Theo Tổng cục Đo lường Chất lượng, những trường hợp được miễn ghi nhãn hàng hóa là những hàng hóa thuộc trường hợp được miễn ghi nhãn hàng hóa quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 1 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hóa phải có đủ 3 điều kiện sau: (1) Hàng hóa là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến; (2) Hàng hóa không có bao bì; (3) Hàng hóa bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Căn cứ quy định này thì hàng hóa là động vật thủy sản (cá thu, cá ngừ nguyên con đông lạnh,…) được đóng xá trong container lạnh hoặc trên khoang tàu cá nhập trực tiếp về Việt Nam để làm nguyên liệu sản xuất không thuộc trường hợp được miễn ghi nhãn tại điểm đ khoản 2 Điều 1. Những hàng hóa này vẫn bắt buộc phải có nhãn gốc, chỉ được miễn ghi nhãn phụ theo quy định tại khoản 5 Điều 8 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho DN thủy sản thì căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP: “Nhãn hàng hóa là bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa”, đối với hàng hóa NK để làm nguyên liệu sản xuất được đóng xá hoạc block trần trong container, có thể coi container là bao bì thương phẩm của hàng hóa và thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa (dán, in, đính…) trên container (với điều kiện container phải chứa các hàng hóa cùng loại bên trong), không bắt buộc phải ghi nhãn cho từng xá hàng, block trần bên trong container.
Trước đó, VASEP đã nhận được văn bản phản ánh của Công ty TNHH Highland Dragon và một số DN hội viên khác về vướng mắc không được chi cục thú y thực hiện kiểm dịch nguyên liệu thủy hải sản nhập khẩu đối với nguyên liệu thủy hải sản là hàng xá hoặc hàng block trần không có bao bì.
Trong nhiều năm qua, để đáp ứng nhu cầu sản xuất xuất khẩu, nhiều DN đã phải bổ sung nguồn nguyên liệu thủy sản từ nhập khẩu. Trong đó, thông lệ quốc tế và với đặc thù các hàng xá hoặc hàng block trần là không thể có bao bì theo đúng quy cách như quy định đối với các hàng thành phẩm lưu thông khác.
Sau khi VP VASEP và các DN thành viên có báo cáo kiến nghị với Cục Thú y hồi đầu tháng 5/2018, ngày 17/5/2018, Cục Thú y đã ban hành văn bản số 1007/TY-TTr,PC về việc ghi nhãn hàng hóa thủy sản đông lạnh nhập khẩu làm nguyên liệu chế biến thực phẩm với đầy đủ các hướng dẫn phù hợp để giải quyết vướng mắc trên.
Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 7/2018, các lô hàng nguyên liệu thủy sản NK tương tự không có bao bì lại không được thông quan do Chi cục Thú y vùng VI đã từ chối thực hiện việc kiểm dịch với lý do công văn số 1007/TY-TTr,PC chỉ áp dụng cho các trường hợp trước đây, không giải quyết cho các trường hợp tiếp theo và đề nghị DN tiếp tục làm công văn gửi Cục Thú y để được giải quyết.
Ngày 14/8/2018, VASEP tiếp tục gửi Công văn số 114/2018/CV-VASEP tới Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) , Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiến nghị giải quyết vướng mắc về yêu cầu có bao bì và ghi nhãn đối với nguyên liệu thủy sản NK dạng hàng xá hoặc block trần.
Tại CV114, VASEP đề nghị Bộ KH&CN, ban hành ngay Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017. Trong thời gian hiện tại chưa có được Thông tư, đề nghị Bộ KH&CN xem xét ban hành văn bản theo thẩm quyền để hướng dẫn giải quyết tháo gỡ vấn đề nêu trên hoặc có văn bản đồng thuận việc áp dụng văn bản 1007/TY-TTr,PC của Cục Thú y cho các lô hàng nhập khẩu không có bao bì cho đến khi có các văn bản pháp lý liên quan thay thế.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn