Lo ngại về khai thác quá mức loài mực ống

Tin tức IUU 09:02 10/05/2023
(vasep.com.vn) Nghề khai thác mực ống toàn cầu tăng 68% trong 3 năm qua và 86% số khai thác đó được cho là diễn ra ở các khu vực không được kiểm soát. Sự gia tăng nhanh chóng này khiến nhiều chuyên gia thủy sản lo ngại dẫn đến khai thác quá mức mực ống và gia tăng các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Nghiên cứu công bố vào tháng 3/2023 có tiêu đề “Bản chất không được kiểm soát của nghề đánh bắt mực toàn cầu” báo cáo từ năm 2017-2020 số ngày tàu đánh bắt mực hàng năm tăng từ 149.000 lên 251.000 và tổng cộng 4,4 triệu giờ đánh bắt, phần lớn ở các khu vực không được kiểm soát.

Nghiên cứu nhấn mạnh các cơ quan quản lý, đặc biệt các tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMO) cần giải quyết các vấn đề và những lo ngại về vấn đề công bằng.

So với nhiều cá thương mại khác, các quy định liên quan đến khai thác mực còn chưa chặt chẽ. Các đối tượng có thể lợi dụng các quy định lỏng lẻo này để tối đa hóa việc khai thác tài nguyên.

Hoạt động đánh bắt mực thường diễn ra vào ban đêm, sử dụng ánh đèn sáng dụ mực nổi lên mặt nước và mắc câu. Nghiên cứu gợi ý việc sử dụng theo dõi vệ tinh với dữ liệu của bộ đo bức xạ hình ảnh hồng ngoại (VIIRS) có thể phát hiện ra ánh sáng các tàu này sử dụng. Dữ liệu theo dõi của hệ thống thông tin tự động (AIS) cùng với dữ liệu VIIRS sẽ theo dõi chuyển động của tàu để nghiên cứu hoạt động đánh bắt.

Hoạt động đánh bắt mực thường diễn ra vào ban đêm, sử dụng ánh đèn sáng dụ mực nổi lên mặt nước và mắc câu.

Nghiên cứu cho biết đánh bắt mực quá mức có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với môi trường và phúc lợi xã hội. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng quần thể mực ống đang suy giảm, bao gồm quẩn thể ở Tây Nam Đại Tây Dương ngoài khơi Argentina, Thái Bình Dương xung quanh quần đảo Galapagos và tây bắc Ấn Độ Dương, bên ngoài vùng biển của Oman và Yemen.

Tàu câu mực có tính cơ động cao, hàng năm di chuyển đến nhiều vùng biển khơi. Chuyển tàu-quá trình cho phép các tàu câu mực ở trên biển từ 3 tháng đến 1 năm mỗi lần. Do đó, các tàu thường áp dụng các biện pháp lao động và quyền con người đáng ngờ như ngày làm việc 20 giờ, lạm dụng thể chất và các hành động đáng lo ngại khác, cũng như hoạt động đánh bắt gần như liên tục và báo cáo thiếu sản lượng đánh bắt do thiếu sự giám sát của cơ quan quản lý.

Các tàu câu mực đánh bắt gần như liên tục và thường báo cáo thiếu sản lượng đánh bắt do thiếu sự giám sát của cơ quan quản lý.

Các khu vực đánh cá không được kiểm soát thường tiếp giáp trực tiếp với các không gian được kiểm soát, chẳng hạn như vùng đặc quyền kinh tế. Sự di chuyển của các loài sinh vật biển qua các ranh giới này có thể dẫn đến sự cạnh tranh giữa các tàu đánh cá thủ công nhỏ và các tàu cỡ công nghiệp. Do đó, việc đánh bắt cá không theo quy định làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng đối với ngư dân truyền thống và quy mô nhỏ, cũng như đối với các quốc gia ven biển đang phát triển phụ thuộc vào doanh thu từ đánh bắt cá thương mại. 

Thuỳ Linh (Theo seafoodsource) 

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại về khai thác quá mức loài mực ống tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
khai thac qua muc muc ong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ bắt đầu hoàn trả hàng chục tỷ USD tiền thuế quan

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.

EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

 |  18:37 24/07/2026

Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

Mỹ áp thuế Mục 301 bổ sung 12,5% với hàng Việt Nam: Thủy sản chủ lực không được miễn trừ

 |  11:52 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hỗ trợ đầu vào có thể làm giảm tính tự chủ của người nuôi cá rô phi tại Indonesia

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/7/2026

 |  09:03 24/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tăng

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.

AI và sonar hỗ trợ giám sát sinh khối tôm theo thời gian thực

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.

Nam Phi đề nghị Mỹ miễn thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.

Nghề khai thác cá chình biển Peru đạt chứng nhận MSC

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC