PSMA đã giúp cho các nước thực hiện các biện pháp tại các cảng cá để ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) xâm nhập vào chuỗi cung ứng. Các cảng biển này có thể kiểm tra các tàu nước ngoài và từ chối cho phép cập cảng hoặc cung cấp dịch vụ cho các tàu có liên quan đến hoạt động đánh bắt IUU.
Cho đến nay, đã có 68 quốc gia phê chuẩn hiệp định này. Indonesia đã phê chuẩn nó vào năm 2016.
Không có dữ liệu chính thức từ Chính phủ Indonesia về thiệt hại kinh tế do đánh bắt IUU. Tuy nhiên, ông Rokhmin Dahuri, cựu Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản, đồng thời là cố vấn hiện tại của chính phủ, đã phát biểu trong một cuộc họp vào tháng 9/2020 rằng ông tin rằng con số này đạt trung bình 1 triệu tấn/năm, tương đương 3 tỷ USD.
4 cảng tuân thủ PSMA bao gồm ba cảng cá biển – Nizam Zachman ở Jakarta, Bungus ở Padang, Bitung ở Bắc Sulawesi – cũng như Benoa, một cảng thường xuyên ở Bali cũng phục vụ các tàu cá ngừ. Chúng được Chính phủ lựa chọn vì chúng có thể tiếp cận được với các tàu kho lạnh nước ngoài có mớn nước trên 9 mét.
Bộ Thủy sản đã thừa nhận những thách thức trong hoạt động khi triển khai PSMA tại các cảng này.
Ông Tri Aris Wibowo, Giám đốc cảng nghề cá biển của Bộ, cho biết việc thiếu cán bộ làm việc tại cảng và cơ sở vật chất cảng không đầy đủ, chẳng hạn như thiếu bến sâu, là những thách thức chính trong việc tuân thủ PSMA.
3 cảng khác đang được xem xét triển khai PSMA: Marunda ở Jakarta, Tanjung Perak ở Surabaya và Tanjung Wangi ở Banyuwangi. Mặc dù không được coi là cảng cá biển nhưng những cảng này đều có thể tiếp nhận các tàu nước ngoài có mớn nước 9 mét.
Tuy nhiên, có một cuộc tranh luận về trọng tâm của việc thực hiện PSMA, một số người cho rằng nó nên nhắm vào tất cả 578 cảng cá của đất nước. Hầu hết trong số này nằm ở phía tây đất nước và phục vụ ít tàu hơn và nhỏ hơn nhiều so với các cảng cá trên biển.
Bà Sri Yanti, quyền giám đốc các vấn đề hàng hải và thủy sản tại Bộ Phát triển quốc gia, cho biết “miền đông Indonesia vẫn còn hạn chế” về phát triển cơ sở hạ tầng cảng cá.
Các cảng ở phía tây có xu hướng được trang bị tốt hơn với cơ sở hạ tầng và nguồn lực cần thiết để quản lý các tàu nước ngoài lớn hơn và thực thi PSMA.
Thách thức của họ là còn hạn chế về nhân lực, cơ sở vật chất, điều kiện cảng còn thấp so với yêu cầu.
Để thực hiện PSMA, Indonesia phải đảm bảo có sẵn khuôn khổ pháp lý và quy định phù hợp, đồng thời phát triển năng lực thể chế để thực hiện thanh tra và giám sát việc tuân thủ. Các tiêu chuẩn dịch vụ cảng tối thiểu bao gồm các yếu tố như tốc độ kiểm tra tài liệu và độ chính xác của việc kiểm tra.
Zulficar Mochtar, Giám đốc điều hành của Ocean Solutions Indonesia (OSI), một tổ chức phi chính phủ, cho biết cảng Benoa đã kiểm tra các tàu mang cờ nước ngoài về các vấn đề như thay đổi thuyền viên và tiêu thụ nhiên liệu, có thể cho thấy có liên quan đến hoạt động đánh bắt không được báo cáo.
Tổng số cảng sẵn sàng triển khai PSMA ở Indonesia vẫn còn nhỏ khi so sánh với các quốc gia như Thái Lan, nơi có ít nhất 23 cảng tuân thủ PSMA.
Ông Mochtar cho biết PSMA đóng một vai trò quan trọng, tương tự như kiểm soát biên giới, đối với các tàu nước ngoài, bao gồm kiểm tra mục đích chuyến thăm, tài liệu, theo dõi hành trình và lịch sử đánh bắt IUU.
Ông nhấn mạnh rằng thách thức quốc gia và toàn cầu về việc thiếu dữ liệu trong việc giải quyết vấn đề đánh bắt IUU. Việc chia sẻ dữ liệu toàn cầu về đánh bắt IUU là cần thiết giữa tất cả các cảng, đồng thời ủng hộ việc giám sát toàn diện hơn hoạt động di chuyển của các tàu cá trên toàn thế giới.
Mochtar giải thích rằng dữ liệu yếu đang làm suy yếu tính hiệu quả của các chính sách và chiến lược. Ông cho biết, dữ liệu về tàu thuyền, sản xuất, ngư dân và năng suất vẫn còn hạn chế.
Theo ông, các nước dễ dàng theo dõi, kiểm tra và chặn thông qua cơ chế PSMA. Tuy nhiên, nếu không có số liệu giao thông và chỉ dẫn của những người vi phạm thì khó thực hiện.”
Những thách thức đối với PSMA bao gồm việc chia sẻ hồ sơ tàu, có thể chỉ ra các vi phạm về đánh bắt IUU, thực hiện giao thức và tiêu chuẩn của PSMA cũng như xây dựng năng lực. Nếu không có 3 điều này, PSMA sẽ không tối ưu.
Ông Moh Abdi Suhufan, điều phối viên quốc gia của Tổ chức Theo dõi đánh cá hủy diệt (DFW) Indonesia, một tổ chức phi chính phủ tập trung vào các vấn đề thủy sản bền vững, nhấn mạnh sự cần thiết phải giám sát tổng hợp và thực thi pháp luật theo PSMA.
Ngoài việc ngăn chặn việc đánh bắt trái phép, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng thủy thủ đoàn trên các tàu quá cảnh hoặc cập bến các cảng tuân thủ PSMA không bị cưỡng bức lao động hoặc buôn người. Suhufan cho biết hiện tại, thiếu cơ chế và công cụ để giám sát thuyền viên tại các cảng PSMA ở Indonesia.
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn