Theo Antara News, bộ luật năm 2016 đã cho phép Chính phủ Indonesia thanh toán phí bảo hiểm cho những người nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ ở Indonesia. Sự hỗ trợ này sẽ giúp người nuôi được đảm bảo và tiếp tục hoạt động trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc dịch bệnh thủy sản.
Theo ông Slamet Soebjakto, Tổng cục Trưởng Tổng cục Nuôi trồng Thủy sản thuộc Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia, với gói bảo hiểm nuôi trồng thủy sản này, người nuôi sẽ yên tâm với công việc của họ. Ngoài ra, gói hỗ trợ cũng giúp họ tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn để mở rộng kinh doanh, tăng năng suất.
Từ năm 2017 - 2019, Chính phủ Indonesia đã trả phí bảo hiểm cho hơn 15.000 người nuôi tôm, cá măng, cá rô phi và cá da trơn trên tổng diện tích nuôi 20.836 ha tại 25 tỉnh trong cả nước. Người nuôi có diện tích canh tác 5.000 ha sẽ được hưởng lợi từ Chương trình bảo hiểm trong năm 2020.
Kế hoạch bảo vệ người nuôi theo chương trình bảo hiểm vi mô cho nuôi trồng thủy sản ở Indonesia sẽ được mở rộng trong năm tới, sẽ không chỉ giành cho đối tượng nuôi cá nước ngọt và nước lợ mà còn áp dụng cho người nuôi cá biển. Chương trình bảo hiểm này cũng bảo vệ người nuôi trồng rong biển, cá mú, cá chim trắng và cá hồng vào năm 2021.
Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia cũng đã nỗ lực giúp người nuôi địa phương vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19. Từ tháng 3-5/2020, Bộ này đã phân bổ 136 tấn thức ăn thủy sản cho người nuôi tại 24 thành phố ở Indonesia. Cơ quan này cũng có kế hoạch phân bổ 1.050 tấn thức ăn thủy sản để góp phần tăng sản lượng thủy sản trong năm nay.
Theo Antara News, đầu tháng 3/2020, khi trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên được xác nhận ở Indonesia, Bộ Hàng hải và Nghề cá đã bắt đầu cung cấp gói hỗ trợ cho người nuôi địa phương, bao gồm phân bổ cá giống và thức ăn thủy sản và tiến hành chiến dịch tăng cường tiêu thụ sản phẩm thủy sản ở thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn