Cá ngừ được coi là một trong những loài cá kinh tế quan trọng nhất trên thế giới, thường được gọi là “vàng xanh”. Mùa đánh bắt cá ngừ của Libya bắt đầu từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 7, khi nó di cư đến các bãi biển kéo dài từ mỏ dầu khí ngoài khơi Al-Bouri (Mullet) ở phía Tây gần biên giới Tunisia đến đồng bằng Benghazi ở phía Đông.
Bờ biển Libya là một trong những nơi có nhiều cá ngừ nhất với số lượng lớn và vượt quá nhu cầu của thị trường địa phương. Ước tính sản lượng đánh bắt cá ngừ ngoài khơi bờ biển Libya đạt 902 tấn hàng năm.
Ước tính sản lượng đánh bắt cá ngừ ngoài khơi bờ biển Libya đạt 902 tấn hàng năm.
Nhiều tàu đánh bắt cá ngừ nước ngoài đến từ một số quốc gia, dẫn đầu là các tàu đánh cá của Nhật Bản và châu Âu, tiếp đó là từ Ai Cập và Tunisia, đánh bắt cá ngừ và tôm đỏ trong lãnh hải của Libya mà không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương có thẩm quyền của Libya.
Hầu hết số lượng cá ngừ đánh bắt trái phép bằng tàu của nước ngoài được xuất khẩu sang Nhật Bản để chế biến món sushi. Giá loại cá ngừ đại dương đắt nhất thế giới năm ngoái cao gấp 3 lần giá loại cá cùng loại năm trước. Tại chợ cá ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản và trong một cuộc đấu giá cá công khai, giá một con cá ngừ vây xanh đánh bắt từ lãnh hải Libya lên tới khoảng 1,76 triệu USD, cao gấp 3 lần giá vào năm 2018.
Cá ngừ vây xanh bị đánh bắt quá mức và có thể biến mất
Mỗi năm Libya phải chịu thiệt hại khoảng 5 tỷ USD về doanh thu do đánh bắt bất hợp pháp trong vùng lãnh hải.
Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng với món sushi Nhật Bản ở nhiều nước trên thế giới đã dẫn đến sự mở rộng đáng kể của các trang trại cá ngừ ở khu vực Địa Trung Hải. Cá ngừ nhỏ được đánh bắt với số lượng lớn trước mùa đánh bắt và nếu không có hành động nào được thực hiện, cá ngừ vây xanh sẽ biến mất hoàn toàn khỏi Địa Trung Hải trong những năm tới.
Liên quan đến luật điều chỉnh hoạt động đánh bắt cá ngừ ở Libya, ông Al-Masoud cho biết phí cấp phép khai thác cá ngừ vây xanh ở vùng biển Libya từ hạn ngạch của Libya cho năm 2023 là 5,12 LD/kg so với hạn ngạch được cấp phép. Đó là 50.000 LD đối với đơn vị cá ngừ nước ngoài cho tàu cuốc đánh cá và 1.500 LD đối với Đơn vị phụ trợ đánh bắt cá biển quốc gia. Ông cho biết các khoản phí Giấy phép này không phục vụ nền kinh tế quốc gia, vì nhiều người có giấy phép địa phương bán giấy phép của họ cho ngư dân nước ngoài để hưởng lợi từ chênh lệch giá.
Thuỳ Linh (Theo libyaherald)
(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.
(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.
UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.
(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn