Phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19 đã làm chậm lại hoạt động sản xuất của ngành chế biến thủy sản của Trung Quốc, và các vấn đề liên quan đến hậu cần và vận chuyển đã cản trở việc vận chuyển các sản phẩm của họ đến Mỹ. Theo Giám đốc điều hành Peter Handy của Bristol Seafood, nhập khẩu từ Trung Quốc khó khăn đã khiến Trung Quốc trở thành một lựa chọn chế biến kém hấp dẫn hơn đối với những người mua thủy sản Mỹ.
Người mua Mỹ ngày càng khó định giá lợi thế chi phí của Trung Quốc, đặc biệt là khi các nhà máy ở các trung tâm chế biến thủy sản của nước này ngừng hoạt động trong thời gian ngắn do các vấn đề liên quan đến COVID-19, bao gồm cả việc cảng quan trọng Đại Liên đang ngừng hoạt động. .
Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc nói chung đang trở nên đắt đỏ hơn, vì các nhà xuất khẩu của nước này đang phải đối mặt với áp lực gia tăng và chuyển chi phí gia tăng cho khách hàng. Theo Natixis, tốc độ tăng giá trong lĩnh vực sản xuất và chế biến tăng từ 0,9% vào đầu năm 2021 lên 15% vào tháng 9, trong khi tốc độ tăng giá bán lẻ chuyển từ 0,2% vào tháng 1 năm 2021 lên 1,4% vào tháng 9. Theo Natixis, giá tăng đóng góp hơn 40% tổng giá trị xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 8/2021 chứ không phải do tăng trưởng sản lượng.
Theo Natixis, tỷ trọng của xuất khẩu trong GDP của Trung Quốc đã giảm từ 35% năm 2010 xuống còn 20% vào năm 2021. Natixis cho biết, trong khi Trung Quốc đang tự hào về GDP và tiêu thụ nội địa lớn hơn, sự sụt giảm này cũng phản ánh động thái của Mỹ nhằm tách nền kinh tế khỏi phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc, Natixis nói. Tuy nhiên, năm 2020 Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu của thế giới, chiếm 15% tổng xuất khẩu toàn cầu.
Nhưng sự phức tạp ngày càng tăng của nguồn cung ứng thủy sản từ Trung Quốc đang tạo ra cơ hội cho các công ty như Bristol, Handy nói.
Bristol gần đây đang nhận được nhiều đơn hàng hơn từ các nhà bán lẻ - đặc biệt là đối với các sản phẩm giá trị gia tăng - vì nhu cầu đối với thủy sản đã tăng lên ở Hoa Kỳ thông qua đại dịch. Hai phạm vi của Bristol’s - My Fish Dish và Seafood Singles, ra mắt để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm thủy sản tiện lợi và có trách nhiệm với xã hội, đã chứng tỏ thành công.
Handy cho biết, việc tái chế biến cũng làm giảm lượng khí thải carbon của ngành thủy sản và tạo thêm việc làm cho người Mỹ. Ông cho biết, công ty đã mua thêm một cơ sở ở Portland vào tháng 10/2021 và tăng số lượng nhân viên của mình lên 40% để xử lý khối lượng lớn hơn chế biến cá tuyết chấm và mở rộng dây chuyền My Fish Dish. Handy cho biết mối quan hệ vững chắc với các nhà cung cấp cá tuyết Na Uy và kết nối vận chuyển hàng hóa thông qua nhà ga Portland của Eimskip cho phép công ty tận dụng vị trí của mình và đảm bảo ít thách thức về hậu cần hơn cho khách hàng.
Mời Quý độc giả tham gia khảo sát về đánh giá chất lượng cổng thông tin điện tử www.vasep.com.vn
(vasep.com.vn) Nông dân nuôi tôm Trung Quốc đang dần từ bỏ hệ thống ao lớn truyền thống để chuyển sang các mô hình vận hành nhỏ gọn, áp dụng công nghệ tiên tiến, giúp giảm lãng phí nước và tăng hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Quỹ Phát triển bền vững hải sản quốc tế (ISSF) đã kêu gọi các cơ quan quản lý nghề cá Thái Bình Dương tăng cường các biện pháp giám sát và phát triển bền vững đối với các ngư trường đánh bắt cá ngừ lớn nhất thế giới trước cuộc họp quan trọng sẽ diễn ra tại Fiji vào cuối tháng 11.
Giống cá tra sạch bệnh, chất lượng cao để tạo cơ sở nuôi thương phẩm an toàn, giá cả hợp lý, đáp ứng yêu cầu thị trường, thúc đẩy ngành hàng cá tra phát triển bền vững. Thế nhưng, thực trạng sản xuất cá tra giống hiện nay còn tồn tại nhiều vấn đề nan giải.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Từ ngày 12 - 15/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cục Thủy sản phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tổ chức lớp tập huấn về nuôi biển công nghiệp, thu hút sự khoảng 200 học viên là cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người dân từ 8 tỉnh, thành phố có biển gồm: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.
Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam khẳng định EU ghi nhận phía Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện những khuyến nghị chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
(vasep.com.vn) Kế hoạch tăng thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã khiến các chuyên gia thương mại và nhóm thương mại thủy sản dự đoán ngành thủy sản sẽ có 4 năm đầy biến động.
(vasep.com.vn) Một phần là do nhu cầu và do quy cách sản xuất, nhưng dòng chảy thương mại tôm Ecuador đang thay đổi.
HSBC Việt Nam và Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn) vừa tham gia ký kết một thỏa thuận tài trợ tín dụng thương mại xanh. Sự kiện này ghi dấu khoản tín dụng xanh đầu tiên mà HSBC Việt Nam cấp cho doanh nghiệp sản xuất thủy sản Vĩnh Hoàn, đồng thời là khoản tín dụng xanh đầu tiên mà ngân hàng tài trợ trong lĩnh vực thủy sản, thể hiện sự hỗ trợ của HSBC đối với Vĩnh Hoàn trên hành trình phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang EU đạt 7 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt hơn 134 triệu USD, giảm nhẹ 0,01% so với cùng kỳ năm ngoái.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn