Phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19 đã làm chậm lại hoạt động sản xuất của ngành chế biến thủy sản của Trung Quốc, và các vấn đề liên quan đến hậu cần và vận chuyển đã cản trở việc vận chuyển các sản phẩm của họ đến Mỹ. Theo Giám đốc điều hành Peter Handy của Bristol Seafood, nhập khẩu từ Trung Quốc khó khăn đã khiến Trung Quốc trở thành một lựa chọn chế biến kém hấp dẫn hơn đối với những người mua thủy sản Mỹ.
Người mua Mỹ ngày càng khó định giá lợi thế chi phí của Trung Quốc, đặc biệt là khi các nhà máy ở các trung tâm chế biến thủy sản của nước này ngừng hoạt động trong thời gian ngắn do các vấn đề liên quan đến COVID-19, bao gồm cả việc cảng quan trọng Đại Liên đang ngừng hoạt động. .
Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc nói chung đang trở nên đắt đỏ hơn, vì các nhà xuất khẩu của nước này đang phải đối mặt với áp lực gia tăng và chuyển chi phí gia tăng cho khách hàng. Theo Natixis, tốc độ tăng giá trong lĩnh vực sản xuất và chế biến tăng từ 0,9% vào đầu năm 2021 lên 15% vào tháng 9, trong khi tốc độ tăng giá bán lẻ chuyển từ 0,2% vào tháng 1 năm 2021 lên 1,4% vào tháng 9. Theo Natixis, giá tăng đóng góp hơn 40% tổng giá trị xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 8/2021 chứ không phải do tăng trưởng sản lượng.
Theo Natixis, tỷ trọng của xuất khẩu trong GDP của Trung Quốc đã giảm từ 35% năm 2010 xuống còn 20% vào năm 2021. Natixis cho biết, trong khi Trung Quốc đang tự hào về GDP và tiêu thụ nội địa lớn hơn, sự sụt giảm này cũng phản ánh động thái của Mỹ nhằm tách nền kinh tế khỏi phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc, Natixis nói. Tuy nhiên, năm 2020 Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu của thế giới, chiếm 15% tổng xuất khẩu toàn cầu.
Nhưng sự phức tạp ngày càng tăng của nguồn cung ứng thủy sản từ Trung Quốc đang tạo ra cơ hội cho các công ty như Bristol, Handy nói.
Bristol gần đây đang nhận được nhiều đơn hàng hơn từ các nhà bán lẻ - đặc biệt là đối với các sản phẩm giá trị gia tăng - vì nhu cầu đối với thủy sản đã tăng lên ở Hoa Kỳ thông qua đại dịch. Hai phạm vi của Bristol’s - My Fish Dish và Seafood Singles, ra mắt để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm thủy sản tiện lợi và có trách nhiệm với xã hội, đã chứng tỏ thành công.
Handy cho biết, việc tái chế biến cũng làm giảm lượng khí thải carbon của ngành thủy sản và tạo thêm việc làm cho người Mỹ. Ông cho biết, công ty đã mua thêm một cơ sở ở Portland vào tháng 10/2021 và tăng số lượng nhân viên của mình lên 40% để xử lý khối lượng lớn hơn chế biến cá tuyết chấm và mở rộng dây chuyền My Fish Dish. Handy cho biết mối quan hệ vững chắc với các nhà cung cấp cá tuyết Na Uy và kết nối vận chuyển hàng hóa thông qua nhà ga Portland của Eimskip cho phép công ty tận dụng vị trí của mình và đảm bảo ít thách thức về hậu cần hơn cho khách hàng.
Mời Quý độc giả tham gia khảo sát về đánh giá chất lượng cổng thông tin điện tử www.vasep.com.vn
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn