Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2021, sản lượng cá tra cả nước đạt 1,52 triệu tấn, tăng 1,63% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 1,62 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.
Kết quả XK cá tra năm 2021 được xem là cú lội ngược dòng ngoạn mục của ngành hàng này trong một năm đầy khó khăn. Hiện nay, giá cá tra thương phẩm đang ở mức 29.500-30.000 đồng/kg, tăng 4.000-5.000 đồng/kg so với các tháng cuối năm 2021…
Ông Lê Bá Anh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN&PTNT cho hay, cả nước hiện có 258 cơ sở chế biến cá tra được công nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP và trong danh sách XK sang các quốc gia, vùng lãnh thổ có yêu cầu lập danh sách và lô hàng được cấp Giấy chứng nhận thực phẩm thủy sản XK bởi NAFIQAD.
Trong năm 2021, thực hiện kế hoạch được phê duyệt, NAFIQAD đã thực hiện lấy 866 mẫu cá tra tại 34 vùng nuôi để phân tích dư lượng hóa chất, kháng sinh. Kết quả phát hiện 13 mẫu các tra vi phạm (các chỉ tiêu vi phạm bao gồm Enrofloxacin, Ofloxacin, Invermectin, Ciprofloxacin, Leucomalachite Green). Các trường hợp phát hiện vi phạm đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định tại Thông tư 31/2015/TT-BNNPTNT.
Trong năm 2021, các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng trực thuộc NAFIQAD đã thẩm định, cấp chứng thư cho cá tra XK vào 30 quốc gia, vùng lãnh thổ mà cơ quan thẩm quyền có yêu cầu NAFIQAD thẩm định, cấp chứng thư.
Đối với lô hàng XK, năm 2021, có 23 lô cá tra bị cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo (Trung Quốc: 1 lô; Nga: 9 lô; Braxin: 12 lô; EU: 1 lô). Trong đó, 13 lô cảnh báo về chỉ tiêu vi sinh (chiếm 56,6%); 5 lô cảnh báo về chỉ tiêu chất lượng gồm tỷ lệ mạ băng, phụ gia (chiếm 21,7%); 5 lô cảnh báo về bao bì ghi nhãn (chiếm 21,7%).
Số lô hàng bị cảnh báo tại các thị trường tăng 53% so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên không có lô hàng bị cảnh báo chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh. Các chỉ tiêu vi phạm chủ yếu là vi sinh vật như TPC, Coliforms, E.Coli; phụ gia: Phosphat. Các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh vi phạm chủ yếu năm 2020 là Fipronil, Chlorate... thì năm 2021 không còn cảnh báo.
Chế biến cá tra xuất khẩu ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Cũng liên quan đến vấn đề ATTP, từ ngày 22/3-28/4/2021, Cơ quan Thanh tra và ATTP Hoa Kỳ (FSIS) đã thực hiện thanh tra trực tuyến từ xa đối với Hệ thống kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm trong chế biến cá da trơn của Việt Nam XK vào Hoa Kỳ.
Ngày 5/10/2021, FSIS đã đăng tải báo cáo cuối cũng về kết quả thanh tra. Theo đó, FSIS kết luận và đánh giá phía Việt Nam vẫn tiếp tục được công nhận tương đương về Hệ thống kiểm soát vệ sinh, ATTP trong chế biến cá da trơn của Việt Nam theo quy định phía Hoa Kỳ và không phát hiện sai lỗi, tồn tại trong hệ thống kiểm soát của Việt Nam.
“Hiện nay, Cục đã hoàn thiện hồ sơ để đề nghị FSIS công nhận bổ sung sản phẩm/nhóm sản phẩm cá tra giá trị gia tăng (đã qua xử lý nhiệt, không ăn liền, đông lạnh); gửi đề nghị công nhận thêm 6 doanh nghiệp chế biến cá tra đăng ký XK vào Hoa Kỳ” – Phó Cục trưởng NAFIQAD cho hay.
Đại diện NAFIQAD cũng khuyến cáo các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đã được phê duyệt của Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi (bao gồm cá tra) theo địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, cảnh báo và truy xuất, xử lý tận gốc đối với cơ sở nuôi, sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về tồn dư hóa chất, kháng sinh…
Bà Tô Thị Tường Lan – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2021, sản phẩm cá tra Việt Nam được XK sang 133 thị trường, đóng góp 18% tổng kim ngạch XK thủy sản.
Dự báo năm 2022, thị trường nhập khẩu phục hồi, tăng trưởng tốt. Nhóm 4 thị trường chính gồm Trung Quốc, Mỹ, CPTPP và EU đều có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022. Tổng kim ngạch XK cá tra năm 2022 sẽ tăng khoảng 20-22% so với năm 2021…
Mặc dù dự báo khả quan, song theo bà Lan, nên đánh giá và định hướng người nuôi, cân bằng cung cầu nhằm tăng lợi nhuận và giá trị cho ngành cá tra.
Theo Tổng cục Thủy sản, giá cá tra nguyên liệu tăng là tiền đề quan trọng để phát triển sản xuất, tiêu thụ trong năm 2022, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về sự phát triển ổn định của ngành hàng.
Việc tăng trưởng nóng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất cân đối cung cầu và khả năng bùng phát những vấn đề về môi trường, dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản.
Tình hình thời tiết, khí hậu có thể tiếp tục diễn biến bất thường; hạn hán xâm nhập mặn diễn ra sớm có thể làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh và gây khó khăn cho sản xuất…
(vasep.com.vn) Thủ đô Majuro của Quần đảo Marshall, một trung tâm vận chuyển cá ngừ quan trọng ở Thái Bình Dương, đã ghi nhận số lượng vận chuyển thấp nhất trong hơn một thập kỷ vào năm 2024.
(vasep.com.vn) Nhà phân tích hải sản cấp cao Angel Rubio khuyên rằng các chiến lược tiếp thị hiệu quả hiện đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng Hoa Kỳ và hỗ trợ doanh số bán lẻ tôm khi nhu cầu trong lĩnh vực bán lẻ giảm sau đợt tăng đột biến do đại dịch.
(vasep.com.vn) Vào những tháng mùa hè, nhu cầu về nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh ở châu Âu. Người tiêu dùng tìm kiếm nguồn hải sản bền vững và coi đó là ứng cử viên hàng đầu. Năm 2024 không phải ngoại lệ.
(vasep.com.vn) Giá tôm chân trắng nuôi tại trang trại của Trung Quốc vẫn ở mức thấp mặc dù Tết Nguyên đán đang đến gần, thông thường đây là thời điểm nhu cầu đạt đỉnh và giá cả tăng mạnh, trong khi giá từ các nguồn khác giảm hoặc ổn định.
(vasep.com.vn) Kể từ 1/1/2025, tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ đã ban hành luật mới nhằm bảo vệ tốt hơn cả ngành công nghiệp hải sản của tiểu bang và người tiêu dùng.
Philippines vừa công bố nghiên cứu nuôi thành công ấu trùng tôm mũ ni (slipper lobster) thành tôm giống, mở ra triển vọng nuôi thương phẩm loại hải sản giá trị này.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội về năng lực sản xuất các sản phẩm thủy sản so với các quốc gia cạnh tranh khác.
(vasep.com.vn) Ấn Độ đã và đang ủng hộ các quy tắc chặt chẽ hơn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để điều chỉnh trợ cấp cho hoạt động đánh bắt ngoài khơi, nhấn mạnh nhu cầu chống lạm thác và bảo vệ đa dạng sinh học biển. Là một quốc gia đánh bắt cá lớn, Ấn Độ đã lên tiếng lo ngại...
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp dường như đang chịu áp lực gia tăng trong tuần 3 năm 2025, với mức giá cao kỷ lục, đặc biệt là đối với loại U10. Doanh số bán hàng dường như đã chậm lại đáng kể vì giá tăng thêm. Sự gián đoạn thời tiết và nhu cầu theo mùa chậm lại đang làm phức tạp thêm những thách thức, với một số người mua chuyển sang sò điệp Nhật Bản như một lựa chọn tiết kiệm chi phí/có sẵn hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng giá mạnh mẽ từ mùa hè năm 2024, một phần do nhu cầu xuất khẩu tăng cao từ các thị trường toàn cầu, đặc biệt là từ Hoa Kỳ và Đông Nam Á. Giá sò điệp, đặc biệt là sò điệp Yesso, dự báo sẽ tiếp tục tăng do sản lượng sò điệp tại Hoa Kỳ được dự đoán sẽ giảm trong thời gian tới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn