Tuân thủ
Ngư dân Phạm Giùm, chủ tàu KH 95758 TS, chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương ở Hà Ra, phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang) cho biết: “Bây giờ chẳng tàu nào dại mà đánh bắt bất hợp pháp. Không chỉ tàu mình bị tiêu hủy mất tiền tỷ, mà ngư dân trên tàu còn bị các nước bắt giữ đòi tiền chuộc, thậm chí còn phạt tù”.
Do đó, theo ông Giùm, dù không trực tiếp cùng tàu đi đánh bắt trên biển, nhưng các quy định về đánh bắt xa bờ ông đều truyền đạt từng lời đến thuyền trưởng và các thuyền viên trong mỗi chuyến ra khơi.
Thời gian qua ngư dân Khánh Hòa đã được tuyên truyền và cam kết không đánh bắt bất hợp pháp
“Tôi luôn dặn dò các anh em phải đánh bắt trên vùng biển của mình và thường xuyên liên lạc bằng bộ đàm hỏi vị trí tàu cũng như sản lượng đánh bắt. Tôi không ép anh em phải đánh bắt đạt sản lượng, mà ngược lại động viên anh em đánh bắt được bao nhiêu thì ăn bấy nhiêu, chứ nhất quyết không xâm vùng biển các nước. Thời gian qua tàu chúng tôi luôn tuân thủ, chỉ đánh bắt trên vùng biển Trường Sa và nhà dàn DK1”, ông Giùm chia sẻ.
Tương tự, tàu KH 93197 TS của thuyền trưởng Phạm Được, ở phường Vĩnh Phước cũng đã cam kết không đánh bắt bất hợp pháp.
Chủ tàu hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc thực hiện ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định, bật thiết bị 24/24 giờ và kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản.
Ông Lê Văn Đồng, nhân viên Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá ở cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) cho biết, sau khoảng 2 tháng văn phòng đi vào hoạt động, đến nay 100% tàu cá chấp hành rất tốt việc kiểm tra hồ sơ giấy tờ và kiểm tra thực tế khi tàu xuất bến, cũng như kiểm tra, giám sát, khai báo khi cập cảng; thu nộp nhật ký khai thác; kiểm tra các thông tin ghi trong sổ nhật ký với sản lượng khai thác được; kiểm tra ngư cụ, kích thước mắt lưới.
Các văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu về bến và xuất bến ở Khánh Hòa hiện đã đi vào hoạt động ổn định.
Và, văn phòng kiểm tra, thanh tra tại cảng đảm bảo ít nhất 20% sản lượng lên bến đối với cá ngừ, 5% sản lượng lên bến đối với sản phẩm khai thác khác: cá đáy, cua, ghẹ, cá nổi nhỏ theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu đưa ra.
Mặc dù đã nỗ lực, song mới đây Ủy ban châu Âu (EC) quyết định kéo dài áp dụng “thẻ vàng” đối với hải sản đánh bắt của Việt Nam đến tháng 1/2019.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Hiểu, PGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng, một DN xuất khẩu hải sản sang thị trường EU xác nhận các lô hàng xuất khẩu hải sản của DN vào thị trường này đã tăng tần suất kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu. Từ đó phát sinh chi phí.
Ông Hiểu khuyến cáo ngư dân trong tỉnh không đánh bắt bất hợp pháp, bởi không riêng DN ông mà các DN khác cũng sẽ chỉ thu mua hải sản có nguồn gốc.
Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết: “Để lấy lại thẻ xanh từ EC, tỉnh Khánh Hòa kiên quyết không lơ là “thẻ vàng”. Do đó, trong thời gian tới ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, Chi cục tiếp tục nâng cấp các trạm bờ và gắn các thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân, đảm bảo giám sát 24/24h. Việc thực hiện sẽ được đơn vị hoàn thành trước ngày 30/10 tới. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích ngư dân lắp đặt thiết bị khai báo điện tử để cho việc khai báo chính xác và dễ dàng hơn”.
Tỉnh Khánh Hòa hiện có 1.300 tàu khai thác xa bờ, trong đó có khoảng 500 tàu khai thác cá ngừ đại dương; tổng sản lượng thủy sản khai thác các loại gần 10.000 tấn/năm. Không những thế, tỉnh này còn là nơi tập trung khá nhiều DN tham gia xuất khẩu thủy sản (44 DN), trong đó có các DN xuất khẩu cá ngừ hàng đầu như: Cty TNHH Hải Vương, Hải Long, Thịnh Hưng, Hoàng Hải, Tín Thịnh, Đồ hộp Khánh Hòa… Hiện nay các DN thủy sản ở Khánh Hòa không chỉ xuất khẩu sang thị trường EU, mà còn xuất sang Mỹ và các thị trường khác.
|
Để thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu về bến và xuất bến tại các cảng cá, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 4 văn phòng đại diện đặt tại các cảng cá: Đại Lãnh, Vĩnh Lương, Hòn Rớ và Đá Bạc. Các văn phòng này hiện đã đi vào hoạt động ổn định, tạo điều kiện cho các DN thay vì trước đây lấy nhật ký khai thác từ ngư dân khó khăn, thì nay trở nên dễ dàng thông qua đầu mối từ văn phòng. Từ đó, giúp cho các DN làm hồ sơ chứng nhận nguồn gốc rõ ràng phục vụ cho xuất khẩu. |
(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn