Tại công văn này, VASEP kiến nghị Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế có ý kiến để Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP sớm ban hành văn bản giao trách nhiệm ban hành quy định về MPRL của phương pháp phân tích hóa chất, kháng sinh cấm nhằm giúp tháo gỡ vướng mắc cho DN thủy sản, góp phần thúc đẩy tuân thủ đúng các yêu cầu về ATTP của các DN, siêu thị và cửa hàng bán lẻ, giúp tăng cường tiêu thụ hàng thủy sản tại thị trường nội địa theo chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” như định hướng của Chính phủ.
Đây là văn bản tiếp nối Công văn số 136/2018/CV-VASEP ngày 19/9/2018 của VASEP gửi Văn phòng Chính phủ về kiến nghị các mức Giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (Minimum Required Performance Limit - MRPL) của chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cho hàng thủy sản tiêu thụ nội địa.
Ngày 10/10/2018 Cục Quản lý Chất lượng NLS và Thủy sản (NAFQAD) thuộc Bộ NN&PTNT đã tổ chức cuộc họp bàn phương án xử lý kiến nghị của VASEP với đại diện Lãnh đạo của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Tổng cục Thủy sản, đại diện VASEP và DN thủy sản.
Sau cuộc họp nói trên, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 8366/BNN-QLCL ngày 25/10/2018 gửi Bộ Y tế và văn bản số 8385/BNN-QLCL ngày 26/10/2018 gửi Văn phòng Chính phủ để đề xuất Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP xem xét có văn bản giao trách nhiệm ban hành quy định về MPRL của phương pháp phân tích hóa chất, kháng sinh cấm cho Bộ Y tế hoặc Bộ NNPTNT.
Nhưng cho đến nay, cuối tháng 11/2018 là đã cận Tết, thời điểm sản xuất-đơn hàng rất nhiều, các DN thủy sản đang rất trông chờ có được việc chỉ đạo giải quyết của Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế, và Hiệp hội cũng chưa nhận được phản hồi từ Quý Cơ quan cho các đề xuất của Bộ NN&PTNT tại hai văn bản nói trên.
Trước các khó khăn và mong chờ từ phía các DN thủy sản, bằng công văn này, VASEP đề nghị Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế có ý kiến để Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP sớm ban hành văn bản giao trách nhiệm ban hành quy định về MPRL của phương pháp phân tích hóa chất, kháng sinh cấm.
Ngày 20/3/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 141/TB-VPCP về kết luận của Thường trực Chính phủ liên quan đến việc xử lý các vướng mắc, bất cập của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP về an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Nhu cầu bột cá toàn cầu tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, song sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu này đang đặt ra nhiều thách thức về chi phí, tính bền vững và an ninh nguồn cung. Trong bối cảnh đó, các giải pháp thay thế như đạm động vật sinh học từ phụ phẩm đang được xem là hướng đi tiềm năng cho ngành thức ăn thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang khiến eo biển Hormuz – một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới – trở thành điểm nghẽn logistics mới, ảnh hưởng đáng kể đến vận tải container toàn cầu. Dù chỉ khoảng 1,4% công suất đội tàu container thế giới bị “đóng băng”, nhưng nếu tính cả các tuyến dịch vụ và vòng quay tàu liên quan đến khu vực Vịnh Ba Tư, tác động thực tế có thể lan tới hơn 10% hệ thống vận tải container toàn cầu.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thực phẩm giá hợp lý và giàu dinh dưỡng đang thúc đẩy thị trường surimi toàn cầu mở rộng nhanh trong những năm tới. Theo báo cáo của Fortune Business Insights, quy mô thị trường surimi được ước tính đạt khoảng 4,57 tỷ USD vào năm 2025, tăng lên 4,85 tỷ USD vào năm 2026 và dự kiến đạt 7,83 tỷ USD vào năm 2034, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 6,18% trong giai đoạn dự báo.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 2/2026, với nhiều thị trường ghi nhận mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việc trở thành thành viên VASEP với Công ty Cổ phần Công nghệ 111 Việt Nam là dấu mốc quan trọng trong hành trình đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Từ bao đời nay, cây tre đã trở thành biểu tượng cho sức sống bền bỉ và kiên cường của con người Việt Nam. Tre hiện diện khắp mọi miền đất nước, không chỉ mang lại màu xanh cho đất trời mà còn đi vào đời sống con người bằng nhiều giá trị thiết thực.
(vasep.com.vn) Nguồn cung mực nội địa tại Hàn Quốc tiếp tục khan hiếm, khiến giá tăng nhanh. Để ổn định thị trường và tăng sản lượng, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã cấp phép cho một số tàu lưới kéo cỡ lớn khai thác mực Argentina (Illex argentinus) tại vùng biển Tây Nam Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Trước tình trạng nguồn cung dầu cá ngày càng hạn chế và giá biến động mạnh, dầu vi tảo đang được xem là nguồn omega-3 thay thế tiềm năng cho cả ngành thức ăn chăn nuôi và thực phẩm. Nhiều nghiên cứu cho thấy sản xuất dầu tảo có thể tăng nhanh trong những năm tới nhằm bù đắp khoảng thiếu hụt omega-3 trên thị trường toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong tháng 2/2026, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 119 triệu USD, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ kết quả tích cực trong tháng đầu năm, lũy kế kim ngạch 2 tháng đầu năm vẫn đạt 331 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn