Indonesia ra mắt nhãn hiệu cá tra nhắm vào Trung Đông

Cá thịt trắng 08:49 19/11/2018 1368
(vasep.com.vn) Amalia Maulana, chuyên gia tư vấn thương hiệu của dự án cho biết Indonesia đã đưa ra một thương hiệu cá tra với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với cá nuôi tại các thị trường Trung Đông.

Hiệp hội Doanh nhân cá da trơn Indonesia (APCI) đã cho ra mắt thương hiệu cá tra tại triển lãm Seafex ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, được tổ chức từ ngày 30/10 đến tháng 1/11.

Được điều phối từ Bộ Hàng hải và Nghề cá của Indonesia, và được chương trình SMART-Fish của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc ủng hộ, APCI đã phát động "Cá tra Indonesia - sự lựa chọn tốt".

Ông Pak Suhadi, Chủ tịch APCI cho biết, có rất nhiều lý do tại sao mà tổ chức này coi cá tra Indonesia là một lựa chọn tốt. Một trong những lý do chính là cá tra Indonesia được nuôi bằng chế phẩm sinh học, sử dụng nước ngầm sạch với mật độ thấp.

Ngành công nghiệp cá tra Indonesia đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong 10 năm qua, với sản lượng tăng từ 33.000 tấn (trọng lượng sống) trong năm 2006 lên 437.000 tấn trong năm 2016, APCI cho biết.

Điều này giúp Indonesia trở thành một trong những nhà sản xuất cá tra lớn. Cho đến nay tổng sản lượng đang được tiêu thụ tại thị trường nội địa, với sản phẩm cá tra philê cá phổ biến nhất, và chiếm một nửa tổng tiêu thụ cá philê trong nước.

Bên cạnh việc bán lẻ, philê cá tra đã đạt được một vị trí chiến lược trong ngành dịch vụ thực phẩm ở Indonesia.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất được chọn để ra mắt thương hiệu dựa trên tiềm năng cao của khu vực như là một cửa ngõ vào các thị trường Trung Đông khác. Indonesia nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các nước Trung Đông trong những năm gần đây. Một mặt từ ngành du lịch và mặt khác từ ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm, để phục vụ cho các hoạt động Hajj và Umrah.

APCI tuyên bố mức doanh thu tiềm năng trị giá 10 triệu USD từ Seafex sau triển lãm thương mại.

Sự ra mắt đã được đón nhận rất tốt từ cộng đồng DN quốc tế với những người mua từ các nước Trung Đông và châu Á. Hơn 45 người mua tiềm năng đã được đăng ký trong các cuộc họp và giao dịch kinh doanh.

Đa số người mua là từ UAE và Saudi Arabia, chiếm hơn 55% số DN đăng ký thông tin.

Ngoài cá tra/basa philê và cắt lát, cũng có sự quan tâm lớn đến sản phẩm cá tra được bọc trong trứng muối, APCI cho biết.

Hiện nay có hơn 400 người nuôi cá tra và 6 công ty chế biến trong APCI. Maulana cho biết, các nhà sản xuất chính là Tập đoàn thực phẩm PT Expravet Nasuba, và công ty con của Charoen Pokphand Group PT Central Pertiwi Bahari.

Theo chương trình SMART-Fish, các thành viên APCI đã được huấn luyện về công thức thức ăn; thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất; hiệu quả trong chế biến; phát triển thương hiệu và quảng bá.

Hiện tại, sự tập trung vẫn còn ở Trung Đông, mặc dù APCI hy vọng sẽ đẩy mạnh và giải quyết các thị trường EU hoặc Mỹ một khi quốc gia này đạt được thành quả nhất định.

Công suất sản xuất tại Indonesia vẫn chưa cao. Các công ty vẫn phải tăng sản lượng cho cả thị trường nội địa và quốc tế.

Hiện tại, các sản phẩm của Indonesia sẽ vẫn được bán dưới nhãn hiệu riêng của công ty.

Sản xuất của Indonesia dự kiến tăng

Các cuộc điều tra của Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu (GAA) đưa ra dự báo tại hội nghị Toàn cầu về Nuôi trồng Thủy sản trong năm nay rằng sản lượng cá tra của Indonesia tăng từ 373.000 tấn năm 2016 lên 437.000 tấn trong năm 2018.

Tuy nhiên, họ dự đoán sản lượng của quốc gia Đông Nam Á này sẽ tăng từ 485.000 tấn năm 2018 đến 562.000 tấn vào năm 2020.

Indonesia, Ấn Độ và Bangladesh đều dự kiến ​​sẽ giữ sản lượng cá tra tăng trên toàn cầu.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC