Lạng Sơn: Nuôi cá lồng rô phi đạt OCOP, tăng thu nhập cho nông dân

Xuất nhập khẩu 08:54 22/07/2025 Thu Hằng
Tận dụng lợi thế mặt nước hồ Vũ Lăng, Hợp tác xã Dịch vụ chăn nuôi nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong (xã Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã phát triển mạnh mô hình nuôi cá lồng, trong đó có cá rô phi đơn tính. Nhờ áp dụng kỹ thuật hiện đại, cá thương phẩm được sơ chế, hút chân không và đưa ra thị trường với chất lượng ổn định, đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2023.

Khởi đầu với số vốn chỉ 60 triệu đồng, hợp tác xã từng bước đầu tư đồng bộ: nhà sơ chế, máy đóng gói, hút chân không, máy ép cám viên. Những cải tiến này giúp giảm 60% chi phí vận chuyển, tiết kiệm nhân công và giảm lượng thức ăn từ 120kg còn 80kg/ngày. Đến nay, HTX duy trì 20 lồng cá với diện tích mặt nước 8.000 m², sản lượng 20–25 tấn/năm, doanh thu khoảng 2 tỷ đồng.

Ngoài cá rô phi, HTX còn nuôi trắm và chép. Các sản phẩm được phân phối tới nhà hàng, cửa hàng tiện ích thông qua liên kết bao tiêu. Nhờ đó, thu nhập của người lao động đạt 5–7 triệu đồng/tháng.

Dù còn nhiều khó khăn như thiếu nhân lực trẻ, hạn chế tiếp cận vốn ưu đãi, HTX đang nỗ lực mở rộng quy mô, cải tiến bao bì, xây dựng thêm sản phẩm mới từ cá, hướng đến phát triển bền vững và nâng cao giá trị cá lồng địa phương.

 

nuoi ca ro phi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Brazil – Paraguay thúc đẩy nuôi cá rô phi tại hồ thủy điện Itaipu

 |  09:33 11/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.

Phụ phẩm trứng mở hướng thay thế nguyên liệu biển trong thức ăn tôm

 |  09:30 11/05/2026

(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Xuất khẩu cua Nga tăng 10% năm 2025

 |  09:29 11/05/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.

Giảm số tàu cá chưa đủ giải quyết khủng hoảng ngành thủy sản EU

 |  09:27 11/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.

Tôm Ấn Độ xoay trục thị trường, tôm Việt Nam chịu thêm sức ép cạnh tranh

 |  09:24 11/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Ấn Độ bước vào năm 2026 với bức tranh hai chiều: sản lượng và khối lượng xuất khẩu vẫn duy trì tốt, nhưng thị trường Mỹ suy giảm mạnh do áp lực thuế quan và các vụ việc phòng vệ thương mại. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ đang tăng tốc chuyển hướng sang Trung Quốc, EU và Nhật Bản, tạo thêm sức ép cạnh tranh cho các nhà cung cấp tôm khác, trong đó có Việt Nam.

Đại học Hải dương Thượng Hải thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu bằng công nghệ chọn giống cá

 |  07:36 08/05/2026

Các nhà khoa học quốc tế tại Đại học Hải dương Thượng Hải (SHOU) đang tận dụng công nghệ của Trung Quốc để thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu thông qua nghiên cứu nguồn gen thủy sản.

Thủy sản EU thích nghi với trạng thái mới

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới công bố của Đài quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA) tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu 2026 cho thấy ngành thủy sản EU đang phải thích nghi với giai đoạn biến động kéo dài sau hàng loạt cú sốc từ năm 2019 đến nay.

Xuất khẩu cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh 42%, vượt 62.000 tấn

 |  07:31 08/05/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới từ Minato Shimbun, xuất khẩu cá minh thái đông lạnh của Japan trong năm 2025 tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 62.000 tấn, đánh dấu sự phục hồi sau hai năm suy giảm.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC