Thậm chí theo các doanh nghiệp (DN), việc gỡ khó của Bộ Khoa học và công nghệ (KH-CN) trong việc sử dụng MSMV thực tế còn làm DN khó khăn hơn.
Tự ta làm khó ta
Anh Nguyễn Tuấn Đức - nhân viên xuất nhập khẩu một công ty tại TP.HCM - cho biết lô hàng thủy sản của công ty đang phải để lại tại cảng sau khi hải quan yêu cầu phải có giấy xác nhận của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng về việc in MSMV lên sản phẩm.
Trước đó, sau nhiều ngày trao đổi bằng email và điện thoại với đối tác nhập khẩu tôm đông lạnh tại Mỹ, khách hàng mới gửi cho công ty này xác nhận cũng như ủy quyền in MSMV trên bao bì sản phẩm để xuất khẩu theo quy định.
Tưởng thế là đã xong, nào ngờ khi anh Đức làm thủ tục hải quan tại cảng Cát Lái thì lô hàng bị giữ lại do cán bộ hải quan yêu cầu phải có xác nhận MSMV của Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH-CN).
"Thực sự bất ngờ vì hôm trước Hiệp hội Thủy sản cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo gỡ khó cho DN rồi mà nay thực tế quy trình không có gì thay đổi, thậm chí còn khó hơn" - anh Đức bức xúc.
Bởi theo anh Đức, muốn có "giấy xác nhận" thì DN phải mang toàn bộ hồ sơ giấy tờ đơn hàng cùng giấy ủy quyền của khách hàng về việc in MSMV tới Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra và xác nhận, sau đó mới về đưa cho hải quan thông quan lô hàng.
"Lô hàng nào cũng phải làm thì tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc của DN quá", anh Đức than thở.
Hàng ngàn DN xuất khẩu các loại hàng hóa của VN từ thủy sản, thực phẩm đến giày da... đều đang gặp khó với thủ tục phải có giấy xác nhận về MSMV trên các sản phẩm xuất khẩu. Hàng hóa bị ùn ứ tại cảng hải quan và cả trong kho nhà máy trong khi việc xuất khẩu hiện nay rất cấp thiết, nhằm tạo điều kiện để DN phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Trước đó để giải quyết những khó khăn xung quanh MSMV, ngày 20/5 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để tìm cách giải quyết, tháo gỡ. Và ngày 25/5, Bộ KH-CN đã có công văn gửi Bộ Tài chính với nội dung hỗ trợ DN xuất khẩu vượt qua khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra và tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Theo đó, để đơn giản cho DN về giấy ủy quyền sử dụng mã nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài cung cấp dưới hình thức như: văn bản ủy quyền, thư ủy quyền, hợp đồng gia công, thư điện tử ủy quyền hoặc các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên đóng dấu xác nhận của DN xuất khẩu và DN chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp.
Nếu dừng lại ở đó thì thực tế sẽ giảm khó cho DN. Nhưng trong công văn của Bộ KH-CN còn đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan thông báo cho Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH-CN) những trường hợp DN xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận ủy quyền hoặc ủy quyền sử dụng mã nước ngoài để theo dõi, tổ chức thực hiện hậu kiểm.
Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó TTK Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN (VASEP) - cho rằng nếu chỉ dừng lại ở mức DN tự cung cấp các giấy tờ ủy quyền cho hải quan để thông quan lô hàng xuất khẩu thì đó là biện pháp gỡ khó.
Thế nhưng với việc yêu cầu hải quan thông báo những trường hợp DN không có giấy ủy quyền thì cũng đồng nghĩa với việc hải quan phải kiểm tra về hồ sơ giấy tờ này ở tất cả các lô hàng.
Hơn nữa, hải quan trong khi kiểm tra dù đã có những giấy tờ này nhưng vẫn yêu cầu phải có xác thực của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng mới cho thông quan. Như vậy thực chất quy trình vẫn lặp lại y như cũ, thậm chí càng tháo gỡ lại càng khó khăn hơn cho DN.
Đi ngược chỉ đạo của Phó Thủ tướng
Bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách VN (Lefaso) - cho biết: "Vô cùng bất ngờ khi nhận được công văn trả lời của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng về đăng ký MSMV nước ngoài đối với hàng xuất khẩu. Bởi nó ngược lại tinh thần làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi chủ trì giải quyết về vấn đề này.
Thậm chí, công văn còn thể hiện rõ sự bảo thủ, không lắng nghe các ý kiến của rất nhiều hiệp hội phản ánh về tính bất cập, không khả thi, không cần thiết nếu tiếp tục áp dụng quy định nói trên".
Theo bà Xuân, công văn trả lời của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng vẫn không thuyết phục được cộng đồng DN về các yếu tố liên quan đến việc giám sát quản lý chất lượng hàng hóa xuất khẩu, phòng chống hàng giả hàng nhái, hoặc nâng cao chất lượng uy tín sản phẩm của DN khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.
"Nếu quy định nói trên tiếp tục được duy trì đến hết tháng 12/2020 như văn bản trả lời của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, chỉ tính riêng ngành da giày, việc đăng ký xin giấy chứng nhận MSMV khi xuất khẩu sẽ tắc nghẽn khủng khiếp khi mỗi DN có đến hàng trăm mã hàng khác nhau.
Trong khi thực tế cũng cho thấy rất rõ, quy định MSMV với hàng xuất khẩu chẳng có ý nghĩa gì đối với DN xuất khẩu của VN. Còn đối tác mua hàng họ cũng không cần mình làm thay phần việc của họ trên chính đất nước họ", bà Xuân bức xúc nói.
Đại diện của Lefaso còn cho rằng những kiến nghị góp ý của nhiều hiệp hội ngành hàng được Bộ KH-CN ban đầu hết sức cầu thị lắng nghe khi họp với phó thủ tướng Vũ Đức Đam để giải quyết về vấn đề này. Thậm chí bộ còn hứa hướng đến việc sửa đổi, bỏ quy định phiền phức nói trên.
"Điều này khiến chúng tôi vui mừng bao nhiêu. Thế nhưng nay chúng tôi lại hụt hẫng bấy nhiêu khi văn bản trả lời chẳng khác gì trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Thủ tục làm khó DN vẫn còn nguyên xi", bà Xuân bày tỏ.
Đặc biệt, với "cam kết" của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng "giải quyết thủ tục hành chính trong 1 ngày làm việc", hoặc "giảm 50% phí cấp chứng nhận xác nhận", bà Xuân còn e ngại về tính khả thi của việc "hứa" giải quyết của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng khó thực hiện được đối với DN.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn