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:27 13/02/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản toàn cầu ngày càng chịu áp lực từ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cá rô phi đơn tính đực đang được xem là một giải pháp công nghệ quan trọng, mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá rô phi tại nhiều quốc gia.

Nga đẩy mạnh tiêu thụ cá minh thái nội địa, sản lượng và nhu cầu cùng lập kỷ lục năm 2025 

 |  08:23 13/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước tăng trưởng mạnh của ngành cá minh thái Nga khi sản lượng cung ứng cho thị trường nội địa đạt mức cao kỷ lục 271 nghìn tấn, tăng 7% so với năm 2024. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác cá minh thái Nga (ADM), đây là mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt trong chiến lược phát triển thị trường trong nước đối với loài cá chủ lực này. Kể từ năm 2013, khối lượng cá minh thái tiêu thụ nội địa đã tăng gần 4,5 lần. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC