Hoạt động khai thác duy trì ở mức ổn định với 66–85 tàu tham gia, song chưa đạt cường độ cao. Tại các tiểu vùng Kamchatka, sản lượng đạt 456.800 tấn (70,5% TAC). Trong đó, khu vực Kamchatka–Kuril vượt hạn ngạch với 107% TAC, trong khi Tây Kamchatka chỉ đạt 42,2%, kéo giảm tổng thể kết quả toàn vùng.
So với năm trước, hiệu suất đội tàu có dấu hiệu suy giảm. Dù số ngày hoạt động tại Kamchatka–Kuril tăng nhẹ, khu vực Tây Kamchatka lại ghi nhận mức giảm đáng kể, phản ánh sự sụt giảm cường độ khai thác. Sản lượng bình quân giữa các nhóm tàu cũng chênh lệch lớn, khi tàu công suất lớn duy trì mức khai thác cao, còn tàu nhỏ đạt kết quả thấp.
Trong bối cảnh đó, khu vực Bắc Biển Okhotsk nổi lên như điểm sáng khi hoạt động khai thác được mở rộng nhờ điều chuyển tàu. Sản lượng tại đây đạt 260.500 tấn (71,5% TAC), với sản lượng trung bình ngày tăng lên 9.900 tấn.
Dù tổng thể mùa vụ đang chậm hơn năm trước, việc mở rộng ngư trường và điều chỉnh đội tàu được kỳ vọng sẽ cải thiện kết quả trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Việc Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu – EFTA, gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein, hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thị trường lớn ngày càng siết chặt tiêu chuẩn đối với thủy sản.
(vasep.com.vn) Thói quen tiêu dùng thủy sản tại Hà Lan đang có sự chuyển dịch rõ rệt khi các sản phẩm nuôi trồng ngày càng thay thế thủy sản khai thác tự nhiên. Theo báo cáo mới của Rabobank, thủy sản nuôi hiện chiếm khoảng 50% tổng lượng thủy sản tiêu thụ tại Hà Lan, đánh dấu bước ngoặt lớn đối với một trong những trung tâm thương mại và chế biến thủy sản hàng đầu châu Âu.
(vasep.com.vn) Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Thủy hải sản Ấn Độ (MPEDA) sẽ tổ chức Olympic Kỹ năng Thủy sản Quốc gia lần thứ hai từ ngày 1–3/7 trong khuôn khổ Seafood Expo Bharat 2026, nhằm nâng cao tay nghề lao động và thúc đẩy phát triển các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng phục vụ xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Indonesia kỳ vọng gia tăng xuất khẩu cá tra và cá rô phi sang Liên minh châu Âu (EU) sau khi Ủy ban châu Âu (EC) khôi phục quyền tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm thủy sản nuôi của nước này. Động thái này được đánh giá sẽ làm gia tăng cạnh tranh trong phân khúc cá thịt trắng giá rẻ tại châu Âu, nơi cá tra Việt Nam đang giữ vị thế quan trọng.
(vasep.com.vn) Theo nhà nghiên cứu dinh dưỡng thủy sản André Dumas, ngành nuôi trồng thủy sản đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó nghiên cứu liên ngành sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết các thách thức về dinh dưỡng, hiệu quả sản xuất và tính bền vững. Chia sẻ nhân dịp gia nhập AgroParisTech, ông cho rằng những vấn đề của ngành hiện nay không thể được giải quyết chỉ bằng nghiên cứu về thức ăn hay dinh dưỡng, mà cần sự phối hợp giữa nhiều lĩnh vực như sinh học, di truyền, khoa học môi trường, công nghệ thực phẩm, kinh tế và khoa học dữ liệu.
(vasep.com.vn) Cộng hòa Moldova hiện là một bên tham gia Hiệp định về các biện pháp kiểm soát của quốc gia có cảng (PSMA) nhằm ngăn chặn, răn đe và loại bỏ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), hiệp ước quốc tế ràng buộc đầu tiên dành riêng cho việc chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp thông qua việc tăng cường kiểm soát tại cảng. Quốc gia này đã nộp văn kiện gia nhập cho Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và hiệp định đã có hiệu lực tại Cộng hòa Moldova vào ngày 20/5/2026.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Một thành viên Vầng Trăng Trẻ và Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Thực phẩm Xanh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn