Theo anh Phạm Hoàng Khang (ấp Tân Điền B, xã Thanh Tùng), người có nhiều kinh nghiệm trong nuôi tôm, thời gian qua việc nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, một phần nguyên nhân là do mua tôm chưa qua kiểm dịch để thả vào vuông nuôi, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, cho nên hiệu quả vụ nuôi không cao.
Thực tế cho thấy, chất lượng con giống quyết định một nửa thành công cho vụ nuôi tôm. Tại các vùng nuôi tôm trên địa bàn huyện Đầm Dơi, chất lượng tôm giống vẫn luôn là câu chuyện “nóng” khi hàng loạt vùng nuôi tôm tiếp tục gặp rủi ro dịch bệnh. Chỉ tính riêng trong năm 2019, trên địa bàn huyện đã có hơn 44ha diện tích tôm thâm canh bị nhiễm bệnh, Nhà nước hỗ trợ hơn 10.200kg chlorine để xử lý.
Toàn huyện có hơn 62.000ha nuôi trồng thủy sản. Trong đó, nuôi tôm công nghiệp hơn 2.300ha (có 953ha nuôi tôm siêu thâm canh) với 1.171 hộ, năng suất tôm nuôi đạt trên 20 tấn/ha/vụ; hơn 40.500ha nuôi tôm quảng canh cải tiến. Mỗi năm, người nuôi tôm trong huyện cần hơn 4 tỷ con tôm giống. Hiện toàn huyện có 147 cơ sở sản xuất tôm giống, ương vèo tôm giống, trong đó có 108 cơ sở đang hoạt động. Các cơ sở này mỗi năm chỉ đáp ứng được khoảng 1,3 tỷ con giống, tức là khoảng hơn 30% nhu cầu nuôi của người dân; 70% còn lại là con giống ngoài huyện, ngoài tỉnh. Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Chí Thuần cho biết: “Tôm giống hiện nay sản xuất tại địa phương không đáp ứng được yêu cầu, chủ yếu tôm nhập ngoài tỉnh nhiều, do vậy chất lượng cũng khó kiểm soát. Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tăng cường hơn nữa việc kiểm tra kiểm soát chất lượng tôm giống, nhất là với tôm giống nhập vào địa phương”.
Thị trường tôm giống sôi động, kéo theo nhiều góc khuất khó quản lý như có những doanh nghiệp nhỏ lẻ thu gom tôm giống tràn lan từ các cơ sở sản xuất khác nhau rồi đóng gói bao bì nhãn mác. Tôm giống lọt lưới kiểm dịch, tuồn vào chợ tôm giống là thực tế tồn tại suốt nhiều năm qua, khiến người nuôi tôm lo lắng về chất lượng tôm giống thật, giả lẫn lộn. Không ít hộ mua tôm giống kém chất lượng nên quá trình nuôi không hiệu quả, nhất là đối với loại hình nuôi tôm công nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người nuôi tôm.
Mới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo tổng kết lớp học tại hiện trường kỹ thuật ương tôm sú giống phục vụ nuôi tôm 2 giai đoạn, tại ấp Tân Điền B. Qua đây nhằm cung cấp nguồn con giống tại chỗ chất lượng, góp phần nâng cao năng suất tôm nuôi của người dân. Mô hình thực hiện tại hộ ông Thạch Chia, ao ương tôm sú giống có diện tích 20m2, độ sâu 0,7m. Ông Chia thả 50.000 con tôm sú giống, mật độ ương 2.500 con/m2, Nhà nước hỗ trợ 25.000 con. Sau hơn 12 ngày thả nuôi, tôm đang phát triển khá tốt, dự kiến khi tôm ương đến 24 ngày tuổi sẽ chuyển ra vuông nuôi. Tại buổi hội thảo, nhiều nông dân đã đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả mô hình.
Thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, vì vậy việc kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, bán tôm giống được quan tâm.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng con giống phục vụ nhu cầu nuôi tôm của người dân, huyện sẽ tăng cường phối hợp để kiểm tra và đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở không đủ điều kiện hoặc mua bán tôm giống bố mẹ không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đối với các cơ sở sản xuất, tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết các cơ sở sản xuất tôm giống nhỏ lẻ để tạo vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, tạo đầu mối để liên kết với các vùng tiêu thụ tôm giống để kiểm soát chất lượng tôm giống ngày càng tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu nuôi tôm của người dân trên địa bàn huyện.
Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.
(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).
(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.
(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn