Kiểm soát tốt hơn giúp ngăn chặn thủy sản bất hợp pháp

Tin tức IUU 09:09 30/03/2020 711
(vasep.com.vn) Việc ưu tiên các Chương trình kiểm soát thủy sản nhập khẩu của các nước sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho các công ty thủy sản và giúp ngăn chặn hải sản đánh bắt bất hợp pháp tiếp cận thị trường toàn cầu.

Một liên minh của các Tổ chức phi chính phủ (NGOs) đang lập luận rằng các nước nhập khẩu thủy sản chính và các Tổ chức Quản lý Nghề cá khu vực (RFMOs) cần đảm bảo rằng các quy định nhập khẩu của họ yêu cầu thu thập 17 mục dữ liệu quan trọng cho biết người đánh bắt, loài đánh bắt, thời điểm đánh bắt, địa điểm đánh bắt, và thủy sản trong chuỗi cung ứng như thế nào. Hiện tại, việc thiếu dữ liệu làm cản trở việc kiểm tra chéo đối với các hồ sơ ủy quyền khiến cho không thể xác nhận tính hợp pháp của thủy sản nhập khẩu.

Trong số các thông tin quan trọng nhất là dữ liệu để xác định người đánh bắt thông qua một mã định danh tàu duy nhất. Mã này do Tổ chức Hàng hải Quốc tế cấp cho tàu, gắn với tàu khai thác bất kể tàu có thay đổi quốc tịch, chủ sở hữu, hay tên tàu. Sau đó, khi biết tên loài sẽ giúp ngăn chặn việc dán nhãn sai hay gian lận, trong khi biết ngày, địa điểm, khu vực, và phương pháp đánh bắt giúp xác định tính hợp pháp.

Bà Samantha Burgess, người đứng đầu cơ quan Chính sách Hàng hải Châu Âu tại Văn phòng Chính sách Châu Âu của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), cho biết hệ thống kiểm soát kỹ thuật số cho phép trao đổi dữ liệu nhanh chóng và kiểm tra chéo cũng rất quan trọng.

Ngày càng nhiều quốc gia và tổ chức quản lý nghề cá khu vực đang áp dụng các chương trình kiểm soát nhập khẩu, nhưng thường xuyên không liên kết với nhau. Nếu các hệ thống này không liên kết với nhau, ngành thủy sản có thể trở thành gánh nặng bởi sự quản lý rời rạc và không có khả năng chia sẻ hay tham khảo chéo thông tin. Mỹ và Liên minh Châu Âu, hai nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất trên thế giới, đã có 2 chương trình kiểm soát nhập khẩu đơn phương, trong khi Nhật Bản, nhà nhập khẩu lớn thứ 3, tham gia các kế hoạch kiểm soát nhập khẩu đa phương thông qua RFMOs.

EU, Mỹ và Nhật Bản đang chiếm 64% thị trường thủy sản. Nếu không bao gồm thương mại trong nội khối EU, ba khu vực này chiếm 56% nhập khẩu thủy sản toàn cầu.

Các chương trình kiểm soát của EU và Mỹ đã liên kết chặt chẽ với 17 mục dữ liệu được đề xuất bởi liên minh, với sự liên kết tương ứng 76% và 71%. Nhưng các quốc gia dựa vào chương trình đa phương thông qua RFMOs, bao gồm Nhật Bản, có mức độ liên kết thấp hơn đáng kể, từ 41-76%.

Trong năm 2008, EU đã đưa ra chương trình chứng nhận đánh bắt bao gồm tất cả các loài hải sản đánh bắt tự nhiên nhập khẩu từ các nước ngoài khối EU vào các nước EU, và bắt đầu có hiệu lực năm 2010. Năm 2016, Mỹ đã đưa ra Chương trình Giám sát Thủy sản Nhập khẩu (SIMP), bao gồm 13 loài thủy sản đặc bị dễ bị gian lận và đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Nhật Bản hiện tại đang phát triển chương trình riêng của mình và hiện đang dựa vào chương trình hồ sơ đánh bắt của RFMOs, nghĩa là họ chỉ giám sát một số lượng nghề cá hạn chế như: cá ngừ vây xanh miền Nam, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, cá răng Patagonian, và cá ngừ mắt to.

EU hiện yêu cầu 13 – 17 mục dữ liệu mà báo cáo đề xuất, trong khi Mỹ yêu cầu 12 mục. Hai hệ thống này được điều chỉnh theo 10 mục trong 17 mục dữ liệu, cho thấy có nhiều cơ hội để hài hòa và chia sẻ thông tin giữa hai khu vực này. Sự liên kết chặt chẽ giữa 2 hệ thống có thể cắt giảm chi phí cho các ngư dân và các công ty thủy sản đang đưa sản phẩm của mình vào cả hai khu vực này.

Nếu các nước nhập khẩu thủy sản chính và RFMOs không hài hòa được các quy định nhập khẩu của họ, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và gánh nặng quan liêu thêm cho cả ngư dân và các công ty thủy sản, trong khi tạo ra các lỗ hổng mà các nhà đánh bắt vô đạo đức có thể khai thác.

Hệ thống kiểm soát nhập khẩu mới, đặc biệt là các hệ thống đang phát triển tại Nhật Bản, cần được liên kết với các hệ thống đơn phương hiện có, chẳng hạn như các hệ thống tại EU và Mỹ. Các nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu, như Thái Lan, đã nhận ra sự cần thiết phải liên kết chặt chẽ với các yếu tố dữ liệu quan trọng và đã chấp nhận trao đổi dữ liệu điện tử.

Hiện tại, không có cơ quan quốc tế nào bắt buộc các nước nhập khẩu thu thâp các dữ liệu theo các mục này. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã thông qua hướng dẫn tài liệu đánh bắt tự nguyện năm 2017, nêu 8 yếu tố cốt lõi, bao gồm thông tin về đánh bắt và lượng cập cảng, hoạt động trung chuyển, xuất khẩu các sản phẩm, nhận dạng xuất khẩu, và chi tiết xuất khẩu. Liên minh đã sử dụng các hướng dẫn của FAO làm cơ sở.

Mặc dù FAO có thể tăng cường các hướng dẫn của mình, nhưng trách nhiệm cuối cùng thuộc về các nước nhập khẩu, về cơ bản đóng vai trò là cửa ngõ cho người tiêu dùng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thuỷ sản quyết tâm giữ vững mục tiêu tăng trưởng 2 con số & tiếp tục xuất siêu cả năm 2026

 |  09:25 25/06/2026

Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.

Fiji mở rộng vùng biển được bảo vệ nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.

Indonesia khôi phục quyền xuất khẩu thủy sản nuôi sang EU

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tháng 5/2026 đạt 13 triệu USD, tăng 18%

 |  08:51 25/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC