Các công ty phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tác động môi trường và quản lý hiệu quả nghề cá trong Tiêu chuẩn Nghề cá MSC trước khi được dán nhãn MSC. Đánh giá Tiêu chuẩn Nghề cá đã mang lại cho MSC và các bên liên quan cơ hội đặt ra tiêu chuẩn cao hơn và thúc đẩy những cải tiến thực sự trong nghề cá toàn cầu.
Make Stewardship Count tạo ra các thẻ điểm cuối cùng dựa trên hệ thống đèn giao thông để đánh giá phiên bản cuối cùng của tiêu chuẩn so với danh sách các yêu cầu quan trọng và kêu gọi sự minh bạch. Các thẻ điểm, xếp hạng các yếu tố của Tiêu chuẩn sửa đổi chủ yếu là màu đỏ và vàng, phản ánh rằng mặc dù có một số cải tiến, nhưng tiêu chuẩn này vẫn ở dưới mức thông lệ tốt nhất trong nhiều lĩnh vực khác.
Tiêu chuẩn mới MSC đã tăng cường việc bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị đe doạ và được bảo vệ (ETP)
Các cải tiến mới bao gồm những thay đổi mà nhiều liên minh đã kêu gọi trong suốt quá trình đánh giá, một vài thay đổi bị loại bỏ ở giai đoạn đánh giá. Hai cải tiến được gợi ý bị loại bỏ bao gồm bảo vệ động vật có vú biển khỏi đánh bắt và mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học để bao quát quan sát trên viên trên tàu.
Dù Tiêu chuẩn mới MSC đã tăng cường việc bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị đe doạ và được bảo vệ (ETP), tiêu chuẩn vẫn cho phép các loài này được chứng nhận MSC nếu đưa ra được các biện pháp sửa đổi và cải thiện. Việc thiếu nghiêm khắc này có thể dẫn đến hiện tượng các loài ETP có giá trị kinh tế được chứng nhận MSC dù không được quản lý và có các biện pháp phục hồi phù hợp.
Ảnh hưởng của Tiêu chuẩn vẫn khó dự đoán cho đến khi thực sự đi vào hoạt động. Tuy nhiên, Liên minh lo ngại tiêu chuẩn mới sẽ tiếp tục trao chứng nhận cho các nghề cá thường xuyên đánh bắt các loài động vật dễ bị tổn thương, lãng phí quá nhiều sinh vật biển, hủy hoại hệ sinh thái và đánh bắt các loài bị đánh bắt quá mức.
Thuỳ Linh (Theo seafoodmedia)
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao.
(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.
(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn