Thông báo nêu rõ, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU đã quyết liệt chỉ đạo công tác chống khai thác IUU theo khuyến nghị của EC, gỡ “Thẻ vàng”, với sự nỗ lực, quyết tâm của các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển.
Mặc dù tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác chống khai thác IUU đã đạt được những kết quả quan trọng: (i) Hệ thống pháp luật về thủy sản từng bước hoàn thiện; (ii) Tình hình thực thi pháp luật, ý thức của ngư dân chuyển biến tích cực, tàu cá vi phạm vùng biển các nước đã giảm so với các năm trước; (iii) Hệ thống giám sát tàu cá, cơ sở dữ liệu và thiết bị giám sát tàu cá (VMS) được đầu tư, lắp đặt, kết nối từ trung ương tới địa phương; (iv) Việc quản lý, truy xuất nguồn gốc thủy sản đã được thực hiện; (v) Hệ thống cơ sở hạ tầng cảng cá được quan tâm nâng cấp.
Tuy nhiên, công tác chống khai thác IUU, gỡ “Thẻ vàng” vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra, một số vụ việc có tính chất phức tạp, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao; Công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác chưa đảm bảo theo quy định; Hầu hết cơ sở hạ tầng nghề cá còn lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu về chống khai thác IUU trong kiểm soát tàu cá ra vào cảng, sản lượng thủy sản qua cảng; Việc lắp đặt thiết bị VMS chưa đúng tiến độ, hệ thống giám sát tàu cá, thiết bị VMS còn chưa ổn định, thông suốt, còn hiện tượng cố ý tắt thiết bị; Việc điều tra, xử lý đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU, tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài chưa kịp thời, chưa đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật.
Hệ lụy khi bị cảnh báo “Thẻ vàng” không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế của người dân, phát triển kinh tế, xã hội, quan trọng còn ảnh hưởng đến vị thế của quốc gia; nếu để bị cảnh báo “Thẻ đỏ” sẽ tác động tiêu cực đến ngành thủy sản Việt Nam.
Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2022 Việt Nam gỡ “Thẻ vàng” của EC, Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, các ban, bộ, ngành liên quan và 28 UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tập trung thực hiện một số giải pháp sau:
Người đứng đầu các bộ, ban, ngành UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của EC với quyết tâm chính trị cao nhất; chịu trách nhiệm trước Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống khai thác IUU.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động rà soát, kịp thời bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy định pháp luật về thủy sản, về chống khai thác IUU; khẩn trương xây dựng Đề án phòng, chống IUU, gỡ “Thẻ vàng”.
Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng này trong thời gian tới; nắm bắt phản ứng, động thái và dư luận các nước trước tình hình tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài để kịp thời báo cáo, đề xuất giải pháp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm; kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo các yêu cầu về hoạt động khai thác thủy sản theo quy định; đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác hải sản hợp pháp của ngư dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông qua các kênh ngoại giao truyền tải thông điệp thể hiện quyết tâm chính trị của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn tàu cá ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác IUU; tăng cường nắm tình hình, phối hợp giải quyết vụ việc liên quan đến tàu cá, ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại các nước, kịp thời phản đối các vụ việc ngư dân Việt Nam bị nước ngoài đối xử thô bạo trên các vùng biển, nhất là tại các vùng biển chồng lấn, đang đàm phán phân định; phối hợp với cơ quan chức năng trong nước củng cố hồ sơ, bằng chứng để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan liên quan chủ động xây dựng và triển khai chiến lược, kế hoạch thông tin, tuyên truyền trong và ngoài nước về những nỗ lực và kết quả triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam; tăng cường thời lượng, chất lượng, đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền cho ngư dân.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, các hiệp hội ngành nghề thủy sản, các doanh nghiệp thủy sản tiếp tục chung tay, tích cực tuân thủ nghiêm các quy định về chống khai thác IUU; kiên quyết từ chối không thu mua, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác IUU; phối hợp tuyên truyền, vận động ngư dân và hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý hành vi tiếp tay, dung túng, cố tình vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.../.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.
(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.
(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Ấn Độ bước vào năm 2026 với bức tranh hai chiều: sản lượng và khối lượng xuất khẩu vẫn duy trì tốt, nhưng thị trường Mỹ suy giảm mạnh do áp lực thuế quan và các vụ việc phòng vệ thương mại. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ đang tăng tốc chuyển hướng sang Trung Quốc, EU và Nhật Bản, tạo thêm sức ép cạnh tranh cho các nhà cung cấp tôm khác, trong đó có Việt Nam.
Các nhà khoa học quốc tế tại Đại học Hải dương Thượng Hải (SHOU) đang tận dụng công nghệ của Trung Quốc để thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu thông qua nghiên cứu nguồn gen thủy sản.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới công bố của Đài quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA) tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu 2026 cho thấy ngành thủy sản EU đang phải thích nghi với giai đoạn biến động kéo dài sau hàng loạt cú sốc từ năm 2019 đến nay.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới từ Minato Shimbun, xuất khẩu cá minh thái đông lạnh của Japan trong năm 2025 tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 62.000 tấn, đánh dấu sự phục hồi sau hai năm suy giảm.
Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn