Lồng nuôi bằng vật liệu HDPE: 'Chìa khóa' nuôi trồng thủy sản bền vững

Tin tổng hợp 07:42 11/02/2022 Bảo Ngọc
Cơn bão số 9 năm 2021 đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng đối với người nuôi tôm hùm, cá biển tại xã Cam Bình (TP. Cam Ranh). Thêm một lần nữa, việc chuyển đổi từ lồng, bè nuôi bằng vật liệu gỗ truyền thống sang vật liệu HDPE để thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững lại được đặt ra.

Theo ông Nguyễn Ân - Chủ tịch UBND xã Cam Bình, người dân trên địa bàn xã bắt đầu nuôi tôm hùm từ năm 1992. Đến nay, toàn xã có đến 95% dân số nuôi trồng thủy sản, với 456 bè nổi, 18.000 lồng nuôi thủy sản, chủ yếu là tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Tuy nhiên, người nuôi tôm hùm vẫn chủ yếu sử dụng lồng, bè gỗ truyền thống nên mỗi khi mưa bão bị thiệt hại rất nặng nề. Như cuối năm 2021, cơn bão số 9 đã làm 86 bè nổi, 2.541 lồng nuôi tôm hùm và cá biển bị thiệt hại lên đến 395 tỷ đồng. Không chỉ vậy, hậu quả của cơn bão để lại còn rất lớn, đến nay, người dân địa phương vẫn đang khắc phục. Một số hộ gặp khó khăn không đủ vốn để tái đầu tư nuôi mới. Địa phương mong muốn ngành Nông nghiệp, các doanh nghiệp có hướng hỗ trợ người dân chuyển đổi từ nuôi tôm bằng lồng, bè gỗ sang vật liệu khác, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản trên biển.

Người nuôi tôm hùm tại Bình Hưng (xã Cam Bình) chủ yếu sử dụng lồng, bè gỗ.

Thực tế, thời gian qua, việc chuyển đổi nuôi trồng thủy sản từ lồng nuôi truyền thống sang vật liệu mới, công nghệ nuôi hiện đại luôn được cơ quan chức năng và UBND TP. Cam Ranh khuyến khích. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND TP. Cam Ranh và Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát tổ chức hội thảo về nuôi tôm hùm thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm giới thiệu đến người nuôi thủy sản những xu hướng nuôi mới, có thể thích ứng được với sóng to gió lớn. Bà Nguyễn Thị Hải Bình - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát cho biết, hiện nay, các nước trên thế giới đang ứng dụng lồng nuôi thủy sản bằng vật liệu nhựa HDPE có kết cấu bền vững, thích ứng được với biến đổi khí hậu, tuổi thọ lên đến 50 năm. Ở trong nước, nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ninh, Khánh Hòa cũng đã áp dụng lồng nuôi vật liệu HDPE rất hiệu quả. Để nuôi trồng thủy sản bền vững, người nuôi tôm tại Cam Ranh cũng như tại Khánh Hòa nên tính toán chuyển đổi sang sử dụng vật liệu này.

Được biết, để người dân mạnh dạn chuyển đổi, trong tháng 2, Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát sẽ phối hợp với 1 hộ dân ở thôn Bình Hưng, xã Cam Bình triển khai mô hình thí điểm nuôi đa tầng, kết hợp nuôi tôm, cá với rong biển, phục vụ du lịch. Đây sẽ là nơi để người dân tham quan, nắm bắt thực tế. Công ty cũng sẽ có những chính sách giá ưu đãi để khuyến khích người dân thôn Bình Hưng chuyển đổi lồng, bè nuôi sang sử dụng loại vật liệu mới này.

Mặc dù người nuôi tôm hùm tại xã Cam Bình đều cho rằng việc chuyển đổi là bước đi phù hợp để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, nhưng trị giá đầu tư cho mỗi lồng nuôi bằng vật liệu HDPE gấp 4-5 lần so với gỗ truyền thống, chi phí đầu tư ban đầu rất lớn là khó khăn của hầu hết người nuôi nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp. Ông Lê Tấn Bản - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Để khuyến khích người dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh nói chung và TP. Cam Ranh nói riêng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư những mô hình trình diễn công nghệ lồng nuôi HDPE tại các vùng nuôi trọng điểm của tỉnh để người dân tham quan, học tập, tính toán việc chuyển đổi lồng nuôi sang vật liệu HDPE thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong năm 2022, sở còn tham mưu UBND tỉnh chính sách hỗ trợ theo hướng tỉnh sẽ hỗ trợ lãi suất để người dân vay vốn chuyển đổi lồng nuôi bằng gỗ sang vật liệu HDPE”.  

(Theo báo Khánh Hòa)

nuoi trong thuy san ben vung

TIN MỚI CẬP NHẬT

lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

 |  16:30 24/06/2026

Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

Brazil siết thuế thủy sản nhập khẩu để bảo vệ ngành cá rô phi trong nước

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.

EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.

Giá trứng cá minh thái Nga duy trì ổn định tại thị trường Hàn Quốc

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.

Surimi cá minh thái Alaska đối mặt rủi ro nguồn cung trong năm 2026

 |  08:21 24/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC