Lạng Sơn: Nuôi cá lồng rô phi đạt OCOP, tăng thu nhập cho nông dân

Xuất nhập khẩu 08:54 22/07/2025 Thu Hằng
Tận dụng lợi thế mặt nước hồ Vũ Lăng, Hợp tác xã Dịch vụ chăn nuôi nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong (xã Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã phát triển mạnh mô hình nuôi cá lồng, trong đó có cá rô phi đơn tính. Nhờ áp dụng kỹ thuật hiện đại, cá thương phẩm được sơ chế, hút chân không và đưa ra thị trường với chất lượng ổn định, đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2023.

Khởi đầu với số vốn chỉ 60 triệu đồng, hợp tác xã từng bước đầu tư đồng bộ: nhà sơ chế, máy đóng gói, hút chân không, máy ép cám viên. Những cải tiến này giúp giảm 60% chi phí vận chuyển, tiết kiệm nhân công và giảm lượng thức ăn từ 120kg còn 80kg/ngày. Đến nay, HTX duy trì 20 lồng cá với diện tích mặt nước 8.000 m², sản lượng 20–25 tấn/năm, doanh thu khoảng 2 tỷ đồng.

Ngoài cá rô phi, HTX còn nuôi trắm và chép. Các sản phẩm được phân phối tới nhà hàng, cửa hàng tiện ích thông qua liên kết bao tiêu. Nhờ đó, thu nhập của người lao động đạt 5–7 triệu đồng/tháng.

Dù còn nhiều khó khăn như thiếu nhân lực trẻ, hạn chế tiếp cận vốn ưu đãi, HTX đang nỗ lực mở rộng quy mô, cải tiến bao bì, xây dựng thêm sản phẩm mới từ cá, hướng đến phát triển bền vững và nâng cao giá trị cá lồng địa phương.

 

nuoi ca ro phi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Dự án mới của Đan Mạch nhằm thúc đẩy nghề cá bền vững ở Philippines

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá ngoài khơi của Philippines đã được khởi động thông qua quan hệ đối tác mới với Đan Mạch.

Mỹ có thể không gia hạn USMCA, gây lo ngại cho thương mại thủy sản Bắc Mỹ

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi tiến hành đợt rà soát đầu tiên theo quy định của hiệp định, mở ra khả năng thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào năm 2036 nếu ba nước không đạt được quyết định gia hạn trong những năm tới.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Nhật Bản giảm nhẹ

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Nhật Bản đạt 43.000 tấn, trị giá 323 triệu USD, giảm 8% về sản lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Hiệp hội Thủy sản Nga tổng hợp từ thống kê hải quan Nhật Bản.

Hạn ngạch cá tuyết Biển Barents tăng 10%

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học khuyến nghị nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Barents năm 2027 lên 312.667 tấn, tăng 10% so với năm 2026. Đây là lần đầu tiên hạn ngạch được đề xuất tăng sau nhiều năm cắt giảm, tạo kỳ vọng về nguồn cung cải thiện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tác động thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm lý thị trường hơn là khối lượng bổ sung.

Omega-3 từ tảo giúp giảm phát thải cho thức ăn thủy sản

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) cho thấy nguồn omega-3 DHA từ vi tảo có thể giúp giảm từ 30–40% tác động đến biến đổi khí hậu so với dầu cá truyền thống, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thức ăn thủy sản và chăn nuôi.

Xuất khẩu chả cá, surimi xoay trục giữa nhịp giảm đầu năm

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Sau 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 118 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bức tranh chung vẫn còn gam trầm, nhưng dòng đơn hàng đang dịch chuyển khá rõ: các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Thái Lan chững lại, trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và khối CPTPP nổi lên như phần tăng trưởng đáng chú ý.

VASEP chia sẻ tiềm năng thủy sản Việt Nam tại tọa đàm kết nối kinh tế Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

 |  15:16 10/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp thủy sản Mỹ bác cáo buộc cản trở nghiên cứu nguồn lợi cá menhaden

 |  08:27 10/07/2026

(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.

Công ty Regal Springs (Thụy Sĩ) nâng tầm cá rô phi chất lượng cao

 |  08:26 10/07/2026

(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Giá thức ăn tăng gây áp lực lớn lên người nuôi tôm toàn cầu

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC