Theo ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái giúp ngành kinh tế thuỷ sản vùng đất ngập mặn của huyện mở hướng đi bền vững. Vì đây là mô hình hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu, sản lượng thuỷ sản ổn định, hộ nuôi tôm sẽ làm giàu và tạo bước đột phá cho kinh tế ven biển, trở thành khu vực trọng tâm cung cấp nguồn tôm xuất khẩu.
Tôm sinh thái hầu như không tốn thức ăn, công chăm sóc như tôm công nghiệp, nhưng năng suất tương đối cao, khoảng 250 kg/ha.
Hiện nay, hầu hết hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã quen với hình thức nuôi sinh thái, nhưng để nuôi theo quy trình, tiêu chuẩn quốc tế thì cần tuân thủ nghiêm ngặt việc cải tạo ao đầm, chọn con giống đến việc ghi chép quá trình sản xuất, cần theo dõi sự phát triển của tôm. Do đó, để được chứng nhận diện tích nuôi sinh thái đã khó, việc giữ vững cách nuôi lại càng khó hơn. Cho nên, người dân cần phải cập nhật thông tin, kiến thức để áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật của huyện đề ra.
Đến nay, huyện đã phát triển được gần 10.000 ha nuôi sinh thái, tập trung trên địa bàn các xã, thị trấn. Đặc biệt, khu vực xã Đất Mũi, Viên An, Viên An Đông sẽ là nơi tập trung hình thành khu vực sản xuất nuôi sinh thái trọng tâm. Từ đó, huyện sẽ không mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn các xã này. Khi đó, sẽ hình thành các tổ hợp tác nuôi sinh thái quy mô lớn, thu hút đông đảo hộ nuôi tôm tham gia thực hiện.
Đã qua, trên địa bàn các xã Viên An, Viên An Đông, Đất Mũi phần đông diện tích nuôi tôm truyền thống bị thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường nước ô nhiễm. Nhưng khoảng 1.500 ha nuôi sinh thái cho thấy tính bền vững rất cao. Sản lượng tôm thu hoạch đạt ở mức khá, ít bị thiệt hại.
Tâm đắc với mô hình nuôi sinh thái, ông Lương Vũ Hảo, Phó chủ tịch UBND xã Viên An Đông, chia sẻ: “Chủ trương, định hướng phát triển nuôi sinh thái là hướng đi đúng, nhằm hình thành được những vùng sản xuất nuôi tôm an toàn, cung cấp tôm sạch để phục vụ xuất khẩu. Đã qua, xã Viên An Đông phát triển được 35 tổ hợp tác nuôi sinh thái, với diện tích 500 ha, hiện nay xã đang tiếp tục phát triển để nâng diện tích lên 1.000 ha. Đặc biệt, Công ty Minh Phú hiện đã bao tiêu thu mua sản phẩm tôm nguyên liệu, giá tôm sinh thái cao hơn từ 3.000-5.000 đồng/kg”.
Theo bà Thái Thị Kim Dung, Phó chủ tịch UBND xã Viên An, nếu nông dân đồng loạt áp dụng nuôi, cùng thực hiện cải tạo đất sẽ hạn chế được tình trạng thất vụ. Bởi nuôi tôm không đồng loạt thì mầm bệnh vuông nuôi hộ này sẽ nhiễm bệnh sang hộ nuôi kế tiếp thông qua việc lấy nước vào vuông nuôi.
Để mô hình nuôi sinh thái tiếp tục được nhân rộng, tạo ra phong trào đồng loạt, hình thành được những vùng chuyên sản xuất tôm sinh thái, huyện Ngọc Hiển đã liên kết với các doanh nghiệp, các công ty để nhận bao tiêu sản phẩm tôm sinh thái và có chính sách hỗ trợ con giống. Riêng đối với những hộ được chứng nhận diện tích nuôi sinh thái còn được hỗ trợ tiền chăm sóc, bảo vệ cây rừng khoảng 1,2 triệu đồng/năm.
Ông Nguyễn Thanh Phong, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, nhờ áp dụng mô hình nuôi sinh thái mà trong năm 2017 thu nhập từ tiền bán tôm của gia đình tôi trên 150 triệu đồng. Những tháng đầu năm, gia đình thu nhập trên 30 triệu đồng.
Theo kế hoạch, đến năm 2020, mỗi năm, huyện Ngọc Hiển phấn đấu thu hoạch trên 40.000 tấn tôm sinh thái. Để đạt được mục tiêu này, huyện Ngọc Hiển cần có những giải pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức cho Nhân dân, đồng thời tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất để nhân dân học tập rút kinh nghiệm. Phát triển nuôi sinh thái là mục tiêu quan trọng để huyện Ngọc Hiển khẳng định kinh tế động lực cho ngành nuôi thuỷ sản của tỉnh Cà Mau và khu vực ĐBSCL./.
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn