Vốn dĩ là dân công nghệ, bản thân anh Vũ Đình Quyến, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) bất ngờ tìm hiểu, nghiên cứu rồi quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp khiến ai nấy đều tỏ ra khó hiểu, nhất là người thân trong gia đình. Vốn dĩ, đây không phải lĩnh vực mới ở Quảng Ninh, nhưng một dân “IT” lại lấn sân trở thành “nông dân” quả thực là chuyện “vô tiền khoáng hậu”.
Ngoài mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới, anh Quyến đang là giám đốc công ty điện tử tin học viễn thông, đồng thời là hội trưởng chi hội doanh nghiệp phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. Anh Quyến muốn mang làn gió mới cho người dân địa phương thay vì các gia đình sẵn sàng “ẵm” sẵn một vị trí cho con cái trong các công ty than trên địa bàn.
"Qua tìm hiểu tôi đã biết được nuôi tôm là nghề đem lại kinh tế cao và có thể làm giàu được. Tôi đã mạnh dạn đầu tư vào nghề này và sẵn sàng làm mô hình thử nghiệm, nếu thành công thì tôi sẽ nhân rộng và hướng dẫn cho mọi người cùng làm", anh Quyến vô tư chia sẻ.
Nói là làm, anh Quyến bắt đầu bằng công việc học tập, tham quan mô hình tôm sẵn có ở địa phương. Anh nhận ra một điều, nếu chỉ nuôi tôm theo kiểu truyền thống, người dân sẽ không làm chủ được tôm thả trong đầm.
“Ngoài những rủi ro không mong muốn bởi yếu tố thời tiết, thiên nhiên, nếu có phương pháp, hay công nghệ khắc phục những hạn chế đó, quả thực nghề nuôi tôm sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn mong đợi. Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, tôi đã áp dụng công nghệ Biofloc vào mô hình của mình, giúp tiết kiệm chi phí như nhân công, tiền điện, áp dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước, chất thải”, anh Quyến cho hay.
Anh Quyến cũng là người tiên phong ở địa phương áp dụng mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc. Công nghệ này có nhiều ưu điểm giúp tiết kiệm thời gian, thức ăn cho tôm được xử lý triệt để, tôm có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn để đạt kích thước “cực đại”. Đặc biệt, đảm bảo an toàn sinh học ngay từ khâu nuôi dưỡng bởi hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh, tôm cũng có sức đề kháng tốt, gần như tránh được tất cả dịch bệnh.
Bể tròn sớm khắc phục những tình trạng yếu kém so với đầm nuôi tôm kiểu truyền thông.
Được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh định hướng, anh Quyến sử dụng loại ao tròn, căng bạt. Hình thức nuôi này có nhiều ưu điểm vượt trội so với làm đất, cải tạo đầm truyền thống. Ao tròn tạo được dòng chảy đều, giúp người nuôi tôm tiết kiệm được điện năng, làm chủ được được dòng chảy của nước, kiểm soát lượng nước vào ao, thành ao đứng nên không có vùng nước nông tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làm giảm tỉ lệ xuất hiện tảo trong môi trường nước.
Hiện tại, anh Quyến sở hữu trên 1,2ha diện tích nuôi tôm. Với việc áp dụng nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc, dự kiến 1 tháng anh Quyến sẽ thu hoạch từ 1- 2 ao bằng cách nuôi gối vụ. Đầu ra cho sản phẩm của anh cũng đã được xác định rõ, các thương lái vào tận nơi thu mua tôm loại 60-65 con/kg với giá 97.000đ, loại 50 con/kg giá 115.000đ.
Tôm được tiêu thụ tại các chợ đầu mối tại Hải Phòng, Hà Nội và các huyện, xã trong tỉnh. "Tôi mong muốn sẽ kết nối được với chuỗi hệ thống nhà hàng, khách sạn, siêu thị lớn để có thể đảm bảo đầu ra và nâng cao giá trị tôm. Vì với công nghệ Biofloc, tôm không còn dư lượng kháng sinh, đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng, hướng đến xuất khẩu nước ngoài", anh Quyến cho biết thêm.
Kết quả mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn theo công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm là bước tiếp cận gần hơn với định hướng của ngành. Thành công bước đầu trong triển khai dự án là cơ hội lớn cho bà con nông dân, chủ các hộ nuôi tôm công nghiệp của tỉnh tiếp cận, học tập để từng bước phát triển ngành nuôi tôm theo hướng bền vững. Mặc dù chỉ mới “chập chững” vào nghề, nhưng nhờ nuôi tôm bằng công nghệ cao, vụ tôm đầu tiên cách đây gần một năm, trừ chi phí anh Quyến thu lãi hơn 400 triệu đồng.
Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho hay: KHCN có vị trí cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, trong phát triển nuôi trồng thủy sản không thể không nhắc đến KHCN. Công nghệ Biofloc có đặc điểm là dùng men vi sinh kết hợp với các vi sinh vật có lợi trong nước tạo thành thức ăn cho tôm, giúp bà con giảm chi phí thức ăn. Trước đây, khi không áp dụng công nghệ cao, 1kg tôm cần 1,3kg thức ăn, nhưng có công nghệ Biofloc, 1kg tôm chỉ tốn 1kg thức ăn. Đồng thời, công nghệ Biofloc giúp môi trường nước được sạch hơn, tôm ít bị dịch bệnh hơn".
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã hỗ trợ 50% tiền con giống và thức ăn cho mô hình của anh Vũ Đình Quyến.
Còn theo ông Nguyễn Bá Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh: Địa phương vốn phát triển nghề nuôi tôm từ khá sớm và là tỉnh đầu tiên trong cả nước nuôi tôm chân trắng theo công nghiệp cao. Từ chỗ chỉ nuôi thử theo hình thức quảng canh cải tiến, đến nay đã có hàng nghìn ha ao, đầm được đưa vào nuôi trồng. Qua hơn 10 năm, mô hình nuôi tôm chân trắng công nghiệp đã chứng minh được hiệu quả, thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh tích cực tham gia và làm giàu….
Hiện nay, các mô hình nuôi tôm (VietGAP; nuôi trong nhà kính, nuôi công nghệ Biofloc, nuôi hai giai đoạn,..) đang áp dụng rộng rãi tại tỉnh Quảng Ninh, điển hình là nhiều mô hình nuôi công nghiệp tôm thẻ chân trắng tại Quảng Yên, Đầm Hà, Móng Cái, Tiên Yên...cho năng suất nuôi trung bình cho đạt từ 8 – 10 tấn/ha/vụ, có những mô hình cho năng suất nuôi đạt từ 25-30 tấn/ha/vụ.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn