Khẩn trương phòng chống dịch bệnh

Sản xuất 16:53 10/07/2018
Với diễn biến thời tiết phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh, môi trường và yêu cầu của các thị trường nhập khẩu phải thực hiện việc giám sát dịch bệnh trong quá trình nuôi, ngày 21/6/2018, Cục Thú y đã ban hành Công văn số 1317/TY-TS “về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản”.

Dịch bệnh thủy sản: Khẩn trương vào cuộc

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 20/6/2018, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của các tỉnh bị thiệt hại là 15.141ha, trong đó diện tích nuôi tôm bị bệnh là 4.216ha, diện tích nuôi cá tra bị bệnh là 110ha, hơn 400ha ngao (nghêu) và 47 bè nuôi hàu bị chết đã gây thiệt hại lớn về kinh tế của người nuôi, ngân sách nhà nước và có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta.

Với diễn biến thời tiết phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh, môi trường và yêu cầu của các thị trường nhập khẩu phải thực hiện việc giám sát dịch bệnh trong quá trình nuôi, Cục Thú y đề nghị Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trọng điểm về nuôi thủy sản chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện:

Phân công lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của Chi cục Chăn nuôi và thú y trực tiếp đến từng vùng nuôi trọng điểm nắm bắt, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp cụ thể và tổ chức phòng chống dịch bệnh; tập trung thực hiện các tháng cao điểm khi mùa vụ thả nuôi chính (đối với tôm đang diễn ra); đối với phòng chống thiệt hại trên ngao, thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn.

Tổ chức lấy mẫu quan trắc, cảnh báo môi trường, quản lý nguồn nước xả thải của các nhà máy vào các vùng nước tự nhiên; thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh, nhất là tại các cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm xuất khẩu để phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời cho người nuôi trồng thủy sản và có cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý, phòng, chống.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý ao nuôi do dịch bệnh hoặc do môi trường theo các quy định hiện hành.

Khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và bố trí kinh phí bảo đảm triển khai có hiệu quả các hoạt động chủ động giám sát cảnh báo sớm dịch bệnh và tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Hướng dẫn đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở có chuỗi sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 2/6/2016 về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật để bảo đảm phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.  

Dịch bệnh gia súc, gia cầm: Không chủ quan

Theo Cục Thú y, mặc dù cả nước hiện không có dịch cúm gia cầm, tai xanh, LMLM, nhưng nguy cơ dịch phát sinh và lây lan thời gian tới vẫn rất cao.

Cụ thể, với cúm gia cầm, một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Với LMLM, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao. Do đó, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Với tai xanh, trong thời gian tới có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn heo, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển heo và các sản phẩm của heo, tăng cường kiểm soát giết mổ, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương phòng chống dịch bệnh tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trước thềm năm mới - nghĩ cùng ngành thủy sản

 |  07:14 20/02/2026

Người Việt hay nói “trước thềm năm mới”. Với người làm biển, đó là khoảnh khắc đứng ở mũi thuyền khi trời còn lờ mờ sáng; với người nuôi trồng, là lúc đi dọc bờ ao, nhìn mặt nước yên hay gợn. Một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng đủ dài để tự hỏi: năm tới, mình sẽ đối đãi với nước, với biển như thế nào?

Cá rô phi đơn tính đực - hướng đi bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:27 13/02/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản toàn cầu ngày càng chịu áp lực từ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cá rô phi đơn tính đực đang được xem là một giải pháp công nghệ quan trọng, mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá rô phi tại nhiều quốc gia.

Nga đẩy mạnh tiêu thụ cá minh thái nội địa, sản lượng và nhu cầu cùng lập kỷ lục năm 2025 

 |  08:23 13/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước tăng trưởng mạnh của ngành cá minh thái Nga khi sản lượng cung ứng cho thị trường nội địa đạt mức cao kỷ lục 271 nghìn tấn, tăng 7% so với năm 2024. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác cá minh thái Nga (ADM), đây là mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt trong chiến lược phát triển thị trường trong nước đối với loài cá chủ lực này. Kể từ năm 2013, khối lượng cá minh thái tiêu thụ nội địa đã tăng gần 4,5 lần. 

Xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 1: Giá trị giảm do áp lực giá, tiền tệ và thuế quan

 |  08:18 12/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 1, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt 14,8 tỷ NOK, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng. Diễn biến này cho thấy các yếu tố như giá bán giảm, biến động tiền tệ và rào cản thương mại đang tác động ngày càng rõ tới ngành thủy sản Na Uy.

Ngành thủy sản bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ năm 2026

 |  08:16 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026 được dự báo sẽ là thời điểm ngành thủy sản toàn cầu trải qua những thay đổi sâu rộng, khi các xu hướng về công nghệ, hành vi tiêu dùng và dịch chuyển nhân khẩu học cùng lúc tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Theo đánh giá của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), ngành đang bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng truyền thống để tiến vào một chu kỳ phát triển mới, mang tính chuyển đổi toàn diện. 

Tăng cường giám sát nhập khẩu tôm là ưu tiên của FDA Mỹ trong năm 2026

 |  08:11 12/02/2026

(vasep.com.vn) Việc tăng cường giám sát tôm nhập khẩu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm 2026. Gần đây, cơ quan này đã công bố một loạt lĩnh vực trọng tâm sẽ triển khai trong năm tới.

Norebo thua kiện tại Na Uy, hạn ngạch khai thác nghề cá đối mặt thay đổi lớn từ năm 2026 

 |  08:45 11/02/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Norebo có trụ sở tại Murmansk (Nga) đã chính thức thua kiện trong vụ tranh chấp pháp lý với chính quyền Na Uy liên quan đến hạn ngạch và giấy phép khai thác thủy sản tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Vụ việc được Tòa án quận Oslo xem xét và phán quyết theo hướng có lợi cho phía Na Uy. 

ASC chấm dứt chứng nhận tại Trung Quốc vào năm 2027

 |  08:40 11/02/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) xác nhận chương trình chứng nhận của tổ chức này tại Trung Quốc sẽ hết hiệu lực vào năm 2027, buộc nhiều doanh nghiệp đang được chứng nhận phải chuyển hướng trong thời gian tới. ASC đã bắt đầu rút dần hoạt động từ tháng 3/2024 và đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc sau khi tiến hành rà soát chiến lược về hoạt động và thị trường. Theo ASC, quyết định này nhằm tập trung nguồn lực hạn chế vào những khu vực và thị trường có thể tạo ra tác động lớn hơn, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh trong các đánh giá tương lai.

Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam tăng nhẹ, thị trường phân hoá mạnh

 |  08:31 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu ghẹ của việt Nam đạt gần 86 triệu USD, tăng gần 6% so với năm 2024.

Hoa Kỳ cập nhật danh sách các cán bộ được uỷ quyền ký COA

 |  14:29 10/02/2026

(vasep.com.vn) Vào tháng 8/2025, Cơ quan Nghề cá của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA Fisheries) đã công bố một thông báo trên Công báo Liên bang về Quyết định Xác định Khả năng so sánh nghề cá năm 2025 theo các Điều khoản Nhập khẩu của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC