Mexico: Sản lượng nuôi cá rô phi tăng trưởng 16,1%/năm

Cá thịt trắng 12:19 11/09/2018 708
(vasep.com.vn) Theo Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm Mexico (SAGARPA), nguồn cung cá rô phi chất lượng và an toàn của nước này đủ cho nhu cầu trong nước nhờ sản lượng ngày càng gia tăng với mức tăng trưởng trung bình là 16,1%/năm.

Tổng cục Quản lý vệ sinh, An toàn, Chất lượng Thực phẩm quốc gia (SENASICA) (thuộc (SAGARPA) thông báo, nước này đã thành lập một Ban liên ngành chuyên môn bao gồm các nhà sản xuất, các nhà nghiên cứu, các nhà tư bản công nghiệp và Ủy ban Y tế Nuôi trồng thủy sản (CESAs) nhằm phát động các chương trình đào tạo tăng cường sản xuất cá rô phi cấp quốc gia.

Việc thành lập Ban liên ngành với mục tiêu thúc đẩy triển khai thực hành sản xuất tốt và hệ thống giảm rủi ro ô nhiễm, bao gồm: làm sạch và khử trùng ao, thiết bị và phương tiện vận chuyển, xử lý chất thải vệ sinh, phân tích trong phòng thí nghiệm để xác minh điều kiện của nước và sử dụng các sản phẩm do SAGARPA quản lý nhằm nâng cao mức độ an toàn sinh học trong các trại nuôi thủy sản và ngăn ngừa các vấn đề vệ sinh có thể gây rủi ro cho hoạt động sản xuất.

Thông tin này được công bố sau cuộc họp với đại diện của chuỗi sản xuất, các nhà nghiên cứu và SENASICA để phối hợp hành động với mục đích thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp an toàn và sức khỏe cho cá rô phi trong quá trình nuôi.

Mục tiêu cũng là để nhân rộng các đơn vị sản xuất giống thủy sản có các chứng chỉ về an toàn và sức khỏe và đem đến các sản phẩm chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh và dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng.

Tại cuộc họp, đại diện của CESAs đã báo cáo về thực trạng VS ATTP và hoạt động sản xuất cá rô phi đang diễn ra ổn định ở các địa phương như: Veracruz, Tabasco, Jalisco, Chiapas, Michoacán và Sinaloa. Cũng trong cuộc họp này, nhiều ý kiến được đưa ra nhấn mạnh vào việc các nhà sản xuất cần chú ý phòng ngừa, kiểm soát và loại trừ các loại dịch bệnh.

Hiện nay, Jalisco là bang nuôi cá rô phi lớn nhất Mexico,  chiếm tỷ trọng 18,5% sản lượng quốc gia, tiếp đó là bang Chiapas, chiếm 15,2% và Michoacán chiếm 12,1%.

Mexico là quốc gia sản xuất cá rô phi lớn thứ 9 trên thế giới mới mức tiêu thụ bình quân đầu người là 2kg/năm.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cục Hải quan ban hành 3 Công văn hỏa tốc về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

 |  18:54 05/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 04/02/2026, Cục Hải quan đã ban hành 03 Công văn liên quan đến kiểm tra thực phẩm nhập khẩu gồm: Công văn 8882/CHQ-GSQL, Công văn 8881/CHQ-GSQL và Công văn 8883/CHQ-GSQL.

Giá ngô thế giới tăng, chi phí thức ăn chăn nuôi toàn cầu chịu thêm áp lực

 |  09:02 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá ngô thế giới tăng trong tuần kết thúc ngày 23/1/2026 đang tạo thêm áp lực chi phí lên thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu.

Giá cá thu Na Uy lập đỉnh, nhà nhập khẩu Nhật Bản đối mặt với khó khăn

 |  08:59 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thu Đại Tây Dương xuất khẩu từ Na Uy tăng lên mức cao kỷ lục đang đẩy các nhà nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào một trong những giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong nhiều năm qua. Theo Food World, chi phí nguyên liệu liên tục leo thang trong khi giá bán nội địa tại Nhật Bản không theo kịp, khiến biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu bị thu hẹp nghiêm trọng, thậm chí nhiều giao dịch rơi vào tình trạng thua lỗ.

Ode dẫn đầu ngành nuôi cá tuyết Na Uy với sản lượng kỷ lục

 |  08:55 05/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng của Ode – công ty nuôi cá tuyết hàng đầu Na Uy – khi doanh nghiệp này trở thành nhà sản xuất cá tuyết Đại Tây Dương nuôi lớn nhất cả nước, với sản lượng đạt 10.018 tấn. Kết quả này phản ánh bước tiến vượt bậc của ngành nuôi cá tuyết Na Uy, trong bối cảnh cá tuyết khai thác tự nhiên vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng quốc gia.

Mỹ – Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại: thuế đối ứng giảm xuống 18%

 |  08:46 05/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ giảm thuế đối ứng áp lên hàng hóa Ấn Độ từ 25% xuống còn 18%, mở ra triển vọng tăng trưởng thương mại song phương.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP

 |  09:07 04/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Giá surimi tại Nhật Bản tăng mạnh do chi phí nguyên liệu và đồng yên yếu

 |  07:03 04/02/2026

(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.

Indonesia mở rộng quyền xuất khẩu hải sản sang Đài Loan và Hàn Quốc

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.

Na Uy: Xuất khẩu tôm tăng về giá trị nhưng giảm về khối lượng trong năm 2025

 |  06:58 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.

Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

 |  08:46 03/02/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC