Malaysia - thị trường cá minh thái Alaska mới triển vọng

Thị trường thế giới 08:45 04/04/2022
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của McKinley Research Group kết luận, nếu Malaysia, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ là những thị trường thuận lợi nhất, thì Ukraine và Nga là những nơi bất lợi nhất để Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái Alaska của Hoa Kỳ (GAPP) quảng bá sản phẩm của mình.

Malaysia, quốc gia với khoảng 32 triệu dân, gần đứng đầu danh sách trong chương trình quảng bá cá minh thái.

Malaysia được xếp hạng cao về cơ sở hạ tầng cảng và kết nối vận tải biển, là trung tâm vận chuyển quan trọng của Đông Nam Á. Malaysia có hệ thống vận tải lạnh và kho lạnh tuyệt vời. Sản xuất thực phẩm của quốc gia này bị kìm hãm do thiếu nguyên liệu thô.

Nhưng nguồn lao động nhập cư nơi đây rất dồi dào, với 4 triệu lao động nước ngoài. Chính phủ Malaysia lên kế hoạch dịch chuyển nền kinh tế của họ ra khỏi hoạt động xuất khẩu, hướng tới tiền lương và tiêu dùng. Về văn hóa, mọi người đều ở Malaysia có thể tiêu dùng cá - người theo đạo Hồi, đạo Hindu, đạo Thiên chúa và đạo Phật. Nhưng việc tiếp cận thị trường sẽ yêu cầu chứng nhận Halal đối với thủy sản đông lạnh và chế biến.

Đo lường theo thu nhập, dân số, mức tiêu thụ thủy sản và các yếu tố khác, các quốc gia Pháp, Đức, Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là những nơi "thuận lợi" tiếp theo để đầu tư vào kinh doanh cá minh thái, với tiềm năng dẫn đầu các thị trường quan trọng.

Do cuộc xung đột Nga - Ukraine, không có gì bất ngờ khi Ukraine và Nga, cùng với Ấn Độ và Nam Phi là những thị trường "kém thuận lợi nhất" để bán cá minh thái hoặc thu về các khoản đầu tư.

Ngay cả khi mối quan hệ thương mại được cải thiện, Nga vẫn có dân số giảm, tầng lớp trung lưu nhỏ, lượng tiêu thụ cá thấp và nguồn thủy sản quốc gia dồi dào.

Ukraine có "môi trường chính trị không ổn định, tầng lớp trung lưu/thượng lưu rất nhỏ, thu nhập khả dụng thấp, tiêu thụ thủy sản thấp", trong khi Ấn Độ “chưa sẵn sàng trở thành thị trường chủ chốt vì mức thu nhập rất thấp và các thách thức pháp lý."

Ông Craig Morris, Giám đốc điều hành của GAPP cho biết: Báo cáo cung cấp cho GAPP một bản đồ các địa điểm cần đến để quảng bá sản phẩm của mình trong 18 năm tới, đồng thời cũng cho các nhà sản xuất cá minh thái Alaska biết những nơi họ có thể tới để nhận vốn đầu tư.

Dù sức mua nguyên liệu của Malaysia chỉ bằng một phần nhỏ so với các nước khác và thấp hơn ở hầu hết các ngành khác, nhưng nước này có mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người cao nhất trong số các nước nghiên cứu, đạt 55 kg/người. Dự báo dân số quốc gia này sẽ tăng 19,7%, đạt 39 triệu người vào năm 2040; với 37% dân số tiêu thụ thủy sản mỗi ngày.

Người Malaysia ăn nhiều món khác nhau và thích thử nghiệm những cách ăn mới. Cá thịt trắng được nấu ở nhà với đầu và xương, rán hoặc nấu với sốt, được bày ở trung tâm bàn ăn. Vào dịp Tết Nguyên đán, cá được phục vụ với phần đầu và phần đuôi, biểu thị cho sự bắt đầu và kết thúc với một năm. Trứng cá chủ yếu được phục vụ ở các nhà hàng Nhật Bản, mặt hàng này ít được ăn tại nhà.

Báo cáo phân tích những ưu và nhược điểm về thủy sản của các quốc gia, đánh giá các yếu tố như dữ liệu giao thông vận tải, thái độ, văn hóa đối với cá minh thái, cơ hội việc làm cho hoạt động sản xuất mặt hàng này - và cả những cách mà các quốc gia này thích tiêu thụ cá minh thái.

GAPP đã hoạt động trong một thời gian dài để mở rộng phạm vi tiếp cận của cá minh thái trên toàn thế giới.

GAPP vào đầu tháng này cũng đã công bố sẽ chi 1,5 triệu USD cho nỗ lực marketing quốc gia bền vững đầu tiên của mình tại Hoa Kỳ, làm nổi bật giá trị dinh dưỡng của cá và tính bền vững với môi trường.

Phương Linh (Theo Undercurrent News)

 

tay ban nha anh hoa ky ukraine nga gapp

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga trở thành một trong năm nhà sản xuất surimi hàng đầu thế giới với mục tiêu đạt 80.000 tấn

 |  08:54 05/02/2025

(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.

IMO đề xuất cơ chế định giá khí thải tàu thuyền toàn cầu

 |  08:49 05/02/2025

(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi lên hơn 50.000 tấn vào năm 2027

 |  08:31 05/02/2025

(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.

Năm 2025, cá tra chớp thời cơ vượt khó vươn lên

 |  08:26 05/02/2025

(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).

Mời tham dự khóa đào tạo: "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" và " HACCP cơ bản trong DN chế biến TS"

 |  10:00 04/02/2025

- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.

Chuỗi nhà hàng sushi Kura Sushi (Nhật Bản) dự định mở 14 cơ sở mới tại Hoa Kỳ trong năm 2025

 |  09:06 04/02/2025

(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.

Giá cua tuyết tiếp tục tăng mạnh tại Hoa Kỳ khi nguồn cung khan hiếm

 |  09:00 04/02/2025

(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.

FDA phát hiện hóa chất "vĩnh cửu" trong nghêu đóng hộp từ Trung Quốc

 |  08:54 04/02/2025

(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.

Indonesia liên kết hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản với tiêu chuẩn GDST

 |  08:45 04/02/2025

(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.

Thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam năm 2025: Liệu Mỹ có “soán ngôi” Trung Quốc?

 |  08:37 04/02/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC