Kiến nghị nước thải từ trại nuôi cá tra tạm thời được áp dụng QCVN 62-MT:2016

Doanh nghiệp 10:56 09/07/2018 708
(vasep.com.vn) Hiện nay, DN cá tra (tùy theo quy mô) đang tiến hành lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trình cơ quan chức năng các cấp thẩm định và phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều DN không đạt do những vướng mắc về chỉ tiêu theo quy định về nước thải trại nuôi thủy sản chưa được ban hành.

Để giải quyết kịp thời các khó khăn này, ngày 26/6/2018, VASEP đã gửi Công văn số 92/2018/CV-VASEP tới Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ có văn bản hướng dẫn cho phép trong thời gian chờ ban hành QCVN nước thải riêng cho trại nuôi thủy sản thì các trại nuôi được áp dụng QCVN 62-MT:2016/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi.

Đầu năm 2018, Văn phòng VASEP đã nhận được ý kiến phản hồi của các DN nuôi, chế biến và XK cá tra về việc ngành môi trường ở địa phương yêu cầu nước thải các chỉ tiêu gây ô nhiêm từ ao nuôi cá tra phải đạt giới hạn quy định tại cột A của QCVN 40:2011/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư số 47/2011/TT-BTNMT.

Tuy nhiên, trong thực tế, trong quá trình nuôi cá tra, các DN đều xử lý nước thải theo phương án xử lý lắng lọc sinh học trong ao lắng thải. Do đó, việc xử lý nước thải của quá trình nuôi không phù hợp và không khả thi với phương án đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy trình xử lý với thiết bị công nghiệp như áp dụng tại các nhà máy chế biến. Nếu nước thải từ ao nuôi cá tra ra môi trường yêu cầu các chỉ tiêu gây ô nhiễm đạt cột A của QCVN 10:2011/BTNMT là rất khắt khe và DN khó có thể đạt được.

Ngày 17/4/2018, Bộ NN&PTNT đã tổ chức cuộc họp giữa Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT và VASEP nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các DN trong lĩnh vực xử lý nước thải và bảo vệ môi trường. Cuộc họp này đã đi đến thống nhất, trong năm 2018 - 2019, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, VASEP sẽ phối hợp xây dựng QCVN quy chuẩn riêng cho nước thải chăn nuôi thủy sản.

Hiện nay, một số ĐTM của dự án nuôi cá tra đang được các Sở TN&MT yêu cầu áp dụng QCVN 40:2011/BTNMT để kiểm soát nước thải trước khi thải ra môi trường tiếp nhận. Vấn đề này đang tạo nên áp lực lớn về công tác xử lý nước thải đối với hoạt động nuôi cá tra của các doanh nghiệp vì theo quy định các đối tượng áp dụng của QCVN 40:2011/BTNMT chỉ là các cơ sở sản xuất công nghiệp, các cơ sở sản xuất, dịch vụ công nghiệp hoặc nhà máy xử lý nước thải tập trung có đấu nối nước thải của cơ sở công nghiệp.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc hiện tại của các DN nuôi cá tra, nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động nuôi cá tra tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, không gây tác động tiêu cực đến môi trường và phù hợp quá trình kiểm soát chất lượng nước thải trong điều kiện hoạt động nuôi cá tra của các doanh nghiệp thủy sản, Hiệp hội trân trọng đề nghị Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT có văn bản hướng dẫn cho phép trong thời gian chờ ban hành QCVN nước thải riêng cho trại nuôi thủy sản thì các trại nuôi được áp dụng QCVN 62-MT:2016/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 17/7/2026

 |  09:46 17/07/2026

(vasep.com.vn) Bản tin thủy sản thế giới ngày 17/7/2026 ghi nhận EU có thể nới lỏng hạn chế cá tuyết, cá minh thái Nga; hệ thống CATCH tiếp tục được áp dụng linh hoạt. Xuất khẩu tôm Ecuador tăng cao nhưng giá vẫn thấp, gây sức ép cạnh tranh. Trung Quốc nối lại nhập cá ngừ vây xanh Nhật Bản; giá cá hồi Na Uy tăng nhẹ. Tranh chấp thủy sản Malaysia–Thái Lan hạ nhiệt. Với Việt Nam, tôm chịu áp lực giá, cá tra cạnh tranh với cá thịt trắng, còn doanh nghiệp phải bảo đảm dữ liệu truy xuất thống nhất.

Nga - Nhật Bản thống nhất cắt giảm hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026

 |  08:30 17/07/2026

(vasep.com.vn) Nga và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác thủy sản tương hỗ trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của mỗi nước cho năm 2026, khép lại nhiều vòng đàm phán giữa hai bên.

Fiji tăng cường chống khai thác không báo cáo

 |  08:29 17/07/2026

(vasep.com.vn) Cuối năm 2024, Fiji đã đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát quốc gia tại Walu Bay, Suva, qua đó nâng cao đáng kể năng lực giám sát nghề cá.

Chile và các nước phản đối nguy cơ áp thuế lao động cưỡng bức của Mỹ

 |  08:29 17/07/2026

(vasep.com.vn) Chile cùng nhiều quốc gia xuất khẩu thủy sản đang tăng cường vận động nhằm phản đối đề xuất áp thuế mới của Mỹ liên quan đến vấn đề phòng chống lao động cưỡng bức.

Cooking show Vietfish 2026: Kể câu chuyện thủy sản Việt bằng trải nghiệm ẩm thực

 |  08:28 17/07/2026

(vasep.com.vn) Chương trình Cooking Show là một trong những điểm nhấn giàu tính trải nghiệm tại Vietfish 2026. Diễn ra trong 3 ngày, từ 19–21/8/2026 tại Hall B1, SECC, TP. Hồ Chí Minh, Cooking Show Vietfish 2026 sẽ mang đến cho khách tham quan một không gian ẩm thực sống động, nơi sản phẩm thủy sản Việt Nam được giới thiệu bằng hương vị, câu chuyện và giá trị sử dụng thực tế.

Tây Ban Nha được FAO ghi nhận nỗ lực chống khai thác IUU

 |  08:31 16/07/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã trao huy chương ghi nhận cho Tây Ban Nha vì những đóng góp trong việc thực hiện Hiệp định về Biện pháp của Quốc gia có Cảng (PSMA), nhằm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Vĩnh Long phát triển nuôi tôm - rừng bền vững

 |  08:29 16/07/2026

(vasep.com.vn) Tận dụng lợi thế hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển, Vĩnh Long đang phát triển mô hình nuôi tôm - rừng theo hướng bền vững, vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Mỹ có thể thiếu hụt nguồn cung bạch tuộc nếu thương mại với Tây Ban Nha bị ảnh hưởng

 |  08:27 16/07/2026

(vasep.com.vn) Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng cắt đứt toàn bộ thương mại với Tây Ban Nha đang làm dấy lên lo ngại về rủi ro đối với nguồn cung bạch tuộc nhập khẩu của Mỹ, trong đó Tây Ban Nha hiện là nhà cung cấp lớn nhất.

Ấn Độ thúc đẩy cơ hội xuất khẩu thủy sản sang khối EFTA

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Ấn Độ vừa tổ chức hội thảo chuyên đề (Chintan Shivir) về “Cơ hội cho ngành thủy sản theo Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế giữa Ấn Độ và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA – TEPA)” bên lề Triển lãm Seafood Expo Bharat 2026 tại Chennai.

Công cụ DNA mới giúp truy xuất nguồn gốc bột cá trong thủy sản nuôi

 |  08:24 16/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học vừa phát triển một công cụ mới sử dụng công nghệ DNA nhằm xác định nguồn gốc của bột cá và dầu cá (FMFO) trong thức ăn thủy sản, mở ra triển vọng nâng cao tính minh bạch và bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC