Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: EC đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và sẽ kiểm tra trực tiếp vào quý I/2022

Tin tức IUU 09:20 01/11/2021 Kim Thu
Phía Ủy ban châu Âu dự kiến trong quý I/2022 sẽ sang Việt Nam kiểm tra trực tiếp tại các cảng cá, các địa phương về những nỗ lực từ phía Việt Nam. Từ đó có những khuyến cáo mới cho lộ trình gỡ "thẻ vàng” của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua họp trực tuyến mới đây với Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), gỡ “thẻ vàng”.

Phía EC tiếp tục khẳng định Việt Nam rất nỗ lực, đặc biệt có sự quan tâm chỉ đạo rất cụ thể từ Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Trong 4 nhóm khuyến nghị của EC, về pháp lý, phía EC đánh giá rất cao những chuyển biến của Việt Nam. Vừa rồi, những rà soát sửa đổi trong khung pháp lý đều được gửi cho phía EC, về cơ bản EC đồng tình cao với những nội dung sửa đổi.

Về quản lý, theo dõi, giám sát tàu cá, trong giai đoạn vừa qua do dịch COVID-19 nên việc theo dõi, kiểm soát tàu cá gặp khá nhiều khó khăn. Số lượng tàu cá đi khai thác giảm.

Đáng chú ý, với nhóm truy xuất nguồn gốc, thời gian qua hàng hoá xuất khẩu sang thị trường EU có mức độ sai sót, mức độ trả lại rất ít so với những năm trước. Việt Nam đang làm tương đối tốt nội dung này.

Cuối cùng với nhóm thực thi pháp luật, hiện nay các tỉnh cũng đang rất tích cực trên cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con ngư dân. 

Đối với những trường hợp vi phạm hoặc tái phạm, các địa phương cũng tăng cường việc xử phạt để tiến tới nhanh nhất chấm dứt tình trạng vi phạm trong khai thác, đặc biệt là vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh ghi nhận sự nỗ lực từ Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, phía EC cũng đánh giá còn một số tồn tại ở các địa phương, hay sự chuyển biến ở một số tỉnh còn chậm. 

Cụ thể, thứ nhất là việc quản lý, vận hành hệ thống thiết bị giám sát hành trình (VMS), đặc biệt là những tàu cá không duy trì VMS, nhóm tàu lớn trên 24m.

Thứ hai là việc quản lý tàu cá ra vào cảng. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 49 cảng cá chỉ định và 66 cảng cá khác cho tàu 15m cập cảng. Phía EC yêu cầu Việt Nam kiểm soát cả ngoài 49 cảng cá chỉ định để làm sao đảm bảo sản phẩm thuỷ sản khai thác là hợp pháp.

Thứ ba, hiện nay thực thi pháp luật thuỷ sản của Việt Nam đối với hành vi xử phạt vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài rất hạn chế. Phía EC yêu cầu cần tăng cường, đẩy nhanh điều tra, xác minh các hồ sơ để xử phạt.

Về triển khai Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (Hiệp định PSMA). 

Nội dung này Việt Nam mới triển khai nên còn sai sót, còn những vấn đề phải cải thiện rất tích cực trong thời gian tới để đáp ứng yêu cầu.

Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra đầu tháng 9/2021, ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, Tổng cục Thủy sản cũng có văn bản gửi 28 tỉnh, thành phố và đề nghị xây dựng chương trình, kế hoạch với các giải pháp cụ thể cho giai đoạn tới.

Mục tiêu là chấm dứt được tình trạng tàu cá vi phạm tại vùng biển nước ngoài trước 31/12/2021. Để lộ trình Việt Nam có thể gỡ được thẻ vàng trong năm 2022-2023.

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, phía EC cũng rất mong muốn sang Việt Nam để kiểm tra thực tế. 

Phía EC cũng dự kiến nếu tình hình dịch bệnh ổn định, trong quý I/2022, EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra trực tiếp tại các cảng cá, các địa phương về những nỗ lực từ phía Việt Nam. Từ đó có những khuyến cáo mới cho lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam.

(Theo TTXVN)

khai thac iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Úc: Sẵn sàng cho AquaTech, 2030 trở thành Tập đoàn Công nghệ Thủy sản

 |  17:53 15/08/2026

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng con giống, chủ động nguồn tôm bố mẹ và giảm chi phí sản xuất, khoa học công nghệ và năng lực chọn giống ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sau 25 năm phát triển, Tập đoàn Việt Úc công bố chiến lược chuyển đổi từ Aquafarm sang Tập đoàn Công nghệ Thủy sản (AquaTech), khi doanh nghiệp đã hội đủ các điều kiện quan trọng để chuyển mình.

EU thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

Giá bột cá Peru duy trì ở mức kỷ lục, nguồn cung toàn cầu tiếp tục căng thẳng

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu vẫn trong tình trạng khan hiếm khi mùa khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc – Trung Peru tiếp tục bị đình chỉ. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng lớn của Trung Quốc đã nhích tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp, nguồn cung bột cá chất lượng cao từ Peru vẫn rất hạn chế, khiến giá duy trì ở mức cao kỷ lục.

Xuất khẩu cá tra sang Brazil chững lại trong nửa đầu năm 2026 

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil tiếp tục là một trong những thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng chững lại, trong khi phile đông lạnh vẫn chiếm phần lớn cơ cấu xuất khẩu. 

Vietfish 2026: Khám phá tiềm năng cá rô phi Việt Nam tại gian hàng B1209

 |  16:29 14/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu đang duy trì đà tăng trưởng, mở ra dư địa lớn cho các quốc gia có lợi thế về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ngành cá rô phi Việt Nam đang từng bước phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường. Tại Vietfish 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá rô phi VASEP sẽ tổ chức gian hàng chung nhằm quảng bá hình ảnh và tiềm năng của cá rô phi Việt Nam tới khách hàng trong nước và quốc tế.

Nuôi tôm – rừng: Hướng đi xanh nâng giá trị tôm Việt

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Mô hình nuôi tôm kết hợp rừng ngập mặn đang được xem là hướng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu dùng xanh gia tăng. Nhờ tận dụng hệ sinh thái tự nhiên, rừng ngập mặn giúp lọc nước, giảm ô nhiễm, ổn định môi trường ao nuôi và hạn chế dịch bệnh.

Ireland triển khai kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá tuyết tại biển Ireland

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland đang triển khai Dự thảo Kế hoạch quản lý nghề cá đáy biển Ireland (Irish Sea Demersal Fisheries Management Plan) với trọng tâm là phục hồi quần đàn cá tuyết.

Mỹ: Ngành thủy sản chịu tác động nặng nề từ thuế quan

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo phân tích kinh tế mới của bang Oregon cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động xuất khẩu, trong đó có ngành thủy sản.

Ecuador đẩy mạnh ứng dụng khoa học nhằm nâng cao hiệu quả dinh dưỡng trong nuôi tôm

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành tôm đã tham dự chương trình đào tạo SustainED 2026 với chủ đề “Những quyết định mang lại kết quả tốt hơn”, diễn ra tại thành phố Guayaquil, Ecuador. Chương trình do Tổ chức Đối tác Tôm bền vững (Sustainable Shrimp Partnership – SSP) phối hợp với Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) tổ chức, nhằm cung cấp các giải pháp thực tiễn giúp tối ưu quản lý dinh dưỡng trong nuôi tôm.

Cá ngừ Việt Nam tăng trưởng tại Chile, thị phần vẫn còn mong manh

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, nhưng diễn biến theo tháng cho thấy thị trường chưa thực sự ổn định. Khi các đối thủ lớn như Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc đều có lợi thế về quy mô, giá thành và thuế quan, tăng trưởng bền vững sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng giữ khách hàng, phát triển sản phẩm phù hợp và kiểm soát tốt chi phí.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC