Các thiết bị đánh dấu này đã được gửi đến Jamaica vào ngày 29/9/2022, tại Quỹ Quản lý Khu vực Duyên hải Caribe (C-CAM), ở Salt River, Clarendon.
Ông Pearnel Charles Jr., Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thuỷ sản Jamaica, người đã nhận bàn giao các thiết bị đánh dấu từ bà Maja Murisic - Chuyên gia môi trường cao cấp của WB, cho biết chương trình tài trợ này đã đến vào thời điểm “rất quan trọng” khi chương trình nghị sự của Chính phủ Jamaica đề cao vấn đề an ninh lương thực và đang tích cực thúc đẩy “ khả năng bảo đảm lương thực ” của nước này.
Bộ trưởng cho biết, Jamaica đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của đất nước và thu nhập và sinh kế của ngư dân và người nuôi thuỷ sản phụ thuộc vào các hoạt động đánh bắt và canh tác tốt.
Khu vực đánh dấu được WB tài trợ nằm trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy khả năng chống chịu với khí hậu dựa vào cộng đồng trong Dự án Ngành Thủy sản, do Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) thực hiện. Các thiết bị đánh dấu này sẽ được sử dụng để hỗ trợ và tăng cường các nỗ lực thực thi của NFA.
Bộ trưởng cho biết, trong khi Jamaica tăng cường chính sách thủy sản và khuôn khổ quy định, nước này cũng nhận ra rằng điều quan trọng là phải phát triển các hướng dẫn và quy trình để thúc đẩy các hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bền vững, có tính đến các tác động của khí hậu đối với sản xuất và nuôi trồng thủy sản
Bộ trưởng đã chỉ ra rằng trên toàn khu vực, nguồn lợi hải sản đang suy giảm do tác động của tự nhiên và từ hoạt động của những người trong ngành, đồng thời cho rằng cần phải tăng cường nỗ lực để giảm nạn săn bắt trộm và điều tiết ngư dân địa phương, để nguồn lợi thuỷ sản vẫn ổn định.
Điều này sẽ đảm bảo rằng các hoạt động thực tiễn của họ bền vững với những hiệu quả tích cực lâu dài và các thiết bị đánh dấu sẽ đóng một vai trò lớn.
Cụ thể hơn, chúng sẽ tác động đến các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong các khu vực ven biển. Họ cũng sẽ xác định vị trí của các khu vực được bảo vệ và cũng sẽ hỗ trợ nhân viên thực thi, vì họ sẽ chỉ cho đội thực thi một cách trực quan từ bất kỳ vị trí thuận lợi nào trong khu vực được bảo vệ nếu ai đó vi phạm. Điều quan trọng là nó sẽ chỉ cho ngư dân những nơi không được đánh bắt.
Về phần mình, bà Maja Murisic cho biết việc tặng các thiết bị đánh dấu là một “ví dụ điển hình” về cách tổ chức này đang hỗ trợ và củng cố “khuôn khổ về an ninh lương thực” và trích dẫn sự suy giảm của trữ lượng hải sản từ biến đổi khí hậu, lạm thác và ô nhiễm, với tác động nghiêm trọng đến sinh kế của các cá nhân.
Bà nhấn mạnh, hoạt động đánh bắt bền vững là điều tối quan trọng để tăng nguồn lợi hải sản.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2026 tới nay, việc cấp COA cho các sản phẩm thủy hải sản XK sang Hoa Kỳ gặp nhiều bất cập khiến cho nhiều lô hàng thủy sản của các DN Việt Nam không được thông quan vào thị trường này. Sau khi văn phòng VASEP tổng hợp ý kiến từ các DN, đã có cuộc họp nhanh với Cục Thủy sản Kiểm ngư để báo cáo và kiến nghị. Ngày 30/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 1042/BNNMT-TSKN về việc tăng cường tổ chức thực hiện Thông tư 74/2025/TT-BNNMT ngày 26/12/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp các bộ, ngành có liên quan rà soát, sửa đổi ngay Nghị định 46 đảm bảo tính khả thi.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cua của Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt ở nhóm sản phẩm cua hoàng đế đông lạnh và cua tuyết. Tổng lượng xuất khẩu cua hoàng đế của Na Uy đạt 1.844 tấn, trị giá 112,5 triệu USD. So với năm 2024, khối lượng tăng 24%, trong khi giá trị tăng thêm 35,3 triệu USD, tương đương mức tăng 46%, cao hơn cả năm 2023 khoảng 562.000 USD.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn