Khánh Hòa: “Nút thắt” xuất khẩu thủy sản Việt đang dần được tháo gỡ

Tin tức IUU 09:56 27/07/2018
Bà con ngư dân cùng cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực từng ngày với mong muốn vào tháng 1/2019 tới đây, EC sẽ chính thức rút thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Sau cuộc kiểm tra mới đây nhất của Ủy ban Châu Âu EC đối với ngành thủy sản, Việt Nam vẫn chưa được thu hồi thẻ vàng. Điều này đồng nghĩa với việc ngành thủy sản Việt Nam cần nỗ lực hơn rất nhiều. Nắm bắt rõ được tầm quan trọng của việc tháo dỡ thẻ vàng EC, bà con ngư dân cùng các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã và đang tiếp tục nỗ lực hơn nữa nhằm góp phần đưa thủy hải sản Việt Nam quay trở lại thị trường Châu Âu.

Hiện toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 9.800 tàu cá trong đó, có trên 1.300 tàu cá thực hiện đánh bắt xa bờ. Các tàu cá được quản lý tại 4 văn phòng thuộc 4 cảng cá bao gồm: Cảng Vĩnh Lương, Bến Lương, Cam Ranh và Hòn Rớ. Tàu sau khi đi đánh bắt sẽ được kiểm tra số lượng, phân loại cá, vùng biển đánh bắt từ đó kiểm soát được nguồn gốc hải sản. Truy suất nguồn gốc hải sản được xem là một trong những yếu cầu quan trọng mà phía EC yêu cầu đối với hải sản Việt Nam.

Việc ghi chép nhật ký hành trình tàu cá cũng được ngư dân địa phương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Công tác quản lý tàu khai thác xa bờ tại các cảng cá diễn ra theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy Sản Khánh Hòa cũng thực hiện tổ chức tuyên truyền Chỉ thị 689, Chỉ thị 45, Chỉ thị 3727, Công điện 372 và Quyết định 27 của Bộ Nông nghiệp về việc khắc phục tháo gỡ thẻ vàng EC đối với ngư dân địa phương nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân về vấn đề này.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu ngư dân địa phương tiến hành viết cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác, không khai thác hải sản bất hợp pháp. Ông Võ Khắc Én  Phó Chi cục Thủy Sản Khánh Hòa cho biết, công tác quản lý truy suất hải sản và tàu cá đánh bắt, khai thác tại địa phương được thực hiện hiệu quả, số lượng tàu cá vi phạm rất ít và đều được kịp thời nắm bắt, xử lý. Cơ quan chức năng cùng ngư dân Khánh Hòa đều đang cố gắng nỗ lực để giúp ngành thủy sản Việt Nam tháo dỡ được thẻ vàng EC trong thời gian tới.

Cũng theo ông Én, công tác quản lý tàu cá tại địa phương vẫn còn một số khó khăn nhất định như việc lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư mỏng, khó kiểm soát được vùng biển đánh bắt rộng, hệ thống máy giám sát hành trình đã lạc hậu khiến việc giám sát quá trình đánh bắt đôi khi không chuẩn xác..."Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục đề xuất ý kiến với các Bộ, ban ngành chức năng nhằm nâng cao chất lượng thủy hải sản, nâng cao công tác quản lý khai thác có hiệu quả"- ông Én cho biết thêm.

(Theo Dân Sinh)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Giá cá tuyết và haddock tại Iceland tăng mạnh trước Quốc khánh

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Ngành thức ăn thủy sản chạy đua tìm giải pháp thay thế bột cá, dầu cá

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục do thiếu hụt cá cỡ lớn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.

Nga thúc đẩy tiêu thụ cá nội địa đến năm 2030

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC