Tại một trang trại nuôi tôm ở mũi tây nam đảo Java, ông Denny Leonardo – người từng lên kế hoạch mở rộng thêm 100 ao nuôi trong năm nay – buộc phải hoãn kế hoạch do các đơn hàng từ Mỹ sụt giảm sau lời đe dọa áp thuế từ chính quyền Tổng thống Donald Trump vào tháng 4. Mặc dù mức thuế chính thức được hai bên thống nhất trong tháng 7 là 19% – thấp hơn mức đề xuất ban đầu 32% – nhưng Leonardo cho biết thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh là không nhỏ.
“Mỹ gây áp lực lên xuất khẩu tôm của Indonesia, nên ai cũng đang tìm cách đa dạng hóa để tránh lệ thuộc,” Leonardo nói. Trước đó, Mỹ là thị trường lớn nhất của ngành tôm Indonesia, chiếm khoảng 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu 1,68 tỷ USD năm 2024.
Ông Andi Tamsil – Chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm Indonesia – ước tính thuế 19% có thể khiến xuất khẩu tôm của Indonesia năm nay giảm tới 30% so với năm ngoái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của khoảng 1 triệu lao động.
Thực tế cho thấy, kể cả sau thỏa thuận thuế vào tháng 7, phần lớn khách hàng Mỹ vẫn tạm ngừng đặt hàng. Theo ông Budhi Wibowo – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thủy sản Indonesia – Indonesia đã mất lợi thế cạnh tranh trước Ecuador, nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, hiện chỉ chịu thuế 15% khi bán vào thị trường Mỹ.
Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đang trở thành điểm đến tiềm năng. Dù trước đây Trung Quốc chỉ chiếm 2% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Indonesia do giá bán thấp hơn Mỹ, nhưng các doanh nghiệp nước này đang dồn lực tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới.
Tháng 6 vừa qua, ông Tamsil đã dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp tới Quảng Châu để gặp gỡ các nhà nhập khẩu, chủ nhà hàng và sàn thương mại nông sản. Nhiều hoạt động xúc tiến khác cũng đang được lên kế hoạch.
“Trung Quốc nhập khoảng 1 triệu tấn tôm mỗi năm. Chỉ cần Indonesia giành được 20% thị phần, cơ hội sẽ rất lớn,” ông Tamsil nhấn mạnh.
Ngoài Trung Quốc, ông Budhi cho biết Indonesia đang hướng đến đa dạng hóa xuất khẩu sang Trung Đông, Hàn Quốc, Đài Loan và Liên minh châu Âu – nơi Jakarta đang tiến gần tới một hiệp định thương mại tự do với Brussels.
Trở lại với trang trại của mình, Leonardo vẫn lạc quan rằng doanh nghiệp gia đình sẽ trụ vững qua biến động thuế. Tuy nhiên, anh thừa nhận: “Tôi tin công ty mình có thể sống sót vì cung và cầu vẫn còn. Nhưng để phát triển nhanh như kỳ vọng ban đầu thì tôi không còn lạc quan.”
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.
Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.
(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Trong tuần 14/2026, thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, với giá tại cả Peru và Trung Quốc đều chạm mức cao kỷ lục. Nguyên nhân chính đến từ lo ngại gia tăng về nguồn cung sau khi Peru công bố hạn ngạch khai thác mới.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã ấn định giới hạn 305.417 tấn cho sản lượng đánh bắt mực khổng lồ Peru (Dosidicus gigas) trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo sẽ khởi động giai đoạn đầu của quy trình hoàn thuế từ ngày 20/4, đánh dấu bước triển khai đầu tiên sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hồi tháng 2/2026.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 đã đe dọa áp thuế 50% đối với Trung Quốc, sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị chuyển giao một lô hệ thống phòng không cho Iran.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kế hoạch khôi phục mức thuế quan về trạng thái trước đây vào đầu tháng 7/2026.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA), phối hợp với Đại sứ quán tại Santiago, đã tham gia Hội chợ Aquasur 2026 tổ chức tại Puerto Montt. Sự kiện quy tụ hơn 550 đơn vị từ 34 quốc gia, là một trong những diễn đàn lớn nhất của ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Mỹ Latinh.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản khu vực Đại Tây Dương của Canada đang đón nhận tín hiệu tích cực khi trữ lượng cá tuyết phương Bắc tăng 20% trong năm qua, theo đánh giá mới nhất của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada. Đây là minh chứng rõ nét cho xu hướng phục hồi kể từ khi hoạt động khai thác thương mại được nối lại cách đây hai năm, đánh dấu bước ngoặt đối với loài cá từng suy giảm nghiêm trọng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn