Kỷ lục của ngành cá tra Việt Nam

Nguyên liệu 08:23 11/01/2019
Giá cá nguyên liệu và kim ngạch xuất khẩu (XK) cao nhất từ trước đến nay, kết quả vượt cả dự báo của ngành cá tra Việt Nam trong năm 2018.

Lợi nhuận ấn tượng

Chưa bao giờ giá cá tra nguyên liệu tăng cao như năm 2018, có thời điểm đạt mức 34.000-35.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn. Là người nuôi cá tra lâu năm, ông Nguyễn Ngọc Hải - Chủ nhiệm HTX Thủy sản Thới An (Cần Thơ) cho biết, thị trường biến động, giá cả lên xuống là chuyện bình thường, nhưng chưa bao giờ giá cá tra cao như vậy. 

Theo dõi diễn biến thị trường cá nguyên liệu, ông Dương Nghĩa Quốc - Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) cho rằng, nhu cầu cá tra nguyên liệu từ khu vực chế biến tăng đã kéo giá cá nguyên liệu tăng theo, giúp người nuôi đạt lợi nhuận cao (từ 7.000-10.000 đồng/kg), đây là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Đối với các hộ nuôi liên kết, doanh nghiệp (DN) cũng đã điều chỉnh tăng khoản tiền khoán mà người nuôi được hưởng lên 6.000-8.000 đồng/kg thay vì 3.000 đồng/kg như trước đây.

Nguồn cung ít đẩy giá nguyên liệu tăng, trong khi đó, giá XK cá tra sang thị trường lớn là Trung Quốc cũng tăng do đồng Nhân dân tệ mất giá. Theo ông Ong Hàng Văn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang, khi cá tra Việt Nam không tăng giá thì bán vào Trung Quốc cũng đã cao hơn trước 10%. Trước đây, giá bán cá tra vào Trung Quốc chỉ hơn 2 USD/kg thì nay đã là 3,3 USD/kg.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngành cá tra phục hồi mạnh mẽ đã giúp không ít DN thu được những kết quả hết sức  ấn tượng. 

Thị trường XK chính phục hồi 

Nhiều DN XK cá tra khác cũng có kết quả kinh doanh rất tốt nhờ sự phục hồi của những thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, EU và ASEAN… Trong đó, Mỹ đã trở lại vị trí số 1 trong các thị trường XK cá tra của Việt Nam. Theo VASEP, tính đến hết tháng 11/2018, giá trị XK cá tra sang Mỹ đạt 494 triệu USD, chiếm 24,2% tổng trị giá XK cá tra, tăng 54,6% so với cùng kỳ 2017.

Sau một thời gian dài khá ảm đạm, XK cá tra sang EU cũng có nhiều tín hiệu khả quan. Giá nguyên liệu trong nước tác động vào giá XK cũng là một lý do khiến trị giá XK cá tra sang EU tăng. Tính đến hết tháng 11/2018, XK cá tra sang EU đạt 217,8 triệu USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, thị trường XK lớn thứ 4 của cá tra Việt Nam là ASEAN cũng đang trên đà tăng trưởng, trong đó 3 thị trường lớn nhất là Thái Lan, Singapore và Philippines có mức tăng khá.

Riêng với thị trường Trung Quốc - Hồng Kông, kể từ quý III/2018, giá trị XK cá tra sang thị trường này vẫn tăng đều, mặc dù tốc độ đã giảm dần và hiện đã xuống vị trí thứ 2 (sau Mỹ). Đến hết tháng 11/2018, giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 482 triệu USD, chiếm 23% tổng kim ngạch XK cá tra và tăng 29% so với cùng kỳ năm 2017. Sự tăng trưởng tốt của các thị trường lớn truyền thống đã đưa tổng kim ngạch XK cá tra 11 tháng đầu năm lên mức 2,04 tỷ USD và sẽ cán đích năm 2018 với 2,3 tỷ USD, cao kỷ lục từ trước đến nay.

(Theo báo Tiền Phong)

Bạn đang đọc bài viết Kỷ lục của ngành cá tra Việt Nam tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC