Kiên Giang và Cà Mau phối hợp kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên Vùng biển từ Kiên Giang đến Cà Mau.
Thực hiện kế hoạch chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, Ban Chỉ đạo IUU 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau vừa phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển từ Kiên Giang đến Cà Mau. Đoàn kiểm tra do 2 phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Cà Mau làm trưởng đoàn.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các phương tiện khai thác thủy sản tại vùng biển từ quần đảo Nam Du (Kiên Giang) đến Hòn Chuối (Cà Mau). Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều vi phạm của các tàu cá như thiết bị giám sát hành trình không niêm phong kẹp chì; giấy phép khai thác thủy sản hết hạn; tàu cá hết hạn đăng kiểm; không có nhật ký thu mua chuyển tải thủy sản; tàu cá mất kết nối với hệ thống quản lý thiết bị giám sát hành trình...
Đoàn kiểm tra ghi nhận một số tàu cá ngư dân còn vi phạm quy định,
chưa nắm vững cũng như chấp hành nghiêm các quy định, khuyến nghị khi khai thác thủy sản.
Ông Lê Quốc Anh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang nhận định: mặc dù ngư dân đều hiểu biết về Luật Thủy sản cũng như quy định về khai thác IUU, nhưng ý thức chấp hành quy định cũng như các khuyến nghị của EC còn hạn chế.
So với các tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước, Kiên Giang gặp nhiều khó khăn hơn trong hành trình khắc phục thẻ vàng EC, bởi đội tàu chiếm 15% tổng số tàu cả nước, vùng biển rộng lớn, số lượng ngư dân đông đảo, trong khi lực lượng thực thi trên biển quá mỏng, nên khó khăn trong việc kiểm soát tàu cá vi phạm. …do đó sau chuyến đi thực thế này, tỉnh Kiên Giang cần có những giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn nữa để khắc phục những hạn chế.
Trên biển các thuỷ thủ, thuyền trưởng cũng đã nắm và hiểu nhưng việc thực thi, chấp hành những qy định theo khuyến cáo khuyến nghị của EU vẫn còn ở mức độ hạn chế. Tôi cho rằng sau chuyến đi này, 2 tỉnh sẽ có những giải pháp mang tính quyết lệt hơn, làm sao đảm bảo chúng ta làm tốt nhất để đón đoàn EU xuống kiểm tra, ông Quốc Anh nói.
Đợt tuần tra chung của 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau lần này nhằm kiểm tra thực tế tình hình hoạt động nghề cá trên biển, những khó khăn vướng mắc của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, để từ đó có những đánh giá, chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế. Đây cũng là cơ hội để 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác chống khai thác IUU, chuẩn bị tốt cho đợt đón tiếp đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) vào cuối tháng 10/2022, trong đó tỉnh Kiên Giang hoặc Cà Mau có khả năng sẽ được chọn để đoàn đến thanh tra.
Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết thêm: Lãnh đạo 2 tỉnh chúng tôi đi tuần tra để kiểm tra công tác phòng chống IUU trên biển, không chỉ kiểm tra ngư dân mà cả kiểm tra công tác thực thi IUU trên biển, củng cố quyết tâm thật sự để quyết liệt không chỉ trong thời gian đón đoàn thanh tra EU sang thanh tra công tác IUU mà tỉnh Cà Mau và Kiên Giang quyết tâm khắc phục IUU một cách cơ bản lâu dài trong thời gian tới.
Ông Sử cũng nói thêm, rõ ràng trong thời gian qua các biện pháp phối hợp rồi tuyên truyền, xây dựng kế hoạch kiẻm tra đôn đốc đều đã làm hết nhưng khi đi kiểm tra thực tế trên biển thấy còn nhiều vấn đề cần tiếp tục chỉ đạo.
Đoàn kiểm tra đã đến quần đảo Nam Du thăm, tặng áo phao, cờ tổ quốc và thư kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUU cho bà con ngư dân. Lãnh đạo đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên bà con ngư dân trên đảo tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, an tâm bám biển. Đồng thời kêu gọi bà con ngư dân tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm các quy định của Luật thủy sản 2017, và các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU, không đưa tàu đi khai thác vùng biển nước ngoài, để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín và danh dự của quốc gia, dân tộc.
Bảo Ngọc (Theo VTV News)
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn