Nghiên cứu công bố vào tháng 3/2023 có tiêu đề “Bản chất không được kiểm soát của nghề đánh bắt mực toàn cầu” báo cáo từ năm 2017-2020 số ngày tàu đánh bắt mực hàng năm tăng từ 149.000 lên 251.000 và tổng cộng 4,4 triệu giờ đánh bắt, phần lớn ở các khu vực không được kiểm soát.
Nghiên cứu nhấn mạnh các cơ quan quản lý, đặc biệt các tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMO) cần giải quyết các vấn đề và những lo ngại về vấn đề công bằng.
So với nhiều cá thương mại khác, các quy định liên quan đến khai thác mực còn chưa chặt chẽ. Các đối tượng có thể lợi dụng các quy định lỏng lẻo này để tối đa hóa việc khai thác tài nguyên.
Hoạt động đánh bắt mực thường diễn ra vào ban đêm, sử dụng ánh đèn sáng dụ mực nổi lên mặt nước và mắc câu. Nghiên cứu gợi ý việc sử dụng theo dõi vệ tinh với dữ liệu của bộ đo bức xạ hình ảnh hồng ngoại (VIIRS) có thể phát hiện ra ánh sáng các tàu này sử dụng. Dữ liệu theo dõi của hệ thống thông tin tự động (AIS) cùng với dữ liệu VIIRS sẽ theo dõi chuyển động của tàu để nghiên cứu hoạt động đánh bắt.
Hoạt động đánh bắt mực thường diễn ra vào ban đêm, sử dụng ánh đèn sáng dụ mực nổi lên mặt nước và mắc câu.
Nghiên cứu cho biết đánh bắt mực quá mức có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với môi trường và phúc lợi xã hội. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng quần thể mực ống đang suy giảm, bao gồm quẩn thể ở Tây Nam Đại Tây Dương ngoài khơi Argentina, Thái Bình Dương xung quanh quần đảo Galapagos và tây bắc Ấn Độ Dương, bên ngoài vùng biển của Oman và Yemen.
Tàu câu mực có tính cơ động cao, hàng năm di chuyển đến nhiều vùng biển khơi. Chuyển tàu-quá trình cho phép các tàu câu mực ở trên biển từ 3 tháng đến 1 năm mỗi lần. Do đó, các tàu thường áp dụng các biện pháp lao động và quyền con người đáng ngờ như ngày làm việc 20 giờ, lạm dụng thể chất và các hành động đáng lo ngại khác, cũng như hoạt động đánh bắt gần như liên tục và báo cáo thiếu sản lượng đánh bắt do thiếu sự giám sát của cơ quan quản lý.
Các tàu câu mực đánh bắt gần như liên tục và thường báo cáo thiếu sản lượng đánh bắt do thiếu sự giám sát của cơ quan quản lý.
Các khu vực đánh cá không được kiểm soát thường tiếp giáp trực tiếp với các không gian được kiểm soát, chẳng hạn như vùng đặc quyền kinh tế. Sự di chuyển của các loài sinh vật biển qua các ranh giới này có thể dẫn đến sự cạnh tranh giữa các tàu đánh cá thủ công nhỏ và các tàu cỡ công nghiệp. Do đó, việc đánh bắt cá không theo quy định làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng đối với ngư dân truyền thống và quy mô nhỏ, cũng như đối với các quốc gia ven biển đang phát triển phụ thuộc vào doanh thu từ đánh bắt cá thương mại.
Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn