Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ thiếu hụt cá cắt thanh ở châu Âu do lệnh trừng phạt

Thị trường thế giới 09:10 17/03/2025 Lê Hằng
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu cá từ Nga có thể khiến Liên minh châu Âu (EU) đối mặt với tình trạng thiếu hụt các sản phẩm cá, đặc biệt là cá viên và phi lê, điều này có thể ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến Đức – nơi có các nhà máy sản xuất các sản phẩm bán thành phẩm như cá viên và phi lê.

FAO đã đưa ra cảnh báo này trong một bản đánh giá về thị trường cá toàn cầu, công bố vào tháng 2 năm 2025. Theo đó, lệnh cấm nhập khẩu cá của Nga vào EU, một phần trong các biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả hành động của Nga tại Ukraine, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt các sản phẩm cá phổ biến, như cá viên. Đức, quốc gia nhập khẩu cá và thủy sản từ Nga lớn nhất EU, có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất. FAO chỉ ra rằng: "Lệnh cấm được đề xuất có thể gây thiếu hụt các sản phẩm cá phổ biến như cá viên và ảnh hưởng đến việc làm trong ngành thực phẩm."

Vào tháng 8 năm 2024, EU bắt đầu thảo luận về việc hạn chế nhập khẩu cá từ Nga như một phần của gói trừng phạt mới đối với Nga. Các quốc gia vùng Baltic, đặc biệt là Litva, đã mạnh mẽ ủng hộ việc áp dụng lệnh cấm này. Trước đó, vào mùa xuân năm 2022, EU đã cấm nhập khẩu hải sản, trứng cá muối và động vật giáp xác từ Nga, và việc thắt chặt lệnh cấm hiện đang được bàn luận tại Brussels. Cá không được đưa vào gói trừng phạt thứ 15 của EU vào cuối năm ngoái, cũng như trong gói trừng phạt thứ 16 được thông qua vào tháng 2 năm 2025.

Nga hiện là nhà cung cấp cá minh thái chính cho các quốc gia EU, và nhiều nhà chế biến châu Âu, đặc biệt là ở Đức, đã thừa nhận sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp này. Stefan Meyer, Tổng giám đốc Hiệp hội Công nghiệp Cá Đức, cho biết: "Nếu nguồn cung cá minh thái từ Nga bị cắt đứt hoàn toàn do lệnh trừng phạt, hiện tại sẽ không có nguồn thay thế nào."

Tại sao cá minh thái lại quan trọng đối với Đức và EU?

Đức là một trong những nước tiêu thụ cá minh thái chính trên thế giới. Theo ông Alexey Buglak, Chủ tịch Hiệp hội Cá Minh Thái (ADM), Đức từ lâu đã là nước nhập khẩu chính của phi lê cá minh thái, với các nhà máy lớn nhất EU sản xuất cá viên và phi lê tẩm bột, những sản phẩm bán thành phẩm phổ biến nhất tại châu Âu. Phần lớn các sản phẩm do các nhà máy này sản xuất được tiêu thụ trong nước, nhưng một lượng lớn cũng được cung cấp cho các quốc gia EU khác. Trong giai đoạn 2020-2023, Đức nhập khẩu khoảng 130-135 nghìn tấn phi lê cá minh thái mỗi năm, chiếm 50-55% tổng lượng nhập khẩu của EU.

Tuy nhiên, vào năm 2024, lượng nhập khẩu phi lê cá minh thái vào EU đã giảm 17%, xuống còn 217,3 nghìn tấn, với trị giá giảm 33% xuống còn 602 triệu euro. Đặc biệt, nguồn cung cho Đức giảm mạnh hơn nữa, xuống còn 95 nghìn tấn, chiếm khoảng 45% tổng nhập khẩu của EU, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Điều này chủ yếu là do lệnh trừng phạt đối với Nga, khiến giá nguyên liệu thô tăng cao.

Theo dữ liệu của ADM, Hoa Kỳ đã trở thành nhà cung cấp phi lê cá minh thái chính của EU trong năm 2024, chiếm 36% thị phần. Trái ngược với các nhà cung cấp khác như Trung Quốc và Nga, Hoa Kỳ có sản phẩm được miễn thuế khi xuất khẩu vào EU, nhưng giá cả lại cao hơn so với trước khi lệnh trừng phạt đối với Nga được áp dụng. Mặc dù giá cao hơn, các nhà chế biến ở EU không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng phi lê cá minh thái từ Hoa Kỳ và Nga vì chỉ có hai quốc gia này có khả năng cung cấp phi lê từ cá tươi ngay sau khi đánh bắt.

Những tác động của lệnh trừng phạt đối với người tiêu dùng và ngành công nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà chế biến Cá Nga (VARPE), German Zverev, cho biết, do thiếu nguồn cung cá minh thái, các doanh nghiệp châu Âu đang phải chịu thêm chi phí và giá thành sản phẩm tăng cao, làm giảm lợi nhuận và tăng giá bán cuối cùng cho người tiêu dùng. Cũng theo ông Zverev, các công ty chế biến thực phẩm nhanh tại EU đã bắt đầu thay thế cá minh thái bằng các loài cá khác, đặc biệt là cá tra, mặc dù loại cá này có hương vị và giá trị dinh dưỡng kém hơn.

Tình hình tiêu thụ cá minh thái tại Nga

Trong khi đó, tại Nga, tiêu thụ cá minh thái đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ qua. Lượng tiêu thụ cá minh thái đã đạt 4 kg/người/năm vào năm 2024, nhờ vào sự gia tăng sản lượng đánh bắt và các chiến dịch quảng cáo thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Cuộc khảo sát của Eurobarometer vào tháng 2 năm nay cho thấy rằng giá cả là yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với người tiêu dùng khi mua cá tại EU, với 55% người tiêu dùng cho biết họ chú ý đến giá cả khi quyết định mua sản phẩm.

lenh trung phat thieu hut

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

EU mở cửa cho cá ngừ Mexico, ngành đồ hộp châu Âu lo ngại mất lợi thế cạnh tranh

 |  08:45 05/06/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội công nghiệp thủy sản ANFACO-CYTMA của Tây Ban Nha vừa lên tiếng bày tỏ lo ngại trước thỏa thuận thương mại hiện đại hóa giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, trong đó quy định các sản phẩm cá ngừ đóng hộp sẽ được tự do hóa hoàn toàn sau năm thứ 7 kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Giá cá thịt trắng châu Âu phân hóa mạnh theo kích cỡ

 |  08:44 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu trong tuần 20/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt khi giá cá cỡ lớn tiếp tục tăng mạnh, trong khi các sản phẩm cỡ nhỏ bắt đầu giảm do nhu cầu tiêu thụ suy yếu.

Hoa Kỳ đề xuất áp thuế bổ sung theo mục 301 về lao động cưỡng bức đối với 60 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam

 |  14:32 04/06/2026

Ngày 2/6/2026 (giờ Mỹ), Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố kết luận điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho rằng 60 nền kinh tế đã không áp dụng hoặc thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Việt Nam là một trong các nền kinh tế thuộc diện điều tra và có thể chịu tác động trực tiếp từ đề xuất này.

Walmart dùng khoản hoàn thuế quan để hỗ trợ giảm giá hàng hóa

 |  08:35 04/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết sẽ sử dụng khoản hoàn thuế quan dự kiến từ Chính phủ Mỹ để hỗ trợ giảm giá bán tại hệ thống cửa hàng.

Giá cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục giảm vì tồn kho cao

 |  08:33 04/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi lượng tồn kho lớn và nhu cầu tiêu thụ chậm khiến hoạt động nhập khẩu chưa thể phục hồi. Theo báo cáo thị trường tuần 20/2026, giá cá rô phi đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mỹ đã giảm thêm khoảng 0,10 USD/pound ở nhiều quy cách sản phẩm, kéo mức chênh lệch giá so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 1,10 USD/pound.

Xuất khẩu cá minh thái phi lê của Trung Quốc lập kỷ lục

 |  08:32 04/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá minh thái (pollock) của Trung Quốc ghi nhận đà tăng mạnh trong tháng 4/2026 khi xu hướng chuyển dịch sang sản phẩm giá trị gia tăng, đặc biệt là phi lê đông lạnh, tiếp tục mở rộng trên toàn cầu. Theo số liệu hải quan được Food World (Bắc Kinh) công bố, giá trung bình của phi lê cao cấp đã đạt khoảng 3,83 USD/kg, phản ánh nhu cầu lớn từ các thị trường tiêu thụ chính ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.

5 tháng đầu năm 2026: Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tích cực, nhưng đơn hàng nửa cuối năm còn nhiều biến số

 |  18:07 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC