Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Chung Hsing, Bệnh viện Đại học Y khoa Trung Quốc và Đại học Đại dương Quốc gia Đài Loan đã so sánh tác dụng của astaxanthin được sản xuất bởi một chủng nấm men biến đổi gen Kluveromyces marxianus (được gọi là 3S, 3'S-ASTX) với một chất thay thế tổng hợp trên các gen liên quan đến khả năng miễn dịch và màu đỏ của tôm (Penaeus vannamei).
Nghiên cứu cũng xem xét tiềm năng sử dụng thương mại của 3S, 3'S-ASTX do Kluveromyces marxianus sản xuất; nghiên cứu liệu tôm được cho ăn chế độ ăn có chứa astaxanthin có thể biểu hiện các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu hay không.
Astaxanthin có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tôm, ảnh hưởng màu sắc, tỷ lệ sống và tăng trưởng
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của astaxanthin đối với khả năng chống nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus của tôm. Hiện tại, tảo Haematococcus pluvialis, nấm men Xanthophyllomyces dendrorhous và vi khuẩn Paracoccus carotinifaciens đang được sử dụng để sản xuất thương mại hai dạng đồng phân lập thể tự nhiên: 3S và 3R.
Tuy nhiên, việc sản xuất astaxanthin tự nhiên rất tốn kém, chủ yếu là do năng suất thấp và nguồn hạn chế. Astaxanthin có nguồn gốc hóa học thường được sử dụng làm phụ gia thức ăn trong nuôi trồng thủy sản, nhưng các dạng tổng hợp có thể gây độc cho con người và quá trình sản xuất có thể gây ô nhiễm môi trường.
Ảnh hưởng đến màu sắc của tôm
Các nhà nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, kết quả cho thấy màu đỏ và vàng tăng lên đáng kể ở tuần thứ hai ở tất cả những con tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung astaxanthin, so với những con được cho ăn thức ăn đối chứng”.
“Chúng tôi quan sát thấy rằng tôm nhận TE200, được bổ sung 3S, 3'S-AST có nguồn gốc từ K. marxianus, có giá trị màu đỏ cao nhất ở tuần 1 và 2, so với những con nhận thức ăn bổ sung astaxanthin khác”. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng kết quả cho thấy sự khác biệt về màu sắc không phụ thuộc vào liều lượng giữa những con tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung astaxanthin.
Tăng cường miễn dịch
Các phản ứng miễn dịch, bao gồm hoạt động thực bào, sản xuất anion superoxide, hoạt động phenoloxidase và các gen liên quan đến miễn dịch, đã được kiểm tra vào các ngày 0, 1, 2, 4, 7, 14, 21 và 28.
Việc kết hợp astaxanthin vào chế độ ăn sẽ cải thiện màu đỏ của tôm
Nhìn chung, tôm nhận thức ăn bổ sung AST thể hiện phản ứng miễn dịch cao hơn vào ngày thứ 7 và 14 so với thức ăn đối chứng. “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy một loạt các lợi ích sinh lý của 3S astaxanthin, 3’S-AST có nguồn gốc từ K. marxianus; trong số đó bao gồm những cải thiện về khả năng sống sót, sắc tố, khả năng chịu đựng căng thẳng, khả năng kháng bệnh và biểu hiện gen liên quan đến khả năng miễn dịch,” họ giải thích.
Việc kết hợp astaxanthin vào chế độ ăn đã cải thiện màu đỏ của tôm, các thông số miễn dịch và khả năng chống nhiễm trùng V. parahaemolyticus. Astaxanthin có nguồn gốc từ K. marxianus thể hiện hiệu suất cao hơn so với astaxanthin hóa học để trở thành một chất phụ gia thức ăn tiềm năng trong nuôi tôm. Sử dụng 3S astaxanthin, 3’S-AST có nguồn gốc từ K. marxianus sẽ cải thiện nhiều thông số miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng V. parahaemolyticus ở tôm.
Thùy Linh (Theo thefishsite)
Trên cơ sở những thành tựu nổi bật của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực trong 75 năm qua, với tiềm năng hợp tác rộng mở và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Czech, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Czech Petr Fiala đã nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam - Czech lên “Đối tác Chiến lược”, nhân chuyến thăm chính thức Czech của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 18 - 20/01/2025.
(vasep.com.vn) Năm 2024, xuất khẩu hải sản Việt Nam cán đích với kim ngạch xuất khẩu đạt 4 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023. XK các nhóm mặt hàng đều tăng hoặc ở mức tương đương so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Mặc dù nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (VC) cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản giảm mạnh 28% vào năm 2024, ngành này vẫn duy trì tín hiệu tích cực ở một số phân khúc. Theo báo cáo của FAO, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã vượt qua đánh bắt tự nhiên, trở thành nguồn cung chính các loài thủy sản. Tuy nhiên, đầu tư vào đổi mới trong lĩnh vực này lại giảm sút.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đang thắt chặt các quy định đối với ngành nuôi cá rô phi, trong đó Quảng Đông trở thành trung tâm sản xuất lớn thứ hai sau Hải Nam thực hiện các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn vào năm 2025.
(vasep.com.vn) EU là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy EU đang giảm dần việc NK cá tra từ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản khổng lồ của Nhật Bản Nissui Corp. sẽ cải tiến bao bì của các sản phẩm surimi cua cắt miếng nhỏ đã đứng vững trên thị trường nhiều năm của mình, loại bỏ khay nhựa như một phần trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE) cho thấy Nga đang bán nhiều cua hơn trong nước sau khi mất thị trường tại Hoa Kỳ
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.
Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt thoả thuận trong vụ việc giải quyết tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiếp tay, dung túng cho hành vi khai thác IUU, ảnh hưởng đến nỗ lực chung gỡ cảnh báo thẻ vàng EC. Đồng thời, chuẩn bị cho đợt kiểm tra của EC trong quý 2/2025...
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn