Ngày 19/9, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp với Tổ công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Cường đề nghị, thời gian tới các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân nắm rõ các quy định của pháp luật thủy sản quốc tế cũng như Việt Nam, đặc biệt là của EC về chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định.
Tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không vi phạm đánh bắt hải sản vùng biển nước ngoài. Ông Cường cũng yêu cầu, cần mạnh tay trong việc không cấp giấy phép cho các tàu cá không gắn định vị vệ tinh khi ra khơi đánh bắt xa bờ…
Theo báo cáo của Tổ công tác, từ năm 2010 đến nay, UBNB tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, địa phương tổ chức nhiều lớp tuyên truyền Chỉ thị số 689/CT-TTg và Công điện số 1329/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cấp phát tài liệu cung cấp thông tin, các quy định, chính sách và biện pháp xử lý của các nước trong khu vực đối với tàu cá vi phạm, chế độ pháp lý của các vùng biển, các hoạt động đánh bắt bất hợp lý.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã tổ chức hội thảo chuyên đề về chuyển đổi nghề lưới kéo sang nghề lưới vây đuôi và các nghề đánh bắt có chọn lọc khác; tổ chức phát 5.500 tờ cam kết không đưa tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài cho các thuyền trưởng, thuyền viên ký cam kết thực hiện…
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thành lập và đưa vào hoạt động Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng cá: Bến Đá, Incomap, Cát Lở, Tân Phước – Phước Hiệp, Hưng Thái, Lộc An và Bình Châu.
Thời gian qua, cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát số lượt tàu cá ra, vào cảng, thu nộp sổ nhật ký khai thác, kiểm tra giấy tờ liên quan đến tàu cá, kiểm tra trang thiết bị an toàn, thông tin liên lạc, kiểm tra ngư lưới cụ…
Trong 9 tháng năm 2018, các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp đã tổ chức 22 đoàn kiểm tra, kiểm soát với tổng số 333 phương tiện tàu cá, 152 cơ sở thu gom, bảo quản, vận chuyển, sơ chế, chế biến thủy sản.
Hiện Bà Rịa-Vũng Tàu hiện cũng còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ giải pháp khắc phục cảnh báo của EC như: việc phân cấp quản lý cảng cá, bến cá chưa có sự thống nhất, dẫn đến những khó khăn trong điều hành chung, khó khăn trong thiết lập mối quan hệ giữa các cảng để trao đổi thông tin, điều phối hoạt động tàu cá vào cảng, khó khăn trong việc tổng hợp số liệu định kỳ về sản lượng khai thác cập cảng.
Bên cạnh đó, các cảng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc kiểm tra xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác, đáp ứng yêu cầu của Ủy ban Châu Âu EC.
Xử lý tàu cá vi phạm đối với trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài gặp nhiều khó khăn, bởi thuyền trưởng vi phạm đã bị bắt giữ ở nước ngoài.
Để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC, trong thời gian tới Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục triển khai các nhiệm vụ giải pháp như: tuyên truyền, quán triệt, tổ chức học tập để các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân nhận thức sâu sắc, kịp thời và đầy đủ các quy định của pháp luật thủy sản quốc tế và Việt Nam, đặc biệt là của Uỷ ban châu Âu.
Tiếp tục vận động, yêu cầu thuyền trưởng các tàu cá khai thác hải sản xa bờ ký cam kết không đưa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.
Bên cạnh đó, áp dụng hình thức xử phạt nghiêm đối với tàu cá hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ không trang bị máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh theo quy định hiện hành.../.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.
(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn