GSA cho biết, tiêu chuẩn mới sẽ là tiêu chuẩn duy nhất trên thế giới liên kết các hoạt động đánh bắt tự nhiên có trách nhiệm, các tàu được chứng nhận theo Tiêu chuẩn tàu đánh cá có trách nhiệm (RFVS) và các cơ sở được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Nhà máy Chế biến Thủy sản (SPS) thông qua tiêu chuẩn Quy trình Giám sát Nguồn gốc. Tiêu chuẩn mới sẽ tương đương với chương trình chứng nhận Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất của bên thứ ba của tổ chức.
“Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ của chúng tôi với Liên minh Thủy sản Toàn cầu và cam kết của họ trong việc mở rộng các chương trình chứng nhận thủy sản,” Jennifer Wandler -Giám đốc phụ trách Thủy sản của công ty US Foods cho biết trong một thông cáo. “Chương trình Thực hành Thủy sản Tốt nhất có thể cung cấp sự đảm bảo của bên thứ ba mà các công ty như US Foods có thể sử dụng để hỗ trợ các chương trình thủy sản có nguồn gốc có trách nhiệm đang diễn ra và chúng tôi mong muốn khám phá những cơ hội này”.
Một trang web về tiêu chuẩn BSP mới đã được thiết lập, với thông tin về cả RFVS và SPS - ngoài thông tin chi tiết cho các công ty muốn tham gia vào chương trình.
Tiêu chuẩn mới được ra mắt sau khi Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu (GAA) thay đổi tên thành GSA. Tất cả mục tiêu của chúng tôi là mở rộng nguồn cung cấp thủy sản được sản xuất có trách nhiệm và cung cấp cho thị trường sự đảm bảo của bên thứ ba mà họ mong đợi. Giám đốc điều hành GSA Wally Stevens cho biết. Thực hành Hải sản Tốt nhất làm được điều đó. Đây thực sự là một chương trình độc nhất vô nhị liên kết nghề đánh bắt tự nhiên có trách nhiệm với các tàu được chứng nhận RFVS và các nhà máy chế biến thủy sản được chứng nhận chống SPS.
Cùng với tiêu chuẩn mới, GSA đã công bố hai thành viên mới trong Ủy ban Giám sát Tiêu chuẩn gồm 12 thành viên.
Shakunthala Thilsted - Người đoạt Giải thưởng Lương thực Thế giới năm nay và là chuyên gia hàng đầu toàn cầu về dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng tại WorldFish - và Jenna Stoner - giám đốc chương trình nuôi trồng thủy sản tại Đối tác Thủy sản Bền vững - đều tham gia ủy ban vào ngày 24/5.
(vasep.com.vn) Thái Lan sắp ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu trong năm nay. Thỏa thuận này là một phần trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn các hoạt đông đánh bắt bất hợp pháp và không theo quy định, được đưa ra ánh sáng trong lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 2024 tại Bangkok, do đại sự quán EU tổ chức.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador trong quý đầu năm 2024 giảm 8% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước, còn 272.432 tấn, theo dữ liệu từ Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia của Ecuador. Giá trị xuất khẩu giảm 17% xuống 1,35 tỷ USD. Giá XK trung bình giảm 10% xuống 4,94 USD/kg.
(vasep.com.vn) MicroBioGen – một công ty công nghệ sinh học của Úc – đặt mục tiêu tận dụng công nghệ nền tảng men tiên tiến của mình để tạo ra thức ăn thủy sản có hàm lượng protein cao từ chất thải công nghiệp.
(vasep.com.vn) Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 9/5/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.
Ngày 10/3/2024, Ấn Độ và các thành viên Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA) – Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein – đã ký một hiệp định thương mại tự do, cụ thể là Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế (TEPA). TAPA bao gồm 14 chương, đề cập đến thương mại hàng hóa và dịch vụ, xúc tiến và hợp tác đầu tư, giải quyết tranh chấp, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, cũng như cạnh tranh, cùng các vấn đề liên quan đến thương mại khác.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo gần đây của Cơ quan Xúc tiến Thương mại của Chính phủ Chile (ProChile), trong quý đầu tiên của năm 2024, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 2,279 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo Dữ liệu hải quan Trung Quốc, nhu cầu tôm đông lạnh của Trung Quốc đã giảm nhiệt, với khối lượng nhập khẩu trong quý đầu năm nay giảm 3% và giá trị nhập khẩu giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, XK cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.
VASEP cho rằng, quy định không trộn lẫn nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc nhập khẩu với nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước vào một lô hàng xuất khẩu trong Nghị định số 37/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 19.5 đang khiến doanh nghiệp hoang mang, lo lắng.
Chiều 24/4, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Chứng nhận Halal quốc gia - HALCERT.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn