Khả năng mở rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính VietGAP

Nguyên liệu 09:36 24/12/2018
Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp cho người dân các địa phương tại Thanh Hóa.

Nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả kinh tế sang mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm có tính cạnh tranh gắn với tiêu thụ, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. 

Chính vì vậy, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp cho người dân các địa phương tại Thanh Hóa. 

Từ tháng 3/2016, gia đình ông Nguyễn Văn Nghiêu, xã Hà Vân, huyện Hà Trung và 1 hộ khác trong xã được Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa lựa chọn là điểm triển khai mô hình nuôi cá rô phi VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm. Sau 7 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống đạt 85%, kích cỡ thu hoạch đạt 830g/con, năng suất 16,95 tấn/ha. 

Chia sẻ về kinh nghiệm này, ông Nguyễn Văn Nghiêu cho biết: "Những năm về trước, gia đình tôi nuôi trồng thuỷ sản chỉ dừng lại ở hình thức bán thâm canh, quảng canh và chủ yếu nuôi các loại giống cá truyền thống như: trắm, trôi, mè, chép nên năng suất, hiệu quả chưa cao.

Tuy nhiên, sau khi tham gia mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP, gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ của cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã mang hiệu quả kinh tế cao hơn và ít nhất 15% đầu ra sản phẩm không phải lo lắng vì đã có doanh nghiệp ký kết bao tiêu". 

Kể từ những mô hình đầu tiên đó, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hộ nông dân ở nhiều địa phương triển khai nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP trên tổng diện tích hơn 80 ha. Để khuyến khích người dân nuôi trồng thuỷ sản, nhất là thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ nuôi về các biện pháp trong quá trình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP.

Trang trại chăn nuôi tổng hợp cá trắm, mè, rô phi thương phẩm

Thông qua tập huấn, các hộ nuôi được nắm vững kiến thức mới, được chia sẻ kinh nghiệm thực tế, trao đổi những tình huống thường gặp phải trong quá trình nuôi cá với cán bộ kỹ thuật. Nhờ vậy, các hộ nuôi yên tâm đầu tư mô hình; đồng thời chăm sóc, thực hiện nghiêm ngặt quy trình nuôi đã đề ra nên cá sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, kích cỡ đạt tương đối đồng đều. 

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa cũng hướng dẫn nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học, hóa chất cải thiện môi trường ao nuôi đúng liều lượng và không nằm trong danh mục cấm lưu hành trong nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ các hộ tham gia dự án 30% tiền thức ăn cho cá, hướng dẫn bà con cách thức sản xuất thức ăn tự chế, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam. 

Qua kết quả đánh giá từ thực tế từ các mô hình cho thấy, nuôi cá rô phi theo VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm có tỷ lệ sống đạt 73%, năng suất đạt trên 16 tấn/ha, tăng gần 15% so với yêu cầu, kích cỡ thu hoạch đạt trung bình 740gram/con, đem về lợi nhuận hơn 80 triệu đồng/ha/vụ. 

Mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm ở Thanh Hóa đã giúp người nuôi thay đổi tư duy về nuôi thủy sản bền vững và nhận thức được những lợi ích thiết thực của quy trình VietGAP, đó là giảm chi phí thức ăn, hóa chất và công lao động, giảm dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường và tăng tỷ lệ sống của cá, rút ngắn thời gian nuôi nên hiệu quả kinh tế thu được cao hơn hẳn. 

Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm của mô hình đã được các đơn vị thu mua theo hợp đồng bao tiêu và cung cấp cho bếp ăn tập thể của nhà máy, siêu thị, công ty có đầu mối xuất khẩu và một số chợ đầu mối trong vùng. 

Theo ông Nguyễn Duy Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm tại Thanh Hóa đã mở ra một hướng đi mới cho sự phát triển về nuôi cá rô phi trong khu vực nuôi thủy sản nước ngọt, giúp ổn định khâu tiêu thụ sản phẩm, tạo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Hơn nữa, điểm thành công lớn nhất của mô hình là nhờ liên kết tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, người nuôi có thị trường tiêu thụ ổn định, sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng nên khả năng nhân rộng mô hình rất lớn. 

Trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh Thanh Hóa xác định cá rô phi là một trong 4 con nuôi chủ lực trong phát triển thủy sản của tỉnh và đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt 1.000 ha nuôi cá rô phi đơn tính phục vụ xuất khẩu, năng suất đạt 20 tấn/ha, sản lượng 20.000 tấn; đến năm 2025 là 1.500 ha, năng suất 20 tấn/ha, sản lượng 30.000 tấn, chủ yếu tại các vùng cá - lúa đã có hạ tầng đầu mối.

Đây sẽ là nguồn nguyên liệu cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trong tỉnh, xuất khẩu sang thị trường Mỹ và các nước châu Âu.

(Theo BNews)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cục Hải quan ban hành 3 Công văn hỏa tốc về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

 |  18:54 05/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 04/02/2026, Cục Hải quan đã ban hành 03 Công văn liên quan đến kiểm tra thực phẩm nhập khẩu gồm: Công văn 8882/CHQ-GSQL, Công văn 8881/CHQ-GSQL và Công văn 8883/CHQ-GSQL.

Giá ngô thế giới tăng, chi phí thức ăn chăn nuôi toàn cầu chịu thêm áp lực

 |  09:02 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá ngô thế giới tăng trong tuần kết thúc ngày 23/1/2026 đang tạo thêm áp lực chi phí lên thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu.

Giá cá thu Na Uy lập đỉnh, nhà nhập khẩu Nhật Bản đối mặt với khó khăn

 |  08:59 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thu Đại Tây Dương xuất khẩu từ Na Uy tăng lên mức cao kỷ lục đang đẩy các nhà nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào một trong những giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong nhiều năm qua. Theo Food World, chi phí nguyên liệu liên tục leo thang trong khi giá bán nội địa tại Nhật Bản không theo kịp, khiến biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu bị thu hẹp nghiêm trọng, thậm chí nhiều giao dịch rơi vào tình trạng thua lỗ.

Ode dẫn đầu ngành nuôi cá tuyết Na Uy với sản lượng kỷ lục

 |  08:55 05/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng của Ode – công ty nuôi cá tuyết hàng đầu Na Uy – khi doanh nghiệp này trở thành nhà sản xuất cá tuyết Đại Tây Dương nuôi lớn nhất cả nước, với sản lượng đạt 10.018 tấn. Kết quả này phản ánh bước tiến vượt bậc của ngành nuôi cá tuyết Na Uy, trong bối cảnh cá tuyết khai thác tự nhiên vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng quốc gia.

Mỹ – Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại: thuế đối ứng giảm xuống 18%

 |  08:46 05/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ giảm thuế đối ứng áp lên hàng hóa Ấn Độ từ 25% xuống còn 18%, mở ra triển vọng tăng trưởng thương mại song phương.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP

 |  09:07 04/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Giá surimi tại Nhật Bản tăng mạnh do chi phí nguyên liệu và đồng yên yếu

 |  07:03 04/02/2026

(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.

Indonesia mở rộng quyền xuất khẩu hải sản sang Đài Loan và Hàn Quốc

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.

Na Uy: Xuất khẩu tôm tăng về giá trị nhưng giảm về khối lượng trong năm 2025

 |  06:58 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.

Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

 |  08:46 03/02/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC