Đan Mạch, Hà Lan và Ba Lan là những nước mua cá tuyết tươi nhiều nhất từ Na Uy trong nửa đầu năm. Xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng Đức và Bồ Đào Nha đạt sản lượng xuất khẩu cao kỷ lục trong nửa đầu năm. Trong nửa đầu năm, Na Uy đã xuất khẩu lần lượt 2.500 và 2.300 tấn cá tuyết tươi sang Đức và Bồ Đào Nha, trị giá 110 và 102 triệu NOK.
Đối với diễn biến trong tháng 6, dữ liệu xuất khẩu cho thấy khối lượng giảm nhưng giá trị tăng với 3.300 tấn cá tuyết tươi xuất khẩu, trị giá 156 triệu NOK. Khối lượng xuất khẩu giảm 3%. Giá trị xuất khẩu tăng 28 triệu NOK, tương đương tăng 21% so với tháng 6 năm ngoái.
Trong nửa đầu năm, Na Uy đã xuất khẩu 50.600 tấn cá tuyết đông lạnh trị giá 2,5 tỷ NOK. Khối lượng xuất khẩu tăng 14%, giá trị xuất khẩu tăng 733 triệu NOK, tương đương tăng 43% so với nửa đầu năm ngoái. Trung Quốc, Anh và Mỹ là những nước nhận cá tuyết đông lạnh nhiều nhất trong nửa đầu năm nay.
Hạn ngạch cá tuyết của Hoa Kỳ đã giảm trong một số năm. Nước này cũng đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với hải sản nhập khẩu từ Nga. Điều này góp phần làm tăng mạnh xuất khẩu cá tuyết từ Na Uy sang Mỹ. Ngoài ra, số lượng cá tuyết đông lạnh từ Trung Quốc đến Mỹ ít hơn so với trước đại dịch coronavirus ”, Anne-Christine Oen, đại diện Hội đồng Hải sản Na Uy tại Mỹ cho biết.
Tháng 6 cũng là tháng tăng trưởng cả về lượng và giá trị xuất khẩu cá tuyết đông lạnh với 6.500 tấn cá tuyết đông lạnh đã được xuất khẩu, trị giá 372 triệu NOK. Khối lượng xuất khẩu tăng 30%, giá trị xuất khẩu tăng 169 triệu NOK, tương đương 82% so với tháng 6 năm ngoái.
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
(vasep.com.vn) Nga ghi nhận kết quả tích cực trong ngành thủy sản năm 2025 khi xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn sản phẩm, đạt giá trị 6,1 tỷ USD, theo Cơ quan Liên bang về Thủy sản. Dù sản lượng xuất khẩu duy trì ổn định, doanh thu vẫn tăng nhờ giá bán thuận lợi và tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Tháng 3/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 182 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Stress là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả nuôi tôm. Khi bị stress, tôm giảm bắt mồi, chậm lớn, sức đề kháng suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái suy giảm đang đẩy giá cá thịt trắng toàn cầu tăng mạnh, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và chuỗi cung ứng gặp nhiều gián đoạn. Mùa khai thác A năm 2026 tại Alaska khép lại với nhiều lo ngại về hiệu quả sản xuất, dù sản lượng đánh bắt gần tương đương năm trước.
(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng tiếp tục là một trong những rủi ro lớn nhất đối với ngành nuôi tôm, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian ngắn nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh do virus gây ra, với biểu hiện tôm bơi yếu, giảm ăn, trên vỏ xuất hiện các đốm trắng và có thể chết hàng loạt khi bùng phát. Mầm bệnh tồn tại trong nước, bùn đáy và các sinh vật trung gian, đặc biệt dễ phát triển khi môi trường ao nuôi biến động.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đã khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận sự bùng nổ tại thị trường Mỹ và duy trì vị thế dẫn đầu tại Trung Quốc, bất chấp sự sụt giảm đáng kể tại khu vực châu Âu.
(vasep.com.vn) Công ty sản xuất thức ăn tôm hàng đầu Ấn Độ Avanti Feeds vừa phê duyệt khoản đầu tư 3 triệu USD vào Thai Union Feedmill Ecuador S.A.S., doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn phục vụ nuôi tôm tại Ecuador.
(vasep.com.vn) Fider Pescados – một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành – đang triển khai nuôi cá rô phi tại cơ sở được đăng ký với Hệ thống Kiểm tra Liên bang (SIF). Ngành sản xuất cá rô phi tại Brazil ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ kết hợp công nghệ, tính bền vững và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mang lại sản phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn.
(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá tuyết tại các hộ gia đình Anh tiếp tục xu hướng giảm, dù mức độ suy giảm vẫn thấp hơn so với toàn bộ ngành hàng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn