Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, thực hiện kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 4. Từ đầu năm 2023 đến nay, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền về chống khai thác IUU, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục thực hiện hoàn thiện 4 khuyến nghị của EC.
Cụ thể, đến nay toàn tỉnh có 3.198 tàu cá đã đăng ký, đạt 100% và cấp giấy phép khai thác thủy sản đạt 99,6%. Toàn tỉnh có 677 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên, trong đó 97% tàu cá được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và 98,9% tàu cá đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Các Ban quản lý cảng cá đã xây dựng quy trình kiểm tra tàu cá xuất, nhập cảng được niêm yết tại các cảng cá; 100% tàu cá cập cảng, rời cảng thực hiện thông báo trước 1 giờ cho Ban quản lý cảng cá theo đúng quy định.
Chi cục Thủy sản bố trí cán bộ làm việc 24/7 tại các Văn phòng đại diện và phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các Ban quản lý cảng kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng theo quy định.
Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng hải sản qua các cảng đạt 1.843 tấn với 930 lượt tàu cập cảng. Các văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá được 349 lượt với sản lượng 1.232 tấn.
Bên cạnh đó, đã kiểm tra cấp 39 giấy xác nhận nguyên liệu thuỷ sản với 866 tấn hải sản và 31 lô hàng cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác với 294 tấn hải sản. Các hồ sơ xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản đã được lưu trữ đầy đủ, có hệ thống.
Về thực thi pháp luật, xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng như Chi cục Thủy sản, Biên phòng và các địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm về khai thác IUU trên biển.
Kết quả từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thực hiện 64 đợt tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển Cam Ranh, Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang xử phạt 35/96 trường hợp với số tiền hơn 671 triệu đồng; tạm giữ 1 lồng cào, tịch thu 13 súng điện.
Theo ông Nguyễn Trọng Chánh, trong số trường hợp xử phạt trên có 22 trường hợp bị xử phạt với tổng số tiền 550 triệu đồng vì hành vi không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển. Không những thế, các tàu này còn bị tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng.
Cũng theo ông Chánh, đến nay toàn tỉnh vẫn còn nhiều tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, Trung tâm Giám sát tàu cá tỉnh (Chi cục Thủy sản) đã gửi thông báo đến Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác minh, xử lý đến cùng các trường hợp tàu cá mất kết nối.
Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng liên quan kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết không cho xuất bến, nhập bến đối với các tàu cá không đảm bảo các quy định về IUU.
Đối với các địa phương, Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa yêu cầu rà soát các tàu cá không còn hiện diện ở địa phương, từ đó phối hợp với Chi cục Thuỷ sản thực hiện các thủ tục xoá đăng ký theo quy định. Các địa phương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xác định vị trí các tàu cá ngưng sử dụng dịch vụ VMS, tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, để yêu cầu các chủ tàu cá trên không được hoạt động khai thác thủy sản khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về IUU.
Được biết, toàn tỉnh Khánh Hòa có 165 tàu đang ngừng kết nối dịch vụ VMS gây khó khăn trong công tác quản lý gồm TP Nha Trang có 111 tàu; huyện Vạn Ninh có 27 tàu, TP Cam Ranh có 17 tàu, TX Ninh Hòa có 9 tàu và huyện Cam Lâm 1 tàu.
Thu Hằng (theo Nông nghiệp Việt Nam)
(vasep.com.vn) Ngành tôm Argentina đang bước vào giai đoạn then chốt khi Hội đồng Nghề cá Liên bang xúc tiến yêu cầu báo cáo kỹ thuật từ INIDEP, nhằm cho phép khai thác từ ngày 15/4 tại khu vực phía Bắc, ngoài Vùng cấm bảo vệ cá tuyết non (AVPJM). Đánh giá sinh học được kỳ vọng tích cực, cho thấy nguồn lợi đã được bảo vệ sau mùa đóng cửa trước đó.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, lượng cập cảng mực ống Illex (Illex argentinus) trong 3 tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn ban đầu của mùa vụ.
(vasep.com.vn) Giá dầu diesel tăng mạnh đang đẩy ngành khai thác thủy sản châu Âu vào tình thế đặc biệt khó khăn. Tại nhiều cảng, chi phí nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến nhiều tàu cá—đặc biệt là tàu ven bờ và quy mô nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Ngư dân không thể đơn giản tăng giá bán cá để bù đắp chi phí, bởi giá được quyết định thông qua đấu giá và thị trường.
Ngày 21/04/2026, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 32 chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của ngành thủy sản thế giới, giúp kết nối các Doanh nghiệp thủy sản mở rộng họat động kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23 tháng 04 năm 2026, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Aldi Süd vừa công bố chính sách toàn cầu nhằm loại bỏ hoàn toàn phương pháp cắt cuống mắt (eyestalk ablation) trong chuỗi cung ứng tôm vào năm 2030, đồng thời áp dụng gây mê bằng điện cho toàn bộ tôm nuôi cung ứng vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho thấy nước này đang chậm tiến độ trong nhiều chỉ số môi trường, trong bối cảnh áp lực lên hệ sinh thái biển vẫn ở mức cao.
(vasep.com.vn) Mùa A cá minh thái Alaska năm 2026 sắp kết thúc trong bối cảnh sản lượng giảm, nguồn cung thắt chặt và giá toàn cầu tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho mùa B sắp tới. Theo NMFS, đến tuần kết thúc ngày 28/3, khoảng 88% hạn ngạch tại biển Bering đã được khai thác; tàu chế biến đạt hơn 92%, trong khi các nhà máy ven bờ còn gần 20% hạn ngạch chưa sử dụng.
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn