Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới

Nguyên liệu 10:09 24/09/2021 Nguyễn Trang
Anh Nguyễn Văn Thức ở xã Nam Thắng (Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) từ lâu được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động của địa phương. Trong phát triển kinh tế, anh là người dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, đem lại thu nhập cao.

Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới của anh Thức thu lãi hơn 600 triệu đồng/năm.

Sau nhiều năm bôn ba làm kinh tế ở nhiều nơi, anh Thức trở về tìm hướng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Cũng như bao người nông dân khác trong xã, anh chọn phát triển kinh tế theo hướng nuôi trồng thủy sản.

Anh Thức cho biết: Khu vực nuôi tôm của gia đình trước kia là khu chuyển đổi của xã, người dân chủ yếu học theo nhau đào ao nuôi thả tôm, cá theo phương thức quảng canh. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy nếu bản thân mình cứ học theo cách nuôi truyền thống thì không thể đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết, dịch bệnh khiến năng suất tôm bị ảnh hưởng, nhiều rủi ro. Tôi đã lên mạng tìm kiếm thông tin về phương thức nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, đồng thời thông qua tổ chức hội nông dân để được đi tham quan, học tập những mô hình, cách nuôi tôm hiệu quả để về làm.

Với quyết tâm làm giàu, anh Thức mạnh dạn đầu tư hơn 1,1 tỷ đồng đấu thầu hơn 4.500m2 đất chuyển đổi để cải tạo, đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới; sắm bạt phủ đáy, bạt che mái, máy sủi, máy quạt, xây dựng ao nuôi kiên cố để nuôi tôm thẻ chân trắng với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Theo anh Thức: Nuôi tôm trong nhà lưới tuy chi phí đầu tư ban đầu cao song lại sử dụng vật tư được 3 - 4 năm; có thể chống nóng, chống lạnh cho tôm, hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ, sự thay đổi đột ngột của thời tiết, ao nuôi tôm không bị phân tầng nước vào những ngày mưa lớn, vì vậy có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm. Nếu nuôi theo phương thức truyền thống thì một năm chỉ được 2 vụ, còn nuôi tôm trong nhà lưới được 3 vụ/năm, năng suất cao hơn nhiều, tỷ lệ tôm nuôi thành công đạt hơn 90%.

Với diện tích 4.500m2, anh Thức chia thành 4 ao lớn, nhỏ để nuôi, ương giống và xử lý nguồn nước đầu vào. Anh sử dụng chế phẩm vi sinh để vệ sinh bạt đáy sau mỗi vụ nuôi thả, đều đặn ngày 3 lần kiểm tra chất lượng nước và lượng thức ăn tồn dư để điều chỉnh cho phù hợp. Vì thế tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, dễ dàng quản lý lượng thức ăn, mật độ thả và xử lý môi trường, hạn chế được dịch bệnh trên đàn tôm.

Anh Thức chia sẻ: Năm 2020, gia đình tôi xuất bán 3 vụ tôm thẻ chân trắng với tổng sản lượng gần 15 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 600 triệu đồng. Nuôi tôm trong nhà lưới đòi hỏi chi phí đầu tư về điện, nước rất cao nhưng hiệu quả kinh tế đem lại cũng tương xứng. Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá tôm xuất bán giảm nhưng tôm của gia đình tôi vẫn có nhiều thương lái đến mua bởi chất lượng tôm tốt, mẫu mã đồng đều, tạo được uy tín với khách hàng.

Ông Vũ Văn Biền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Thắng cho biết: Toàn xã hiện có 10 hội viên nông dân áp dụng biện pháp nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Trong đó, mô hình của anh Nguyễn Văn Thức là mô hình tiêu biểu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên. Từ mô hình của anh Thức, có thể thấy nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới không chỉ giúp các hộ nuôi giảm công chăm sóc, tôm ít bị dịch bệnh mà còn đem lại thu nhập cao, là hướng nuôi thủy sản bền vững. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tổ chức cho hội viên đi tham quan các mô hình nuôi tôm hiệu quả để hội viên học tập kinh nghiệm, nhân rộng cách làm. Chúng tôi sẽ phối hợp với các ngân hàng đứng ra tín chấp giúp hội viên vay vốn đầu tư đồng thời chủ động liên kết các hộ nuôi, các thương lái để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Với sự mạnh dạn đầu tư, anh Nguyễn Văn Thức đã thành công nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Từ mô hình của anh có thể thấy, nếu người nông dân chịu khó tìm hiểu kiến thức, mạnh dạn đầu tư sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt thì hiệu quả kinh tế sẽ cao.

Anh Thức đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới.

(Theo báo Thái Bình)

nuoi tom cong nghe cao trong nha luoi tom nguyen lieu thai binh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC