Tỉnh Kiên Giang tập trung quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nên trong quý IV/2021, quý I/2022, không có tàu cá của ngư dân vi phạm IUU.
Ông Nguyễn Quốc Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Kiên Giang chia sẻ, các sở, ngành, đơn vị có liên quan và địa phương có biển đã cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh thực hiện hiệu quả các giải pháp chống IUU.
Ngành chức năng kết hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống IUU bằng nhiều hình thức như: Họp dân, cấp phát biểu mẫu, tờ rơi, tờ bướm, lắp đặt pano, in ấn sơ đồ phân vùng khai thác thủy sản trên biển… Tiếp đến, các ngành chức năng tỉnh đẩy mạnh xử lý tàu cá có dấu hiệu vi phạm IUU, phối hợp điều tra, xử lý các đối tượng tổ chức đường dây môi giới đưa tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường biển. Tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ, vùng lộng và trách nhiệm của chính quyền các địa phương có tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh phối hợp với Vùng Cảnh sát biển 4, Vùng 5 Hải quân, Chi cục Kiểm ngư Vùng 5, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống IUU tại vùng khơi biển Kiên Giang và vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Mặt khác, Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa sông lớn, cửa biển tại các Trạm Biên phòng, kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo theo quy định, đặc biệt là kiểm tra thiết bị giám sát hành trình tàu cá phải đảm bảo trạng thái hoạt động trước khi cho tàu cá ra khơi hoạt động. Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Kiên Giang cho biết, nhận thức của chính quyền cơ sở đã có bước chuyển biến đáng kể đối với công tác chống IUU và quản lý tàu cá trên địa bàn.
Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã ngăn chặn được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hồi cuối năm 2021.
Từ tháng 9/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp tàu cá nào vi phạm IUU khi kiểm tra tại các cảng cá, bến cá. Số tàu cá vi phạm về những thủ tục hành chính khi ra vào các Trạm kiểm soát Biên phòng giảm nhiều so với trước đây do ý thức của ngư dân được nâng lên. Tuy nhiên, nhận định của ngành chức năng tỉnh, kết quả này là chưa thực sự bền vững, không được chủ quan và cần tiếp tục duy trì thực hiện đồng bộ các giải pháp chống IUU.
Do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là vì lợi ích kinh tế nên còn nhiều chủ tàu, thuyền trưởng cố tình đưa tàu cá sang vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép. Vì vậy, tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng Trung ương với địa phương trong điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.
Các ngành chức năng phối hợp tăng cường điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ việc về môi giới, hình thành đường dây đưa tàu cá ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài tại các địa bàn trọng điểm có nhiều tàu cá, nhằm phát huy hiệu quả về chống IUU. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động chống IUU, đặc biệt kiểm tra, xử lý nghiêm đối với nhóm tàu có nguy cơ cao vi phạm IUU để tạo sự chuyển biến thực sự trong chống IUU trên địa bàn tỉnh một cách ổn định và bền vững.
Các ngành chức năng tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm ngăn chặn, chấm dứt, không để xảy ra tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam./.
Phương Linh
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.
(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.
(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.
(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Từ ngày 12/8/2026, Quy định của EU về bao bì và chất thải bao bì (PPWR) chính thức được áp dụng. Với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang EU, yêu cầu đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là kiểm soát PFAS trong bao bì tiếp xúc thực phẩm và tăng cường hồ sơ chứng minh sự phù hợp của bao bì. Các yêu cầu sâu hơn về khả năng tái chế, hàm lượng nhựa tái chế, giảm vật liệu và ghi nhãn sẽ tiếp tục được triển khai theo lộ trình tới năm 2030 và sau đó.
(vasep.com.vn) Theo hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (ISFRE), tính đến ngày 10/8/2026, đội tàu Nga đã khai thác 3,012 triệu tấn nguồn lợi thủy sản, chưa bao gồm sản lượng cá hồi hoang dã tại Viễn Đông.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các nỗ lực kỹ thuật với Trung Quốc nhằm tháo gỡ các hạn chế áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đến tiêu chí kiểm soát metabisulfite. Ngày 7/8, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiện có 14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các giai đoạn khác nhau; một số đã nộp hồ sơ kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đề nghị dỡ bỏ biện pháp. CNA nhấn mạnh đây không phải việc đóng cửa toàn bộ thị trường Trung Quốc và hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tiếp tục.
(vasep.com.vn) Bangladesh đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản và an toàn thực phẩm để củng cố năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi đáng chú ý: nhập khẩu tăng mạnh trong khi giá trị xuất khẩu gần như đi ngang, phản ánh áp lực ngày càng lớn lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn