Cạn kiệt nguồn lợi
Ông Võ Thiên Lăng - Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh cho biết: “Trước đây, đầm Nha Phu, Thủy Triều và các vịnh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có đa dạng sinh học rất cao, là bãi đẻ của nhiều loài thủy sản. Những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ven bờ ở các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh suy giảm đến mức báo động. Nguyên nhân của tình trạng này do một bộ phận ngư dân khai thác theo kiểu tận diệt, sử dụng ngư cụ cấm để đánh bắt”.
Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh hiện nay có hơn 10.000 phương tiện khai thác thủy sản, nhưng chỉ có 1.236 tàu thuyền công suất lớn khai thác xa bờ, còn lại chủ yếu khai thác ven bờ. Ông Trần Thanh Phát (thôn Lệ Cam, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa) cho biết: “Đầm Nha Phu trước đây có rất nhiều cá, tôm, là nơi đánh bắt gần bờ chủ yếu của ngư dân các xã: Ninh Ích, Ninh Lộc, Ninh Hà, Ninh Phú... Mấy năm gần đây, lượng tôm, cua, ghẹ, cá và nhuyễn thể hai mảnh vỏ... khai thác được chỉ bằng khoảng 1/10 so với trước. Nguyên nhân chủ yếu do các nghề cào sò, đăng đáy kín một góc đầm”.
Để bảo vệ đa dạng sinh học cũng như nguồn lợi thủy sản tại các vùng đầm, vịnh trên địa bàn, UBND tỉnh đã có nhiều quy định nghiêm ngặt về đánh bắt thủy sản ven bờ. Theo đó, tàu có tổng công suất máy chính từ 20CV đến dưới 90CV không được khai thác thủy sản ven bờ, cấm tất cả các nghề lưới kéo (giã cào, cào sò) khai thác tại các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh; cấm các nghề đăng, đáy hoạt động trong đầm Thủy Triều, đầm Nha Phu. Ngoài ra, nghề lờ dây không được phép khai thác tại các đầm, vịnh kể trên và cả các vùng nước thuộc cửa sông, cửa lạch... Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tại nhiều vùng đầm, vịnh như: Nha Phu, Thủy Triều, Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh…, nhiều ngư dân vẫn hoạt động nghề cấm.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Hơn 70% tàu thuyền của ngư dân trên địa bàn TP. Cam Ranh có công suất nhỏ, dưới 20CV, chủ yếu khai thác vùng ven bờ. Không ít ngư dân còn vi phạm trong hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Địa phương chủ yếu tuyên truyền, vận động là chính chứ không có chuyên ngành, giao cho xã, phường thì không có phương tiện, kinh phí để xử lý tình trạng này. Địa phương kiến nghị lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm”.
Thả giống tái tạo nguồn lợi
Liên tục từ năm 1992 đến nay, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các doanh nghiệp và ngư dân tiến hành hàng chục đợt thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Hàng chục triệu con giống như: tôm sú, hải sâm, tu hài, cá mú, cá chẽm, cá bớp, cá ngựa... đã được thả xuống các vùng đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh. Riêng ngày truyền thống ngành Thủy sản năm 2017 (1-4), hơn 2 triệu con tôm giống, 18.500 giống cá biển các loại đã được thả xuống đầm Nha Phu. Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bổ sung nguồn lợi cho biển. Năm nay, hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản thu hút 20 doanh nghiệp, 6 nghiệp đoàn nghề cá, 200 chủ tàu và gần 200 đoàn viên, thanh niên tham gia”.
Song song với hoạt động thả con giống, ngành nông nghiệp tỉnh còn thường xuyên tuyên truyền, vận động cộng đồng ngư dân chung tay bảo vệ nguồn lợi; giám sát các hoạt động khai thác ven bờ… Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Ban quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Khánh Hòa thực hiện nhiều nội dung của dự án. Theo đó, đã thành lập 15 tổ đồng quản lý nghề cá ven biển; chú trọng chuyển đổi nghề nghiệp cho các ngư dân nghèo ven biển; đề xuất cơ chế, chính sách để giao mặt nước ven bờ cho cộng đồng ngư dân nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý và tổ chức khai thác có hiệu quả nguồn lợi…
Ông Võ Thiên Lăng cho hay: “Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ một cách hiệu quả, bền vững cần triển khai đồng bộ đồng quản lý nghề cá nhỏ ven bờ; điều này đã được đưa vào dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi. Đồng quản lý có 4 hợp phần: tái tạo, bảo vệ nguồn lợi, phát triển cộng đồng, tổ chức cộng đồng và hỗ trợ thể chế; phải triển khai đồng bộ cả 4 hợp phần này thì đồng quản lý nghề cá mới tồn tại”. Theo ông Lăng, để nguồn lợi thủy sản được tái tạo nhanh hơn, hoạt động thả giống cần triển khai thường xuyên, phải được xã hội hóa, thu hút được nhiều người tham gia. Thời gian tới, Hội Nghề cá tỉnh sẽ tham gia tích cực vào việc triển khai đồng quản lý nghề cá nhỏ ven bờ.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược gia tăng hiện diện trên thị trường thủy sản quốc tế, tận dụng lợi thế tài nguyên biển dồi dào để thúc đẩy xuất khẩu. Chính phủ nước này coi thủy sản là một trụ cột tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục gia tăng.
(vasep.com.vn) Hải sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong ẩm thực Anh, xuất hiện từ món truyền thống fish and chips đến các định dạng sushi quốc tế.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại São Paulo đang phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư quy mô lớn. Tại Riolândia, một doanh nghiệp đạt sản lượng khoảng 300 tấn cá rô phi mỗi tháng, cung cấp cho các nhà máy chế biến trong bang và Minas Gerais.
(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi nguồn cung khan hiếm đẩy Iceland trở thành tâm điểm thị trường. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết Đại Tây Dương tại Iceland lần đầu vượt 700 ISK/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức kỷ lục mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu biến động bởi xung đột địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường lớn, Anh được coi như một điểm đến ổn định cho tôm Việt Nam. Sau Brexit, nước này không chỉ duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn mà còn từng bước định hình lại chuỗi cung ứng theo hướng đa dạng hóa nguồn cung.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), xóa bỏ hoặc giảm hầu hết các mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa hai chiều.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động khi nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, có dấu hiệu tăng mạnh. Theo các phân tích mới nhất, sản lượng bột cá tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác nguyên liệu thấp, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt ngay từ đầu năm 2026.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đây đã làm rõ vai trò của nhiệt độ môi trường sống đối với chất lượng surimi cá mè trắng, qua đó đưa ra khuyến nghị quan trọng cho quy trình chế biến. Theo đó, nhiệt độ môi trường nơi cá sinh sống có ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định nhiệt của protein cơ sợi – yếu tố then chốt quyết định khả năng tạo gel và chất lượng sản phẩm surimi.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi nhu cầu từ châu Âu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Tại Hội chợ Thủy sản Boston, nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái cắt miếng PBO đông lạnh hai lần của Trung Quốc đã vượt đáng kể so với giá hợp đồng hàng đông một lần (single frozen) vụ A của Nga và Mỹ.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn