Lĩnh vực nhà hàng tại Mỹ không được thông qua gói cứu trợ

Thị trường thế giới 08:31 02/06/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ chấm dứt hy vọng của lĩnh vực nhà hàng về việc nhận thêm hỗ trợ tài chính để đối mặt với khó khăn về vận hành do Covid-19.

Thượng viện đã bỏ phiếu chống Chương trình Trợ cấp Cứu trợ Doanh nghiệp nhỏ do COVID 2022 (S.4008), xóa bỏ mọi hy vọng về việc có thêm gói cứu trợ ngoài Quỹ Phục hồi Nhà hàng (RRF).

Hạ viện đã thông qua Chương trình Cứu trợ Nhà hàng và Chương trình Hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề (H.R. 3807), trị giá 42 tỉ USD để bổ sung cho RRF vào tháng 04/2022. Dự luật được thảo luận tại Thượng viện bao gồm 40 tỉ USD để bổ sung cho RRF và 8 tỉ USD để hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Kết quả bỏ phiếu như đòn giáng mạnh đối với lĩnh vực nhà hàng và các chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Dự luật vốn được dự đoán là sẽ khó thông qua sau khi một quan chức chính phủ thông báo vào tháng 01/2022 rằng khó mà thông qua một gói kích thích kinh tế quy mô lớn khác. Tuy nhiên hầu hết chủ nhà hàng đã không thể tiếp cận RRF trước khi nó hết hiệu lực, và nhiều người đang trông chờ vào gói cứu trợ mới này.

Các nhà hàng địa phương trên cả nước đã kì vọng vào chương trình này, bán nhà, đáo hạn quỹ hưu trí của họ, hoặc vay cá nhân để giữ được nhân viên và nhà hàng có thể tồn tại.

177.300 nhà hàng được dự báo là sẽ phải đóng cửa trong những tháng tới.

Trong đại dịch, các nhà hàng tập trung vào việc phục vụ nhu cầu địa phương. Khi chính phủ yêu cầu đóng cửa dịch vụ ăn tại chỗ, các nhà hàng phải tìm cách dịch chuyển mô hình vận hành và cố gắng trả lương cho nhân viên. Khi những người bị bệnh cần đồ ăn, các nhà hàng đã tham gia hỗ trợ các thành phố trên khắp cả nước.

Khi Quốc hội đề xuất RRF, các chủ nhà hàng đã đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên những cam kết này. Họ vẫn phải đối mặt với việc thiếu nhân lực, lạm phát đạt đỉnh và các rào cản về chuỗi cung ứng. Kết quả bỏ phiếu sẽ làm trầm trọng thêm những thử thách này và tạo ra các khó khăn về kinh tế cho các gia đình và cộng đồng phụ thuộc vào ngành công nghiệp nhà hàng và dịch vụ thực phẩm.

Mặc dù ngành công nghiệp nhà hàng dường như đang hồi phục theo góc nhìn từ nhu cầu người tiêu dùng tuy nhiên khó khăn cho các nhà hàng tiếp tục chồng chất, với mức biên lợi nhuận ít ỏi.

Minh Trang

nganh nha hang tai my goi cuu tro covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga trở thành một trong năm nhà sản xuất surimi hàng đầu thế giới với mục tiêu đạt 80.000 tấn

 |  08:54 05/02/2025

(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.

IMO đề xuất cơ chế định giá khí thải tàu thuyền toàn cầu

 |  08:49 05/02/2025

(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi lên hơn 50.000 tấn vào năm 2027

 |  08:31 05/02/2025

(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.

Năm 2025, cá tra chớp thời cơ vượt khó vươn lên

 |  08:26 05/02/2025

(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).

Mời tham dự khóa đào tạo: "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" và " HACCP cơ bản trong DN chế biến TS"

 |  10:00 04/02/2025

- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.

Chuỗi nhà hàng sushi Kura Sushi (Nhật Bản) dự định mở 14 cơ sở mới tại Hoa Kỳ trong năm 2025

 |  09:06 04/02/2025

(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.

Giá cua tuyết tiếp tục tăng mạnh tại Hoa Kỳ khi nguồn cung khan hiếm

 |  09:00 04/02/2025

(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.

FDA phát hiện hóa chất "vĩnh cửu" trong nghêu đóng hộp từ Trung Quốc

 |  08:54 04/02/2025

(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.

Indonesia liên kết hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản với tiêu chuẩn GDST

 |  08:45 04/02/2025

(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.

Thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam năm 2025: Liệu Mỹ có “soán ngôi” Trung Quốc?

 |  08:37 04/02/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC