Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới

Nguyên liệu 10:09 24/09/2021 Nguyễn Trang
Anh Nguyễn Văn Thức ở xã Nam Thắng (Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) từ lâu được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động của địa phương. Trong phát triển kinh tế, anh là người dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, đem lại thu nhập cao.

Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới của anh Thức thu lãi hơn 600 triệu đồng/năm.

Sau nhiều năm bôn ba làm kinh tế ở nhiều nơi, anh Thức trở về tìm hướng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Cũng như bao người nông dân khác trong xã, anh chọn phát triển kinh tế theo hướng nuôi trồng thủy sản.

Anh Thức cho biết: Khu vực nuôi tôm của gia đình trước kia là khu chuyển đổi của xã, người dân chủ yếu học theo nhau đào ao nuôi thả tôm, cá theo phương thức quảng canh. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy nếu bản thân mình cứ học theo cách nuôi truyền thống thì không thể đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết, dịch bệnh khiến năng suất tôm bị ảnh hưởng, nhiều rủi ro. Tôi đã lên mạng tìm kiếm thông tin về phương thức nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, đồng thời thông qua tổ chức hội nông dân để được đi tham quan, học tập những mô hình, cách nuôi tôm hiệu quả để về làm.

Với quyết tâm làm giàu, anh Thức mạnh dạn đầu tư hơn 1,1 tỷ đồng đấu thầu hơn 4.500m2 đất chuyển đổi để cải tạo, đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới; sắm bạt phủ đáy, bạt che mái, máy sủi, máy quạt, xây dựng ao nuôi kiên cố để nuôi tôm thẻ chân trắng với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Theo anh Thức: Nuôi tôm trong nhà lưới tuy chi phí đầu tư ban đầu cao song lại sử dụng vật tư được 3 - 4 năm; có thể chống nóng, chống lạnh cho tôm, hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ, sự thay đổi đột ngột của thời tiết, ao nuôi tôm không bị phân tầng nước vào những ngày mưa lớn, vì vậy có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm. Nếu nuôi theo phương thức truyền thống thì một năm chỉ được 2 vụ, còn nuôi tôm trong nhà lưới được 3 vụ/năm, năng suất cao hơn nhiều, tỷ lệ tôm nuôi thành công đạt hơn 90%.

Với diện tích 4.500m2, anh Thức chia thành 4 ao lớn, nhỏ để nuôi, ương giống và xử lý nguồn nước đầu vào. Anh sử dụng chế phẩm vi sinh để vệ sinh bạt đáy sau mỗi vụ nuôi thả, đều đặn ngày 3 lần kiểm tra chất lượng nước và lượng thức ăn tồn dư để điều chỉnh cho phù hợp. Vì thế tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, dễ dàng quản lý lượng thức ăn, mật độ thả và xử lý môi trường, hạn chế được dịch bệnh trên đàn tôm.

Anh Thức chia sẻ: Năm 2020, gia đình tôi xuất bán 3 vụ tôm thẻ chân trắng với tổng sản lượng gần 15 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 600 triệu đồng. Nuôi tôm trong nhà lưới đòi hỏi chi phí đầu tư về điện, nước rất cao nhưng hiệu quả kinh tế đem lại cũng tương xứng. Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá tôm xuất bán giảm nhưng tôm của gia đình tôi vẫn có nhiều thương lái đến mua bởi chất lượng tôm tốt, mẫu mã đồng đều, tạo được uy tín với khách hàng.

Ông Vũ Văn Biền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Thắng cho biết: Toàn xã hiện có 10 hội viên nông dân áp dụng biện pháp nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Trong đó, mô hình của anh Nguyễn Văn Thức là mô hình tiêu biểu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên. Từ mô hình của anh Thức, có thể thấy nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới không chỉ giúp các hộ nuôi giảm công chăm sóc, tôm ít bị dịch bệnh mà còn đem lại thu nhập cao, là hướng nuôi thủy sản bền vững. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tổ chức cho hội viên đi tham quan các mô hình nuôi tôm hiệu quả để hội viên học tập kinh nghiệm, nhân rộng cách làm. Chúng tôi sẽ phối hợp với các ngân hàng đứng ra tín chấp giúp hội viên vay vốn đầu tư đồng thời chủ động liên kết các hộ nuôi, các thương lái để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Với sự mạnh dạn đầu tư, anh Nguyễn Văn Thức đã thành công nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Từ mô hình của anh có thể thấy, nếu người nông dân chịu khó tìm hiểu kiến thức, mạnh dạn đầu tư sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt thì hiệu quả kinh tế sẽ cao.

Anh Thức đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới.

(Theo báo Thái Bình)

nuoi tom cong nghe cao trong nha luoi tom nguyen lieu thai binh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC