LHQ: Sản xuất và tiêu thụ thủy sản toàn cầu sẽ tăng trở lại

Thị trường thế giới 08:33 08/09/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo Báo cáo năm 2022 của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) về “Tình hình Khai thác và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới” ( SOFIA), tổng sản lượng thủy sản toàn cầu đã giảm do đại dịch COVID-19, nhưng dự kiến ​​sẽ phục hồi.

Năm 2020, trong khi tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản trên thế giới tăng lên mức kỷ lục mọi thời đại là 214 triệu tấn (MT), sản lượng thủy sản thực tế trên toàn cầu giảm nhẹ xuống còn 178 triệu tấn, còn lại sản lượng tảo cung cấp 36 triệu tấn. Năm 2020 sản lượng tăng trưởng hạn chế chủ yếu là do sản lượng khai thác thủy sản giảm 4,4% do sản lượng đánh bắt các loài cá nổi, đặc biệt là cá cơm giảm, sản lượng khai thác của Trung Quốc giảm và tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sự sụt giảm năm 2020 và 2021 được bù đắp bởi sự tăng trưởng liên tục trong sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Các nước châu Á tiếp tục là nhà sản xuất thủy sản chính, chiếm 70% tổng sản lượng, tiếp theo là châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương. Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất hàng đầu thế giới, với 35% thị phần.

Trong số 178 triệu tấn thủy sản được sản xuất vào năm 2020, ít hơn 1 triệu tấn so với năm sản lượng kỷ lục 2018, thủy sản đánh bắt đóng góp 90 triệu tấn (51%) và nuôi trồng thủy sản 88 triệu tấn (49%). Nguồn cung giảm này dẫn đến mức tiêu thụ trung bình giảm 300 gram trên đầu người xuống còn 20,2 kg. FAO xác định rằng nuôi trồng thủy sản chiếm 56% sản lượng thủy sản làm thực phẩm cho con người.

FAO dự báo tổng sản lượng thuỷ sản sẽ tăng thêm 24 triệu tấn hoặc 14% đạt 202 triệu tấn vào năm 2030, trong đó, nuôi trồng thủy sản là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng này. Theo báo cáo, tổng sản lượng thuỷ sản nuôi trồng dự kiến ​​sẽ tăng 22% lên 106 triệu tấn vào đầu thập kỷ tới và sẽ phá vỡ ngưỡng 100 triệu tấn lần đầu tiên vào năm 2027. Sản lượng nuôi trồng làm thực phẩm và phi thực phẩm được dự báo sẽ tăng từ 49% vào năm 2020 lên 53% vào năm 2030.

Báo cáo của FAO dự báo thêm rằng tốc độ sản xuất thủy sản trung bình hàng năm giảm từ mức 4,2% xuống còn 2% trong giai đoạn 2010-2020. Một trong số nguyên nhân là việc áp dụng và thực thi rộng rãi hơn các quy định về môi trường, giảm nguồn nước và các địa điểm sản xuất phù hợp, tỷ lệ bùng phát dịch bệnh động vật thủy sản cao hơn liên quan đến các hoạt động sản xuất thâm canh và giảm năng suất nuôi trồng thủy sản.

SOFIA cũng dự báo sản lượng khai thác thủy sản sẽ tăng từ mức hiện tại là 5 triệu tấn, tương đương 6%, lên 96 triệu tấn vào năm 2030. Sự tăng trưởng này có thể do sản lượng khai thác tăng ở các khu vực có trữ lượng một số loài đang phục hồi, và việc cải thiện sử dụng các sản phẩm thu hoạch, bao gồm giảm thiểu lượng rác thải, chất thải và thất thoát.

Nhìn chung, vào cuối thập kỷ hiện tại, lượng thủy sản làm thực phẩm cho con người dự kiến ​​sẽ tăng 24 triệu tấn (tấn) lên 182 triệu tấn. Con số này cho thấy mức tăng tổng thể là 15%, tốc độ chậm hơn mức tăng trưởng 23% đã trải qua trong thập kỷ 2010-2020.

Sự suy giảm này chủ yếu phản ánh khối lượng thủy sản bổ sung và sản lượng nuôi trồng thủy sản giảm, giá thức ăn thủy sản cao hơn, tốc độ tăng dân số và nhu cầu bão hòa ở một số quốc gia - đặc biệt là các quốc gia có thu nhập cao.

Theo báo cáo, các yếu tố chính thúc đẩy gia tăng tiêu thụ toàn cầu bao gồm nhu cầu cao do thu nhập và đô thị hóa tăng, việc mở rộng sản xuất thủy sản và nuôi trồng, cải tiến phương pháp sau thu hoạch và kênh phân phối mở rộng thương mại hóa sản phẩm. Báo cáo cho thấy nhu cầu cũng sẽ được kích thích bởi những thay đổi trong xu hướng chế độ ăn uống, tập trung nhiều hơn vào sức khỏe, dinh dưỡng và chế độ ăn uống tốt hơn.

Tính theo bình quân đầu người, mức tiêu thụ thủy sản làm thực phẩm dự kiến đạt 21,4 kg vào năm 2030. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của mức tiêu thụ thủy sản làm thực phẩm bình quân đầu người sẽ giảm từ 1% trong giai đoạn 2010-2020 xuống 0,6% vào năm 2020 và 2030, trong khi mức tiêu thụ thủy sản làm thực phẩm bình quân đầu người sẽ tăng ở tất cả các khu vực, ngoại trừ châu Phi. Tỷ lệ tăng trưởng cao nhất được dự đoán là ở Châu Đại Dương (12%), Châu Mỹ (9%), Châu Á (7%) và Châu Âu (6%).

san xuat va tieu thu thuy san toan cau lhq

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá dầu cá giảm mạnh khi Peru đối mặt với lượng hàng tồn kho lớn

 |  11:04 31/01/2025

(vasep.com.vn) Giá dầu cá đã giảm đáng kể vào đầu năm 2025, khi các nhà sản xuất Peru bán dầu cá sang Trung Quốc với giá khoảng 2.600 USD/tấn, giảm mạnh so với mức cao nhất 3.190 USD/tấn vào tháng 12/2024.

Dự báo tích cực về giá cá hồi và tôm năm 2025

 |  10:56 31/01/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo nuôi trồng thủy sản mới nhất của Rabobank, những người sản xuất tôm có thể kỳ vọng giá sẽ cải thiện trong nửa đầu năm.

Trữ lượng cá ngừ của Somalia bị đe dọa bởi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

 |  10:55 31/01/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới của ENACT Africa, một sáng kiến do EU hậu thuẫn nhằm giải quyết tội phạm xuyên quốc gia, nghề cá của Somalia, bao gồm cả cá ngừ vây vàng, đang chịu áp lực nghiêm trọng từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Việt Nam vượt Nhật Bản về xuất khẩu thủy sản vào Singapore

 |  10:52 31/01/2025

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong năm 2024 tăng 4,99%, giá trị xuất khẩu đạt gần 113,37 triệu SGD, chiếm thị phần 9,68%

Giảm khai thác, tăng nuôi trồng, nâng cao giá trị thủy sản

 |  10:50 31/01/2025

Đây là mục tiêu mà ngành thủy sản tiếp tục đặt ra trong năm 2025 - năm cuối tăng tốc thực hiện kế hoạch phát triển ngành thủy sản 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Thủy sản thêm động lực

 |  10:48 31/01/2025

Xuất khẩu thủy sản năm 2024 vượt mốc 10 tỷ USD, kỳ vọng sẽ tiếp tục nối dài đà tăng trưởng trong năm 2025.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp năm 2024 cán đích 299 triệu USD

 |  14:05 27/01/2025

(vasep.com.vn) Dù đối mặt với nhiều thách thức trong nửa cuối năm nhưng khép lại năm 2024, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam vẫn tăng 17% so với năm 2023, đạt 299 triệu USD. Để có thể tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng trong năm 2025, ngành sản xuất và xuất khẩu cá ngừ đóng hộp rất cần sự phối hợp đồng bộ của các bên liên quan.

Thị trường nội địa vươn lên dẫn đầu về doanh thu của Vĩnh Hoàn

 |  13:57 27/01/2025

Trong tháng cuối cùng của năm 2024, thị trường nội địa đã soán ngôi Mỹ để vươn lên vị trí số 1 về đóng góp doanh thu cho Vĩnh Hoàn.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm hơn 100 tấn cá cơm

 |  13:55 27/01/2025

Sau gần một ngày ra khơi, 8 tàu cá của ngư dân phường Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh đánh bắt được 100 tấn cá cơm, bán thu hơn một tỷ đồng.

Hàn Quốc vượt mốc 3 tỷ USD xuất khẩu thủy sản hàng năm, hướng tới EU để tăng trưởng mạnh hơn

 |  08:47 24/01/2025

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã đạt mốc xuất khẩu hải sản vượt 3 tỷ USD vào năm 2024, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp đạt mức tăng trưởng kỷ lục. Theo báo cáo từ Bộ Đại dương Hàn Quốc, xuất khẩu hải sản trong năm nay đạt 3,03 tỷ USD, tăng 1,2% so với năm 2023, mặc dù gặp phải những thách thức về kinh tế và môi trường toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC