Liên kết sản xuất giống cây trồng, vật nuôi

Sản xuất 10:52 22/01/2018
Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Cần Thơ (thuộc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ) có đội ngũ cán bộ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản có nhiều kinh nghiệm.

Trung tâm có chức năng nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc sản xuất các giống lúa, giống thủy sản; lưu trữ, bảo tồn các loại giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản; liên kết, hợp tác để nghiên cứu, sản xuất và thực hiện các dịch vụ.

Trung tâm còn phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao các quy trình, kỹ thuật về sản xuất, quản lý chất lượng các loại giống cây trồng, giống vật nuôi và giống thủy sản; sản xuất, kinh doanh, trao đổi, nhập khẩu giống chất lượng cao để phục vụ SX.

Thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố, trung tâm đang tập trung chuyển đổi thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện chức năng liên kết nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc sản xuất các giống lúa chất lượng cao cho thành phố và khu vực. Nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và xây dựng các mô hình sản xuất phục vụ phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, công nghệ cao.

Để đẩy nhanh mục tiêu xây dựng thành Khu nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm có nhu cầu hợp tác thực hiện các hoạt động nghiên cứu, lai tạo, khảo nghiệm, chọn lọc, sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản; ứng dụng trình diễn mô hình sản xuất, nhân giống. Ưu tiên đối với giống lúa chất lượng cao, cây ăn trái, cây rau đặc sản, hoa kiểng, cây dược liệu, nấm và các chế phẩm vi sinh...

Ông Trần Thái Nghiêm, GĐ Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản TP Cần Thơ cho biết, năm 2017, trung tâm đã sản xuất 18,5 tấn lúa giống các loại, liên kết sản xuất 709 tấn lúa giống OM5451; 15.120 cây giống ăn trái. Trung tâm hiện có đàn heo bố mẹ 320 con, khả năng cung cấp hàng trăm heo con cho người chăn nuôi; sản xuất giống thủy sản cung cấp trên 17,2 triệu cá bột (đạt 115% kế hoạch) và trên 308.600 con cá giống (đạt 205,7% kế hoạch).

Cũng trong năm 2017, trung tâm kết hợp với dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất và cung ứng giống lúa đạt tiêu chuẩn chất lượng”, đề án “Tái cơ cấu nông nghiệp TP Cần Thơ theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017-2020” và dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững” (VnSAT)... nhằm phát triển cây, con giống chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Theo ông Nghiêm, sang năm 2018 trung tâm sẽ tiếp tục phát huy lợi thế ứng dụng công nghệ cao từ thành tựu nghiên của Viện Lúa ĐBSCL, ĐH Cần Thơ để phát triển các mô hình liên kết sản xuất và cung ứng giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cho thị trường trong tỉnh và cả khu vực ĐBSCL. Vì sự phát triển của ngành nông nghiệp thành phố và sự phát triển của đơn vị, trung tâm rất mong muốn được hợp tác với các tổ chức, cá nhân có quan tâm...

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Liên kết sản xuất giống cây trồng, vật nuôi tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trước thềm năm mới - nghĩ cùng ngành thủy sản

 |  07:14 20/02/2026

Người Việt hay nói “trước thềm năm mới”. Với người làm biển, đó là khoảnh khắc đứng ở mũi thuyền khi trời còn lờ mờ sáng; với người nuôi trồng, là lúc đi dọc bờ ao, nhìn mặt nước yên hay gợn. Một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng đủ dài để tự hỏi: năm tới, mình sẽ đối đãi với nước, với biển như thế nào?

Cá rô phi đơn tính đực - hướng đi bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:27 13/02/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản toàn cầu ngày càng chịu áp lực từ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cá rô phi đơn tính đực đang được xem là một giải pháp công nghệ quan trọng, mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá rô phi tại nhiều quốc gia.

Nga đẩy mạnh tiêu thụ cá minh thái nội địa, sản lượng và nhu cầu cùng lập kỷ lục năm 2025 

 |  08:23 13/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước tăng trưởng mạnh của ngành cá minh thái Nga khi sản lượng cung ứng cho thị trường nội địa đạt mức cao kỷ lục 271 nghìn tấn, tăng 7% so với năm 2024. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác cá minh thái Nga (ADM), đây là mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt trong chiến lược phát triển thị trường trong nước đối với loài cá chủ lực này. Kể từ năm 2013, khối lượng cá minh thái tiêu thụ nội địa đã tăng gần 4,5 lần. 

Xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 1: Giá trị giảm do áp lực giá, tiền tệ và thuế quan

 |  08:18 12/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 1, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt 14,8 tỷ NOK, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng. Diễn biến này cho thấy các yếu tố như giá bán giảm, biến động tiền tệ và rào cản thương mại đang tác động ngày càng rõ tới ngành thủy sản Na Uy.

Ngành thủy sản bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ năm 2026

 |  08:16 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026 được dự báo sẽ là thời điểm ngành thủy sản toàn cầu trải qua những thay đổi sâu rộng, khi các xu hướng về công nghệ, hành vi tiêu dùng và dịch chuyển nhân khẩu học cùng lúc tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Theo đánh giá của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), ngành đang bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng truyền thống để tiến vào một chu kỳ phát triển mới, mang tính chuyển đổi toàn diện. 

Tăng cường giám sát nhập khẩu tôm là ưu tiên của FDA Mỹ trong năm 2026

 |  08:11 12/02/2026

(vasep.com.vn) Việc tăng cường giám sát tôm nhập khẩu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm 2026. Gần đây, cơ quan này đã công bố một loạt lĩnh vực trọng tâm sẽ triển khai trong năm tới.

Norebo thua kiện tại Na Uy, hạn ngạch khai thác nghề cá đối mặt thay đổi lớn từ năm 2026 

 |  08:45 11/02/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Norebo có trụ sở tại Murmansk (Nga) đã chính thức thua kiện trong vụ tranh chấp pháp lý với chính quyền Na Uy liên quan đến hạn ngạch và giấy phép khai thác thủy sản tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Vụ việc được Tòa án quận Oslo xem xét và phán quyết theo hướng có lợi cho phía Na Uy. 

ASC chấm dứt chứng nhận tại Trung Quốc vào năm 2027

 |  08:40 11/02/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) xác nhận chương trình chứng nhận của tổ chức này tại Trung Quốc sẽ hết hiệu lực vào năm 2027, buộc nhiều doanh nghiệp đang được chứng nhận phải chuyển hướng trong thời gian tới. ASC đã bắt đầu rút dần hoạt động từ tháng 3/2024 và đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc sau khi tiến hành rà soát chiến lược về hoạt động và thị trường. Theo ASC, quyết định này nhằm tập trung nguồn lực hạn chế vào những khu vực và thị trường có thể tạo ra tác động lớn hơn, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh trong các đánh giá tương lai.

Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam tăng nhẹ, thị trường phân hoá mạnh

 |  08:31 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu ghẹ của việt Nam đạt gần 86 triệu USD, tăng gần 6% so với năm 2024.

Hoa Kỳ cập nhật danh sách các cán bộ được uỷ quyền ký COA

 |  14:29 10/02/2026

(vasep.com.vn) Vào tháng 8/2025, Cơ quan Nghề cá của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA Fisheries) đã công bố một thông báo trên Công báo Liên bang về Quyết định Xác định Khả năng so sánh nghề cá năm 2025 theo các Điều khoản Nhập khẩu của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC