Liên kết sản xuất giống cây trồng, vật nuôi

Sản xuất 10:52 22/01/2018
Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Cần Thơ (thuộc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ) có đội ngũ cán bộ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản có nhiều kinh nghiệm.

Trung tâm có chức năng nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc sản xuất các giống lúa, giống thủy sản; lưu trữ, bảo tồn các loại giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản; liên kết, hợp tác để nghiên cứu, sản xuất và thực hiện các dịch vụ.

Trung tâm còn phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao các quy trình, kỹ thuật về sản xuất, quản lý chất lượng các loại giống cây trồng, giống vật nuôi và giống thủy sản; sản xuất, kinh doanh, trao đổi, nhập khẩu giống chất lượng cao để phục vụ SX.

Thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố, trung tâm đang tập trung chuyển đổi thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện chức năng liên kết nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc sản xuất các giống lúa chất lượng cao cho thành phố và khu vực. Nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và xây dựng các mô hình sản xuất phục vụ phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, công nghệ cao.

Để đẩy nhanh mục tiêu xây dựng thành Khu nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm có nhu cầu hợp tác thực hiện các hoạt động nghiên cứu, lai tạo, khảo nghiệm, chọn lọc, sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản; ứng dụng trình diễn mô hình sản xuất, nhân giống. Ưu tiên đối với giống lúa chất lượng cao, cây ăn trái, cây rau đặc sản, hoa kiểng, cây dược liệu, nấm và các chế phẩm vi sinh...

Ông Trần Thái Nghiêm, GĐ Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản TP Cần Thơ cho biết, năm 2017, trung tâm đã sản xuất 18,5 tấn lúa giống các loại, liên kết sản xuất 709 tấn lúa giống OM5451; 15.120 cây giống ăn trái. Trung tâm hiện có đàn heo bố mẹ 320 con, khả năng cung cấp hàng trăm heo con cho người chăn nuôi; sản xuất giống thủy sản cung cấp trên 17,2 triệu cá bột (đạt 115% kế hoạch) và trên 308.600 con cá giống (đạt 205,7% kế hoạch).

Cũng trong năm 2017, trung tâm kết hợp với dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất và cung ứng giống lúa đạt tiêu chuẩn chất lượng”, đề án “Tái cơ cấu nông nghiệp TP Cần Thơ theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017-2020” và dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững” (VnSAT)... nhằm phát triển cây, con giống chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Theo ông Nghiêm, sang năm 2018 trung tâm sẽ tiếp tục phát huy lợi thế ứng dụng công nghệ cao từ thành tựu nghiên của Viện Lúa ĐBSCL, ĐH Cần Thơ để phát triển các mô hình liên kết sản xuất và cung ứng giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cho thị trường trong tỉnh và cả khu vực ĐBSCL. Vì sự phát triển của ngành nông nghiệp thành phố và sự phát triển của đơn vị, trung tâm rất mong muốn được hợp tác với các tổ chức, cá nhân có quan tâm...

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Liên kết sản xuất giống cây trồng, vật nuôi tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Giá cá tuyết và haddock tại Iceland tăng mạnh trước Quốc khánh

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Ngành thức ăn thủy sản chạy đua tìm giải pháp thay thế bột cá, dầu cá

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục do thiếu hụt cá cỡ lớn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.

Nga thúc đẩy tiêu thụ cá nội địa đến năm 2030

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC