Khó khăn cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè

Chính sách 08:42 21/11/2023 Bảo Ngọc
Hầu hết các địa phương chưa giao khu vực biển hoặc hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, khu vực biển nên khó khăn cấp mã số nuôi trồng thủy sản lồng bè.

Nuôi thủy sản lồng bè của thành viên Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản du lịch Vân Phong (huyện Vạn Ninh). Ảnh: KS.

Khánh Hoà vướng

Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), một trong những vịnh nước sâu, là vùng biển hở tiếp giáp với đại dương, hệ thống động lực dòng chảy tốt giúp cho nước luôn được trao đổi, tự làm sạch, ít bị ô nhiễm.

Hơn nữa, mặt nước rộng lớn và môi trường, khí hậu thuận lợi là điều kiện để phát triển nuôi biển. Chính vì vậy, tại đây đã hình vùng nuôi biển trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa, với đối tượng chủ lực gồm tôm hùm và cá biển.

Tuy nhiên, thời gian qua nuôi biển ở tỉnh Khánh Hòa nói chung và huyện Vạn Ninh nói riêng chủ yếu mang tính tự phát. Hiện địa phương cũng chưa thực hiện giao khu vực biển hoặc hợp đồng cho thuê khu vực biển cho người nuôi. Điều này gây khó khăn trong việc cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, cũng như giúp người nuôi yên tâm sản xuất.

Ghi nhận tại Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản du lịch Vân Phong (huyện Vạn Ninh) hiện có 32 thành viên với 4.000 ô lồng nuôi tôm hùm và cá biển. Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch HĐQT HTX Nuôi trồng thủy sản du lịch Vân Phong cho biết, hiện HTX cũng như bà con nuôi thủy sản lồng bè trên vịnh Vân Phong chưa cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè.

Thời gian qua, HTX đã kiến nghị lên huyện và các phòng Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế để xin giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên các cơ quan chuyên môn trả lời không đủ thẩm quyền. Do đó, ông kiến nghị chính quyền có hướng dẫn, sớm giao khu vực biển để bà con yên tâm nuôi trồng thủy sản, cũng như đầu tư công nghệ, chẳng hạn như chuyển lồng bè bằng gỗ sang lồng HDPE để thích ứng thiên tai.

Người nuôi mong muốn được giao khu vực biển để yên tâm nuôi trồng thủy sản. Ảnh: KS.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh xác nhận, hiện trên địa bàn chưa có tổ chức, cá nhân nào được cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè. Ông cho biết, nguyên nhân do vùng nuôi trên địa bàn chưa có quy hoạch rõ ràng, từ đó địa phương chưa có căn cứ giao khu vực biển cho người dân nuôi trồng thủy sản.

“Hiện nay bà con nuôi thủy sản lồng bè trong vùng quy hoạch tạm thời theo Quyết định 5321 của UBND tỉnh Khánh Hòa, theo đó trên địa huyện còn 4 vùng nuôi được phép với tổng diện tích 350 ha. Tuy nhiên trong vực nuôi tạm thời này, bà con chưa ai được giao khu vực biển”, ông Ý chia sẻ.

Đối với kiến nghị của HTX Nuôi trồng thủy sản du lịch Vân Phong, theo ông Nguyễn Ngọc Ý, HTX thuộc tổ chức nên để cấp khu vực biển nuôi trồng thủy sản phải lập dự án xin thuê khu vực biển, sau đó trình lên UBND tỉnh hoặc Ban Quản lý khu Kinh tế Vân Phong xem xét, giải quyết. Sau khi có quyết định cho thuê khu vực biển để nuôi trồng thủy sản thì địa phương có căn cứ làm hồ sơ cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè.

Bà Nguyễn Thị Toàn Thư, phụ trách Phòng nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết, tính đến tháng 10/2023, toàn tỉnh có 74.330 ô lồng nuôi tôm hùm và hơn 10.000 ô lồng nuôi cá biển. Tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh chưa có hộ nuôi nào được cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè.

Vấn đề này không chỉ ở tỉnh Khánh Hòa mà hầu như các địa phương khác cũng như vậy. Bởi muốn cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, các địa phương phải giao khu vực biển hoặc hợp đồng cho thuê khu vực biển cho người nuôi.

Tuy nhiên để giao khu vực biển, các địa phương phải căn cứ quy hoạch không gian biển quốc gia cùng với quy hoạch của địa phương về sử dụng khu vực biển. “Hiện nay quy hoạch không gian biển quốc gia trong quá trình xây dựng, lấy ý kiến. Nên các địa phương cũng không có căn cứ để giao khu vực biển được”, bà Thư chia sẻ.

Phú Yên cũng vướng cấp 

Bà Lê Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Yên cho biết, toàn tỉnh có khoảng 2.000 ha ao đìa nuôi tôm, cá nước lợ, mặn và khoảng 100.000 lồng/bè nuôi tôm hùm và cá biển.

Nuôi trồng thủy sản lồng bè ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Ảnh: KS.

Tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh chỉ mới cấp được 1 giấy chứng nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè (dự án đầu tư nước ngoài) và 133 giấy chứng nhận đối tượng thủy sản nuôi chủ lực.

Đối với các cơ sở còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận do hồ sơ không đảm bảo, chẳng hạn như chưa có chứng nhận quyền sử dụng đất khi được giao, cho thuê đất, mặt nước để nuôi trồng thủy sản hoặc giấy phép nuôi trồng thủy sản trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thủy điện hoặc quyết định giao khu vực biển hoặc hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, khu vực biển để nuôi trồng thủy sản.

Trước tình hình này, Chi cục Thủy sản Phú Yên đề nghị Cục Thủy sản có văn bản và giải pháp hướng dẫn, hỗ trợ địa phương trong công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận để thuận lợi cho công tác quản lý. Ngoài ra, cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn kỹ thuật đối với lồng bè nuôi biển để tạo cơ sở, đăng ký cho cơ quan quản lý địa phương thẩm định, tham mưu cấp phép nuôi biển theo quy định.

Về vấn đề kiến nghị của Phú Yên, ông Nguyễn Văn Hữu, Phó trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Cục Thủy sản) cho rằng, đăng ký nuôi trồng thuỷ sản lồng bè được Chính phủ quy định tại Nghị định 26 và Nghị định 11. Để tháo gỡ khó khăn cần sửa đổi các văn bản nêu trên.

Theo ông Hữu, ngày 23/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2177 về phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN-PTNT, trong đó cho phép bãi bỏ điểm b khoản 2 Điều 36. Đến nay Bộ NN-PTNT đã trình sửa đổi Nghị định 26, trong đó đã bỏ điểm b khoản 2 Điều 36.

Quy định cấp xác nhận nuôi lồng bè

Theo tìm hiểu của chúng tôi về đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực được thực hiện theo Điều 36, Nghị định 26 của Chính phủ. Theo đó, cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh là cơ quan tiếp nhận, thẩm định và cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực.

Hiện đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực được thực hiện theo Điều 36 Nghị định 26 của Chính phủ. Ảnh: KS.

Hồ sơ đăng ký bao gồm: Đơn đăng ký theo mẫu số 26.NT Phụ lục III ban hành kèm theo Nghi định 26; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được giao, cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản hoặc giấy phép hoạt động nuôi trồng thủy sản trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thủy điện hoặc quyết định giao khu vực biển hoặc hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, khu vực biển để nuôi trồng thủy sản; sơ đồ mặt bằng vị trí ao/lồng nuôi có xác nhận của chủ cơ sở.

Đối với hồ sơ đăng ký lại bao gồm: Đơn đăng ký lại theo mẫu số 27.NT Phụ lục III ban hành kèm theo Nghi định 26 của Chính phủ; bản chính giấy xác nhận đăng ký đã được cấp (trừ trường hợp bị mất). Trường hợp có sự thay đổi chủ cơ sở nuôi phải có giấy tờ chứng minh; thay đổi diện tích ao nuôi, mục đích sử dụng phải có sơ đồ mặt bằng vị trí ao/lồng nuôi có xác nhận của chủ cơ sở.

Trình tự đăng ký, đăng ký lại nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực bao gồm: Chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh, Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý thủy sản cấp tỉnh xem xét, cấp giấy xác nhận theo mẫu số 28.NT Phụ lục III ban hành kèm theo Nghi định 26 ngày 08/3/2019 của Chính phủ.

Còn đăng ký lại nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực khi thuộc một trong các trường hợp sau: giấy xác nhận đăng ký bị mất; bị rách; thay đổi chủ cơ sở nuôi; thay đổi diện tích ao nuôi; thay đổi đối tượng nuôi; thay đổi mục đích sử dụng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ấn Độ phục hồi ngành tôm sú

 |  09:17 19/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ, vốn chịu tác động nặng nề từ hàng rào thuế quan gay gắt của Mỹ, đang tìm thấy một “lối thoát” quan trọng và đầy tiềm năng nhờ sự hồi sinh của loài tôm sú. Nhiều hộ nuôi trước đây chủ yếu tập trung vào tôm thẻ chân trắng - mặt hàng xuất khẩu chủ lực - hiện đang nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi giống tôm sú bản địa. Sự dịch chuyển này đang thổi một luồng sinh khí mới, mang lại kỳ vọng và động lực tăng trưởng cho toàn ngành.

Philippines đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ và chuối sang Thổ Nhĩ Kỳ

 |  09:14 19/12/2025

(vasep.com.vn) Philippines đã thể hiện ý định xuất khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường thương mại song phương và mở rộng thị trường cho các sản phẩm có giá trị cao của mình.

EC bị kêu gọi đặt mục tiêu tăng trưởng cho nuôi trồng thủy sản 

 |  09:09 19/12/2025

(vasep.com.vn) Ba tổ chức đại diện ngành nuôi trồng thủy sản châu Âu đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra định hướng chính trị mạnh mẽ hơn và thiết lập các mục tiêu sản xuất cụ thể, trong cuộc họp với Ủy viên Thủy sản và Đại dương Costas Kadis tại Brussels. Theo các hiệp hội, sản lượng nuôi trồng thủy sản của châu Âu đã “dậm chân tại chỗ” hoặc giảm suốt hơn 25 năm, trong khi sản xuất toàn cầu liên tục tăng. 

Nga xem xét tăng hạn ngạch cá minh thái 2026 và áp thuế xuất khẩu 

 |  09:02 19/12/2025

(vasep.com.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ soạn thảo một loạt dự luật mới liên quan đến ngành hàng hải, trong đó gồm đề xuất tăng hạn ngạch đánh bắt cá minh thái tại vùng biển Tây Bering năm 2026, nghiên cứu khả năng áp dụng thuế xuất khẩu và thiết lập cơ chế đấu giá hạn ngạch độc lập. Theo Điện Kremlin, các dự luật phải được trình trước ngày 25/12 và nhằm mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp mở rộng năng lực chế biến thủy sản trong nước, đồng thời thúc đẩy thay thế đội tàu cũ bằng tàu đóng mới. 

Châu Á: Nuôi trồng thủy sản bứt phá, khai thác biển chững lại 

 |  08:58 18/12/2025

(vasep.com.vn) Một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong ngành thủy sản châu Á khi các quốc gia tăng tốc phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp sự đình trệ kéo dài của khai thác biển. Đây là nhận định nổi bật trong báo cáo sơ bộ của Tổ chức Liên chính phủ Chương trình Vùng Vịnh Bengal (BOBP-IGO) công bố tại hội thảo khu vực diễn ra ngày thứ Ba ở Chennai.

Mỹ chốt hạn ngạch cá minh thái 2026: Giảm tại Vịnh Alaska, ổn định ở biển Bering 

 |  08:56 18/12/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) đã hoàn tất kế hoạch hạn ngạch cá minh thái năm 2026 với điểm đáng chú ý là hạn ngạch tại Vịnh Alaska (GOA) giảm 25% xuống còn 134.118 tấn – mức thấp nhất trong gần một thập kỷ – trong khi hạn ngạch tại biển Bering (BSAI) được giữ nguyên ở mức 1,375 triệu tấn. Dù mức giảm ở Vịnh Alaska khá lớn, giới phân tích cho rằng tác động đến thị trường quốc tế sẽ hạn chế vì sản lượng tại khu vực này chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Mỹ và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. 

Xuất khẩu tôm 11 tháng: Củng cố thị trường, vững đà tăng dù đối diện nhiều áp lực thương mại

 |  08:48 18/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.

Mời doanh nghiệp tham dự chương trình - Hội chợ Thủy sản Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc 2026

 |  18:05 17/12/2025

Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.

'Xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU'

 |  10:04 17/12/2025

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...

Ngành thủy sản Anh phục hồi mạnh mẽ bất chấp nhiều thách thức 

 |  09:13 17/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC